Nông dân Nghệ An trúng vụ hoa Tết

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các vùng trồng hoa phục vụ thị trường tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang hối hả vào vụ thu hoạch. Thời tiết thuận lợi, hoa đẹp, thương lái thu mua tận ruộng với giá cao nên nông dân rất phấn khởi…
Clip: Thanh Phúc

Năm nay, anh Trần Quốc Tuấn ở xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc trồng hơn 2.000 gốc hoa ly các loại: ly cà phê, ly thơm, ly vàng nhọn, ly ù… đến 24 Tết, thương lái đã đến tận vườn đặt cọc hết số hoa ly trên.

Anh Tuấn cho biết: “Do lo ngại dịch bệnh, sức mua giảm nên chỉ dám xuống giống chừng đó hoa ly, giảm 50% diện tích so với năm trước. Vậy nhưng, áp Tết, người đến mua hoa nhiều, hoa ly đã tiêu thụ hết, số người hỏi mua với lượng lớn nhưng vườn không còn hoa để cung ứng ra thị trường”.

Hoa Tết được mùa, được giá nông dân làng hoa Kim Nghĩa (Nghi Long, Nghi Lộc) rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc
Hoa Tết được mùa, được giá nông dân làng hoa Kim Nghĩa (xã Nghi Long, Nghi Lộc) rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ hộ anh Tuấn mà các hộ trồng hoa ly ở Kim Nghĩa năm nay đều giảm diện tích do lo ngại đầu ra gặp khó.

Thế nhưng, trái ngược với những lo lắng đó, thị trường hoa Tết những ngày này sôi động, sức mua tăng mạnh. Hầu hết hoa ly đều đã được các thương lái đặt cọc, chờ ngày cắt bán. Nhiều nhà vườn, đến thời điểm hiện tại đã "cháy hàng" hoa ly Tết.

Anh Trần Quốc Hùng, xóm trưởng xóm Kim Nghĩa cho biết: “Hoa ly năm nay gặp thời tiết thuận lợi nên phát triển tốt, bông to, đều, đẹp và nở trúng dịp Tết nên khá đắt hàng. Giá hoa cũng nhỉnh hơn năm ngoái, hiện giá bán tại vườn từ 30.000 - 50.000 đồng/cành (tùy loại). Do lo ngại sức tiêu thụ giảm trong khi giá giống, vật tư phân bón tăng cao nên người dân không dám đầu tư nhiều vào hoa ly mà chỉ trồng lượng ít, còn lại thay thế bằng hoa cúc, bằng các loại rau màu. Giờ, nhiều nhà vườn khách hỏi mua hoa nhưng không còn hàng để bán”.
Rất đông người đến tại vườn chọn mua hoa. Ảnh: Thanh Phúc
Rất đông người đến tại vườn chọn mua hoa. Ảnh: Thanh Phúc

Trồng 1.000 chậu ly các loại để phục vụ thị trường Tết, anh Phạm Trung Kiên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) luôn thấp thỏm về đầu ra khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong khi kinh phí đầu tư ban đầu lên đến gần trăm triệu đồng, chưa kể công chăm sóc ngày đêm.

“Trồng vậy nhưng không dám chắc có bán được không. Lo lắng lắm. May đến sát Tết, hầu hết lượng hoa đã được khách đến xem, đặt cọc, mua”- anh Kiên chia sẻ.

Hiện giá hoa ly cắt cành tại vườn dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/ cành (tùy loại). Ảnh: Thanh Phúc
Hiện giá hoa ly cắt cành tại vườn dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/ cành (tùy loại). Ảnh: Thanh Phúc

Hiện tại, các làng trồng hoa phục vụ Tết ở Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, thành phố Vinh… đều đang rộ mùa thu hoạch. Thương lái đến tận vườn đặt cọc, bao tiêu; số nữa bán lẻ ở các chợ dân sinh và các khách lẻ đến vườn chọn. Hoa được mùa, được giá, dễ tiêu thụ nên người trồng hoa hết sức phấn khởi. Các chủ vườn đang tất bật giao hoa cho thương lái. Xe tải lớn nhỏ, xe máy thồ nối đuôi nhau vận chuyển hoa chở hoa đi tiêu thụ khắp nơi… 

Giá hoa các loại tăng từ 10-15% so với năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc
Giá hoa các loại tăng từ 10-15% so với năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Theo các thương lái, giá hoa năm nay tăng nhẹ so với năm trước. Theo đó, hoa cúc các loại tăng 500 - 700 đồng/cành; hoa ly tăng 3.000 - 5.000 đồng/cành; hoa thược dược, lay ơn tăng 1.500 -  2.000 đồng/cành, hướng dương tăng 1.000 - 1.500 đồng/cành. 

Anh Hoàng Nghĩa An, một thương lái thu mua hoa ly ở xã Nghi Long cho biết: “Hoa ly Nghi Long được khách hàng ưa chuộng vì cắt tại vườn, đảm bảo tươi, không qua vận chuyển đường dài, không qua ướp lạnh độ bền cao. Do đó, năm nào tôi cũng đến mua sỉ ở các vườn và đưa vào TP.Vinh nhập cho các shop hoa. Năm nay, hoa đẹp, giá cao hơn các năm trước”.

Nhiều nhà vườn đã bán hết hoa Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều nhà vườn đã bán hết hoa Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, lo ngại sức mua giảm mạnh nên năm nay, người trồng hoa dè dặt xuống giống, diện tích hoa giảm mạnh, số lượng hoa trồng chỉ đạt khoảng 40 - 45% so với các năm trước. 5 tháng chăm sóc tỉ mẩn, người trồng hoa thấp thỏm lo lắng đầu ra. Song đến nay, hầu hết các loại hoa đã được tiêu thụ với giá cao, giúp người dân có thêm khoản thu cuối năm, sắm sửa cho gia đình một cái Tết ấm./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".