Nông dân Quỳnh Lưu nuôi thử nghiệm 7.500 con vịt biển Đại Xuyên 15

(Baonghean.vn) - Trọng lượng thời điểm vịt xuất bán đạt 2,5 - 3kg/con, chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ tích mỡ ít; hiện giá bán tại chuồng 30.000 đồng/kg.

Đầu tháng 9/2017, Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu đã liên kết với Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên ở Hà Nội cung cấp 7.500 con vịt biển Đại Xuyên 15 cho 18 hộ dân sống ở các xã vùng biển và ven biển gồm Quỳnh Thanh, Quỳnh Thuận và Sơn Hải để nuôi thử nghiệm.

Mỗi hộ nuôi được hỗ trợ miễn phí 415 con giống, 30% chi phí thức ăn. Đây là giống vịt lai mới, có lông màu cánh đậm, mỏ và chân màu vàng nhạt, có ưu điểm khả năng chống chịu các bệnh và mưa rét, có hình dáng giống loại vịt trời nên thích hợp nuôi tại các vùng nước mặn, nước lợ, cửa sông.

Mô hình nuôi thử nghiệm Vịt biển Đại xuyên 15 của hộ ông Đào Văn Cần ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Ảnh: Như Thủy
Mô hình nuôi thử nghiệm Vịt biển Đại xuyên 15 của hộ ông Đào Văn Cần ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Ảnh: Như Thủy

Đặc biệt, các hộ dân đều nuôi theo hình thức bán công nghiệp kết hợp thả rông nên khả năng tìm kiếm thức ăn của vịt biển được phát huy; do vậy, tỷ lệ hao tốn thức ăn ít. Nhờ tuân thủ các quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vịt, sau 2 tháng nuôi, tổng đàn vịt tại 18 hộ dân đều sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%, khả năng chống chịu bệnh cao, nhất là vào mùa mưa. 

Trọng lượng trung bình tại thời điểm vịt xuất bán đạt 2,5 - 3kg/con, chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ tích mỡ ít; hiện giá bán tại chuồng 30.000 đồng/kg. Ước tính sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, mô hình thu lãi 126 triệu đồng; trung bình mỗi hộ tham gia mô hình lãi 7 triệu đồng.

Vịt biển Đại Xuyên 15 có ưu điểm là nuôi được ở vùng nước mặn, nước lợ, thích hợp cho các xã vùng biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Như Thủy
Vịt biển Đại Xuyên 15 có ưu điểm là nuôi được ở vùng nước mặn, nước lợ, thích hợp cho các xã vùng biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Như Thủy

Tuy nhiên, muốn nâng cao giá trị của giống vịt Đại Xuyên 15, nhân rộng mô hình, cần có cơ chế chính sách liên kết giữa 4 nhà gồm Trung tâm giống, nhà cung cấp thức ăn, người chăn nuôi và doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm vịt thịt cho bà con. Có như vậy bà con mới yên tâm đầu tư tái đàn và gắn bó với giống vịt mới này.

Như Thủy

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.