Nóng: EU đạt thỏa thuận đột phá về người di cư sau đàm phán xuyên đêm

Phú Bình (Theo CNN, AP)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo châu Âu đã tránh được kịch bản hội nghị thượng đỉnh sống còn của EU sụp đổ do bị đe dọa làm chệch hưởng bởi tình hình di cư, vấn đề gây chia rẽ lục địa này trong bối cảnh hàng nghìn người di cư tuyệt vọng đổ về đây trên những con thuyền tạm bợ.
Một đứa trẻ được đưa xuống từ con tàu chở 234 người di cư sau khi cập cảng tại Malta hôm 27/6. Ảnh: AP
Một đứa trẻ được đưa xuống từ con tàu chở 234 người di cư sau khi cập cảng tại Malta hôm 27/6. Ảnh: AP

Vào khoảng 5h sáng 29/6 theo giờ Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đăng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh EU28, bao gồm một giải pháp về vấn đề di cư.

AP cũng đưa tin, các nhà lãnh đạo EU đạt thỏa thuận đột phá về cách ứng phó vấn đề di cư sau các cuộc đàm phán thâu đêm nhằm vượt qua các yêu cầu của Italy đòi tăng thêm trợ giúp.

Được biết, hiện chi tiết của thỏa thuận này chưa được công bố. Tuy nhiên, nguồn tin AP khẳng định, giới ngoại giao EU cho biết các nhà lãnh đạo rốt cuộc đã tìm được sự nhất trí về một khái niệm còn được diễn giải bằng từ ngữ mơ hồ tập trung vào các trung tâm tiếp nhận để ứng phó với luồng người di cư và xin tị nạn tại các nước EU tình nguyện tiếp nhận họ.

Trong khi đó, theo CNN, Thủ tướng Theresa May đã phát biểu sau cuộc họp: "Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận dài về chủ đề di cư quan trọng và đã tiến tới kết luận tích cực".

Nhà lãnh đạo này cho biết sẽ có các hành động được đưa ra tại "các nước căn nguyên để chúng tôi có thể đảm bảo rằng người dân không tiến hành các chuyến đi mạo hiểm thường trải qua nhiều dặm đường và thường nằm trong tay những kẻ buôn người này".

Các nhà lãnh đạo EU gặp nhau tại Brussels trong 2 ngày 28 và 29/6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu, được cho là tập trung vào Brexit, nhưng hầu như không đạt được tiến triển gì trên mặt trận này. Và trong lúc nhiều bất đồng về số phận những người di cư được giải cứu trên biển, vấn đề này trở nên nổi cộm.
Người Italy biểu tình với biểu ngữ
Người Italy biểu tình với biểu ngữ "phản đối phát xít, phân biệt chủng tộc và giới tính". Ảnh: Getty

Một nguồn tin ngoại giao hôm 28/6 cũng cho biết, Italy đã lên kế hoạch ngăn chặn đưa ra một tuyên bố chung về một loạt vấn đề quan trọng trong khu vực cho đến khi các quốc gia khác cam kết tiếp nhận thêm người di cư.

Sau đó, một tuyên bố được Liên minh châu Âu đưa ra cùng ngày xác nhận lập trường của Italy: “Vì một thành viên bảo lưu lập trường về các kết luận tổng thể, nên đến thời điểm này chưa có kết luận nào được thống nhất đưa ra”.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.