Nông dân nuôi gà đồi thu hơn 200 triệu mỗi năm

(Baonghean.vn) - Trong khi giá lợn hơi đang ngày càng đi xuống khiến nhiều hộ chăn nuôi lao đao thì đối với những hộ chọn mô hình chăn nuôi gà đồi trên địa bàn Nam Đàn vẫn cho nguồn thu nhập cao, tư thương đến tận nhà thu mua.

Chị Ngô Thị Sâm - xóm 4 xã Nam Thái Nam Đàn vui vẻ cho biết: Chị vừa xuất bán 3 tạ gà, với giá 110 ngàn đồng/1 kg, so với giá lợn hơi tại thời điểm này giá gà cao gấp gần 5 lần. Năm 2010, chị Sâm bắt đầu “bén duyên” với nghề nuôi gà đồi, sau khi được đi thamquan học tập một số kinh nghiệm từ các trang trại khác. Từ chỗ nuôi thử nghiệm vài trăm con để vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, nay hàng năm gia đình thả nuôi từ 2 - 3 vụ, với số lượng từ 1.500 - 2.000 con, giá bán 100 -110 ngàn đồng/kg, lãi ròng 200 triệu từ nuôi gà đồi.

Chị Sâm cho biết thêm: “Tận dụng vườn đồi rộng, tôi đã chọn mô hình nuôi gà đồi. Do gà được nuôi theo kiểu thả rông vườn đồi nên thịt săn chắc, thơm ngon vì vậy thương lái thường đến tận nhà thu mua hoặc nhập cho các nhà hàng trên địa bàn. Giá lợn hơi xuống nhưng giá gà thì vẫn giữ nguyên thậm chí còn cao hơn trước, bởi trúng vào dịp nghỉ lễ.”

Tận dụng diện tích vườn đồi nhiều hộ đã đầu tư nuôi với số lượng lớn. Ảnh Hồng Sương
Tận dụng diện tích vườn đồi nhiều hộ đã đầu tư nuôi với số lượng lớn. Ảnh: Hồng Sương

Hiện trên địa bàn Nam Đàn có trên 300 hộ áp dụng mô hình nuôi gà đồi số lượng lớn, mỗi đợt nuôi từ 150.000 đến 200.000 con, nhiều nhất là các xã vùng núi bán sơn địa như: Nam Hưng, Nam Thái, Nam Nghĩa, Nam Thanh, Nam Anh.

Thông thường gà nuôi khoảng 3,5 đến 4 tháng là có thể bán ra thị trường. Nếu chăm sóc cẩn thận, gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con, với giá bán khoảng 100.000 đồng/kg là người nuôi có lãi, những lúc cao điểm như lễ, tết, giá tăng cao hơn 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Tuy nhiên do nuôi thả tự nhiên nên gà đồi dễ mắc bệnh, nhất là bệnh đến từ môi trường bên ngoài hay từ chim di cư mang lại. Vì vậy việc đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu.

Gà được người dân nhập bán cho các nhà hàng gà đồi nổi tiếng trên địa bàn Nam Đàn. Ảnh Hồng Sương
Gà được người dân nhập bán cho các nhà hàng gà đồi nổi tiếng trên địa bàn Nam Đàn. Ảnh: Hồng Sương

Bà Nguyễn Thị Thiệp - chuyên  viên phòng NN &PTNT Nam Đàn cho biết: “Nuôi gà đồi ở Nam Đàn đã cho người dân nguồn thu nhập tương đối lớn, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, bởi tận dụng được bãi chăn thả rộng. Tuy nhiên, bởi cách thả nuôi tự do nên bà con cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà tương tự như với các hình thức thả nuôi khác. Trong những ngày thời tiết bất lợi, bà con cần nhốt gà lại bởi dịch bệnh dễ phát sinh. Về phía chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi, bà con cần làm vệ sinh, khử trùng thường xuyên, định kỳ. Với gà mắc bệnh, việc cách ly để tiêu hủy hoặc chữa trị cần được tiến hành ngay”.

Theo những hộ có kinh nghiệm trong chăn nuôi gà đồi, để đàn gà phát triển nhanh, thịt săn, thơm thì ngoài thức ăn chủ yếu là lúa và thức ăn công nghiệp, người chăn nuôi nên trộn thêm thuốc phòng dịch bệnh để bảo vệ đàn gà.

Ngoài ra, cần cung cấp thêm cỏ non để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Nước uống phải sạch sẽ, không có nguồn bệnh và phải thay nước thường xuyên. Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, diệt tận gốc các loại bệnh và trồng thêm rau xanh, chuối cây trong sân vườn để cung cấp cho gà rồi mới bắt đầu nuôi lứa khác.

Có thể khẳng định, nuôi gà đồi ở Nam Đàn là hướng chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để phát huy và khai thác có hiệu quả, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc xác định mục tiêu phát triển bền vững, tuyên truyền, kết nối thị trường để người dân yên tâm sản xuất chăn nuôi.

                                                                 Hồng Sương

         (Đài Nam Đàn)

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.