Nồng độ CO2 của Trái đất chạm mức cao nhất trong 800.000 năm qua

Theo Cao Cường (tuoitre.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo Viện Hải dương học Scripps, CO2 vừa đạt mức cao nhất trong lịch sử loài người ở mức 410 PPM, so với thời điểm trước khi bắt đầu các cuộc cách mạng công nghiệp thì nồng độ này chưa bao giờ vượt quá 300 PPM.
Ảnh: MASHABLE ảnh 1

Ảnh: MASHABLE

Nhà khoa học Scalpp Keeling cho biết: "Chỉ số này đã chạm mức cao nhất trong 800.000 năm qua. Nồng độ CO2 trong bầu khí quyển cũng tăng 30% kể từ năm 1958."
 

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, CO2 vốn là "thủ phạm" làm tăng hiệu ứng nhà kính và chịu trách nhiệm cho 63% sự nóng lên của Trái đất. Không chỉ CO2, sự gia tăng các loại khí như metan (CH4) và oxit nitơ (NO) cũng đang thúc đẩy biến đổi khí hậu và làm cho "hành tinh chúng ta trở nên khắc nghiệt hơn".

CO2 còn được gọi là khí nhà kính vì nó phổ biến nhất trong số tất cả các khí nhà kính được sản sinh bởi các hoạt động của con người. Việc đốt cháy dầu, khí, than và các nhiên liệu hóa thạch nếu không gia giảm thì sẽ dẫn lượng phát thải các khí có hại cho nhiệt độ của Trái đất ngày càng tăng lên.

Katharine Hayhoe, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khí hậu tại Đại học Texas Tech, nói thêm: "Mức CO2 vào cuối những năm 1800 là 280 PPM. Mặc dù mức độ CO2 có sự biến chuyển lên xuống qua mỗi năm, nhưng đạt mức cao nhất thế này thì chưa từng có.

Là một nhà khoa học, điều tôi quan tâm nhất không phải là sự tăng giảm của những con số, mà thực chất quan ngại hơn cả là hành vi của con người đang đẩy hành tinh này tiến xa hơn về hướng hủy diệt."

Được biết, Ralph Keeling và người cha quá cố của ông, Charles David Keeling, đã lưu giữ các phép đo CO2 tại Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii từ 60 năm nay.

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh