Nông sản được 'thông tắc' khi Nghệ An chuyển sang trạng thái bình thường mới

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 trên địa bàn Nghệ An được khống chế, các địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới, việc lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn, nhiều nông sản được đẩy mạnh tiêu thụ.
Người dân Nam Xuân (Nam Đàn) phấn khởi cắt hái rau gia vị. Ảnh: Thanh Phúc
Người dân Nam Xuân (Nam Đàn) phấn khởi cắt hái rau gia vị. Ảnh: Thanh Phúc

Đầu tháng 9, người trồng rau gia vị Nam Xuân (Nam Đàn) xót xa bứt đổ bỏ hàng tấn hẹ, tía tô, rau quế, kinh giới… Nguyên nhân là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nam Đàn và nhiều địa phương khác thực hiện Chỉ thị 16, các chợ dân sinh phải đóng cửa chống dịch, rau gia vị không có nơi tiêu thụ, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, nông dân Nam Xuân vẫn bám đồng chăm sóc, bứt bỏ các lứa rau già, để rau ra lứa mới, xanh non.

Mặc dù so với các năm trước, giá rau giảm 1-2.000 đồng/bó song người dân cũng rất phấn khởi vì đã có đầu ra, không phải cắt bỏ như cách đây 1 tháng. Ảnh: Thanh Phúc
Mặc dù so với các năm trước, giá rau giảm 1.000 - 2.000 đồng/bó song người dân cũng rất phấn khởi vì đã có đầu ra. Ảnh: Thanh Phúc

Ngay sau khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được khống chế, việc lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn, cùng với đó, các chợ dân sinh, nhà hàng, quánăn được mở cửa trở lại, nhu cầu về loại rau này lại tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Thao, người dân xóm Xuân Mai (Nam Xuân) cho biết: “Nhà có hơn 1 sào rau quế, từ khi dịch bùng phát đến nay, gia đình đã phải bứt bỏ 3 lứa rau, thiệt hại 5-7 triệu đồng. Khoảng 1 tuần nay, khi dịch bệnh được khống chế, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại, rau gia vị lại đắt hàng. Có những ngày không cắt kịp để bán cho thương lái”.

Hiện trên cánh đồng chuyên trồng rau gia vị Xuân Sơn, các vườn nhà dân, các trang trại, rau gia vị đã được thu hoạch và nhập cho thương lái. Giá các loại rau gia vị dù thấp hơn mọi năm nhưng đó cũng là tín hiệu đáng mừng với người dân nơi đây khi đã có đầu ra, không phải cắt bỏ.

Trung bình mỗi ngày, thương lái Trần Thị Hường thu mua 2 tấn rau gia vị các loại xuất bán đi các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa và Hà Nội. Ảnh: Thanh Phúc
Trung bình mỗi ngày, thương lái Trần Thị Hường thu mua 2 tấn rau gia vị các loại xuất bán đi các tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Trần Thị Hường, thương lái thu mua rau gia vị ở xã Nam Xuân cho biết: “Hơn 1 tuần nay, trung bình mỗi ngày tôi thu mua khoảng 2 tấn rau gia vị, mướp, cà các loại cho người dân trong vùng. Rau được nhập về Vinh, sang Hà Tĩnh và vào Quảng Bình. Dù giá không cao bằng các năm trước nhưng cũng đã tìm được đầu ra”.

Với gần 30ha ao chuyên nuôi cá rô phi, 85 hộ thuộc Đội sản xuất Đức Thịnh (xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ) mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn cá với mức giá từ 30.000 - 33.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, khi vào cao điểm thu hoạch cá thì dịch bệnh bùng phát, thương lái ngừng thu mua khiến hàng trăm tấn cá phải “nằm ao”. Giữa tháng 9 đến nay, khi dịch bệnh được khống chế, thị trường lưu thông, hiện 30% sản lượng cá đã được xuất bán cho các thương lái.

Hiện 30% sản lượng cá ở Tân Phú đã được tiêu thụ với mức giá trung bình 26.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện 30% sản lượng cá ở Tân Phú đã được tiêu thụ với mức giá trung bình 26.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Trọng Bằng - Đội trưởng Đội sản xuất Đức Thịnh cho biết: “So với năm trước, giá cá sụt giảm chỉ còn 26.000 đồng/kg (năm 2020 là 30.000 đồng/kg) song bán được là mừng rồi. Dù lãi ít nhưng đầu ra cho con cá đã được tháo gỡ. Sắp tới, nếu dịch khống chế thì số cá còn lại sẽ được tiêu thụ hết, giá cá hy vọng sẽ tăng, người nuôi có lãi”.

Sau khi phải bán tháo để “cắt lỗ”, hiện nay, các đại lý thu mua lúa, lạc, vừng ở các địa phương Nghi Vạn, Nghi Diên (Nghi Lộc), Diễn An, Diễn Thịnh (Diễn Châu) hoạt động nhộn nhịp trở lại. Theo một thương lái chuyên thu mua lạc ở Diễn Thịnh cho biết, gần đây, các mặt hàng này được đẩy mạnh tiêu thụ, chủ yếu tập trung ở thị trường phía Bắc và phía Nam, số ít xuất sang Trung Quốc. So với cách đây 1 tháng thì giá lúa, lạc, vừng đã có dấu hiệu tăng nhẹ, lượng hàng tồn không nhiều, hầu hết mua về chuyến nào là xuất bán chuyến đó, đơn đặt hàng của các đầu mối tăng.

Các kho đông ở Cửa Lò cũng hoạt động nhộn nhịp trở lại sau những ngày dài đóng cửa phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Phúc
Các kho đông ở Cửa Lò cũng hoạt động nhộn nhịp trở lại sau những ngày dài đóng cửa phòng, chống dịch. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới các hoạt động kinh doanh, buôn bán được khôi phục trở lại. Nông sản trong tỉnh được mở rộng thị trường tiêu thụ từ trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Nhiều mặt hàng như: lúa gạo, lạc, chè công nghiệp, thủy, hải sản, gia súc, gia cầm… đang trên đà khôi phục, giá cả nhích nhẹ giúp nông dân phấn khởi bám đồng, bám đồi, bám biển khai thác, sản xuất./.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.