Nóng: EU đạt thỏa thuận đột phá về người di cư sau đàm phán xuyên đêm

Phú Bình 29/06/2018 10:55

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo châu Âu đã tránh được kịch bản hội nghị thượng đỉnh sống còn của EU sụp đổ do bị đe dọa làm chệch hưởng bởi tình hình di cư, vấn đề gây chia rẽ lục địa này trong bối cảnh hàng nghìn người di cư tuyệt vọng đổ về đây trên những con thuyền tạm bợ.

Một đứa trẻ được đưa xuống từ con tàu chở 234 người di cư sau khi cập cảng tại Malta hôm 27/6. Ảnh: AP
Một đứa trẻ được đưa xuống từ con tàu chở 234 người di cư sau khi cập cảng tại Malta hôm 27/6. Ảnh: AP

Vào khoảng 5h sáng 29/6 theo giờ Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đăng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh EU28, bao gồm một giải pháp về vấn đề di cư.

AP cũng đưa tin, các nhà lãnh đạo EU đạt thỏa thuận đột phá về cách ứng phó vấn đề di cư sau các cuộc đàm phán thâu đêm nhằm vượt qua các yêu cầu của Italy đòi tăng thêm trợ giúp.

Được biết, hiện chi tiết của thỏa thuận này chưa được công bố. Tuy nhiên, nguồn tin AP khẳng định, giới ngoại giao EU cho biết các nhà lãnh đạo rốt cuộc đã tìm được sự nhất trí về một khái niệm còn được diễn giải bằng từ ngữ mơ hồ tập trung vào các trung tâm tiếp nhận để ứng phó với luồng người di cư và xin tị nạn tại các nước EU tình nguyện tiếp nhận họ.

Trong khi đó, theo CNN, Thủ tướng Theresa May đã phát biểu sau cuộc họp: "Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận dài về chủ đề di cư quan trọng và đã tiến tới kết luận tích cực".

Nhà lãnh đạo này cho biết sẽ có các hành động được đưa ra tại "các nước căn nguyên để chúng tôi có thể đảm bảo rằng người dân không tiến hành các chuyến đi mạo hiểm thường trải qua nhiều dặm đường và thường nằm trong tay những kẻ buôn người này".

Các nhà lãnh đạo EU gặp nhau tại Brussels trong 2 ngày 28 và 29/6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu, được cho là tập trung vào Brexit, nhưng hầu như không đạt được tiến triển gì trên mặt trận này. Và trong lúc nhiều bất đồng về số phận những người di cư được giải cứu trên biển, vấn đề này trở nên nổi cộm.

Người Italy biểu tình với biểu ngữ
Người Italy biểu tình với biểu ngữ "phản đối phát xít, phân biệt chủng tộc và giới tính". Ảnh: Getty

Một nguồn tin ngoại giao hôm 28/6 cũng cho biết, Italy đã lên kế hoạch ngăn chặn đưa ra một tuyên bố chung về một loạt vấn đề quan trọng trong khu vực cho đến khi các quốc gia khác cam kết tiếp nhận thêm người di cư.

Sau đó, một tuyên bố được Liên minh châu Âu đưa ra cùng ngày xác nhận lập trường của Italy: “Vì một thành viên bảo lưu lập trường về các kết luận tổng thể, nên đến thời điểm này chưa có kết luận nào được thống nhất đưa ra”.

Theo Theo CNN, AP
Copy Link
Nóng: EU đạt thỏa thuận đột phá về người di cư sau đàm phán xuyên đêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO