Nông dân xứ Nghệ biến bèo tây thành phân vi sinh

(Baonghean.vn) - Từ việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã dùng các loại bèo để ủ thành phân vi sinh. Mô hình giúp người nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân vô cơ như đạm, lân, ka li… góp phần bảo vệ môi trường ở địa phương.

Nông dân đưa bèo tây trộn với phân chuồng để ủ phân vi sinh.
Nông dân đưa bèo tây trộn với phân chuồng để ủ phân vi sinh.

Gia đình anh Trần Ngọc Chung ở khối 9, thị trấn Cầu Giát là hộ thứ 3 của huyện Quỳnh Lưu được Trung tâm khuyến nông khuyến ngư huyện giúp đỡ về kỹ thuật và hỗ trợ về vốn để thực hiện xây dựng mô hình dùng các loại bèo để xử lý ủ thành phân vi sinh.

Quá trình thực hiện, anh Chung cho biết: Nguyên liệu bèo tây dễ tìm kiếm kết hợp với một số phân chuồng và men vi sinh để ủ phân. Đợt này, gia đình chuẩn bị 6 tấn bèo, 4 tấn phân chuồng. Bèo được cắt khúc, trộn theo tỷ lệ 2 phần bèo và 1 phần phân. Sau đó, dùng men vi sinh hòa cùng với nước và phun đều trên bề mặt, khi đã hoàn tất việc ủ loại phân này thì dùng bạt phủ kín khối ủ để tạo nhiệt độ cao cho các nguyên liệu trên nhanh phân hủy. Sau thời gian từ 25 – 30 ngày sẽ cho ra từ 4 – 4,5 tấn phân vi sinh, dùng để bón cho cây trồng. 

 » Làm phân bón và thuốc trừ sâu từ thảo mộc

Trước khi đưa vào ủ, bèo được cắt nhỏ.
Trước khi đưa vào ủ, bèo được cắt nhỏ.

Trước thực trạng người nông dân phần lớn sử dụng các loại phân bón hóa học lâu dần sẽ làm cho đất bạc màu, thì việc làm các loại phân hữu cơ sẽ đảm bảo tái tạo đất tốt hơn. Hơn nữa, nhận thấy bèo tây ở các kênh, mương khá lớn gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con. Chính vì vậy, việc khuyến khích nông dân vợt bèo tây vừa góp phần khơi thông kênh mương vừa tạo nguồn phân hữu cơ, tăng độ mùn và độ phì nhiêu cho đất.

Ông Nguyễn Anh Hùng – Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trên cơ sở đó, chúng tôi muốn tạo ra một loại phân bón hữu cơ sạch hơn cho cây trồng. Bằng cách sử dụng một chế phẩm, vi sinh vật hữu ích BIO – F, dòng vi khuẩn này nó có tác dụng phân hủy nhanh các dòng xenlulô, các chất hữu cơ để trở thành phân bón cao cấp, dùng bón các loại cây trồng, đặc biệt bón các loại cây trồng cao cấp như hoa, rau màu, cây ăn quả có giá trị cao”.

Bèo tây có nhiều ở các kênh mương tại nhiều địa phương.
Bèo tây có nhiều ở các kênh mương tại nhiều địa phương. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc làm phân vi sinh.

Mô hình ủ phân vi sinh là một hướng đi có ý nghĩa quan trọng đối với nền nông nghiệp, bởi không những tăng giá trị năng suất các loại cây trồng mà còn góp phần đảm bảo môi trường. Cách làm này đang được chính quyền khuyến khích nhân rộng ở các địa phương.

Hồng Diện

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…