Nông sản được 'thông tắc' khi Nghệ An chuyển sang trạng thái bình thường mới

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 trên địa bàn Nghệ An được khống chế, các địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới, việc lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn, nhiều nông sản được đẩy mạnh tiêu thụ.
Người dân Nam Xuân (Nam Đàn) phấn khởi cắt hái rau gia vị. Ảnh: Thanh Phúc
Người dân Nam Xuân (Nam Đàn) phấn khởi cắt hái rau gia vị. Ảnh: Thanh Phúc

Đầu tháng 9, người trồng rau gia vị Nam Xuân (Nam Đàn) xót xa bứt đổ bỏ hàng tấn hẹ, tía tô, rau quế, kinh giới… Nguyên nhân là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nam Đàn và nhiều địa phương khác thực hiện Chỉ thị 16, các chợ dân sinh phải đóng cửa chống dịch, rau gia vị không có nơi tiêu thụ, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, nông dân Nam Xuân vẫn bám đồng chăm sóc, bứt bỏ các lứa rau già, để rau ra lứa mới, xanh non.

Mặc dù so với các năm trước, giá rau giảm 1-2.000 đồng/bó song người dân cũng rất phấn khởi vì đã có đầu ra, không phải cắt bỏ như cách đây 1 tháng. Ảnh: Thanh Phúc
Mặc dù so với các năm trước, giá rau giảm 1.000 - 2.000 đồng/bó song người dân cũng rất phấn khởi vì đã có đầu ra. Ảnh: Thanh Phúc

Ngay sau khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được khống chế, việc lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn, cùng với đó, các chợ dân sinh, nhà hàng, quánăn được mở cửa trở lại, nhu cầu về loại rau này lại tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Thao, người dân xóm Xuân Mai (Nam Xuân) cho biết: “Nhà có hơn 1 sào rau quế, từ khi dịch bùng phát đến nay, gia đình đã phải bứt bỏ 3 lứa rau, thiệt hại 5-7 triệu đồng. Khoảng 1 tuần nay, khi dịch bệnh được khống chế, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại, rau gia vị lại đắt hàng. Có những ngày không cắt kịp để bán cho thương lái”.

Hiện trên cánh đồng chuyên trồng rau gia vị Xuân Sơn, các vườn nhà dân, các trang trại, rau gia vị đã được thu hoạch và nhập cho thương lái. Giá các loại rau gia vị dù thấp hơn mọi năm nhưng đó cũng là tín hiệu đáng mừng với người dân nơi đây khi đã có đầu ra, không phải cắt bỏ.

Trung bình mỗi ngày, thương lái Trần Thị Hường thu mua 2 tấn rau gia vị các loại xuất bán đi các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa và Hà Nội. Ảnh: Thanh Phúc
Trung bình mỗi ngày, thương lái Trần Thị Hường thu mua 2 tấn rau gia vị các loại xuất bán đi các tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Trần Thị Hường, thương lái thu mua rau gia vị ở xã Nam Xuân cho biết: “Hơn 1 tuần nay, trung bình mỗi ngày tôi thu mua khoảng 2 tấn rau gia vị, mướp, cà các loại cho người dân trong vùng. Rau được nhập về Vinh, sang Hà Tĩnh và vào Quảng Bình. Dù giá không cao bằng các năm trước nhưng cũng đã tìm được đầu ra”.

Với gần 30ha ao chuyên nuôi cá rô phi, 85 hộ thuộc Đội sản xuất Đức Thịnh (xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ) mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn cá với mức giá từ 30.000 - 33.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, khi vào cao điểm thu hoạch cá thì dịch bệnh bùng phát, thương lái ngừng thu mua khiến hàng trăm tấn cá phải “nằm ao”. Giữa tháng 9 đến nay, khi dịch bệnh được khống chế, thị trường lưu thông, hiện 30% sản lượng cá đã được xuất bán cho các thương lái.

Hiện 30% sản lượng cá ở Tân Phú đã được tiêu thụ với mức giá trung bình 26.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện 30% sản lượng cá ở Tân Phú đã được tiêu thụ với mức giá trung bình 26.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Trọng Bằng - Đội trưởng Đội sản xuất Đức Thịnh cho biết: “So với năm trước, giá cá sụt giảm chỉ còn 26.000 đồng/kg (năm 2020 là 30.000 đồng/kg) song bán được là mừng rồi. Dù lãi ít nhưng đầu ra cho con cá đã được tháo gỡ. Sắp tới, nếu dịch khống chế thì số cá còn lại sẽ được tiêu thụ hết, giá cá hy vọng sẽ tăng, người nuôi có lãi”.

Sau khi phải bán tháo để “cắt lỗ”, hiện nay, các đại lý thu mua lúa, lạc, vừng ở các địa phương Nghi Vạn, Nghi Diên (Nghi Lộc), Diễn An, Diễn Thịnh (Diễn Châu) hoạt động nhộn nhịp trở lại. Theo một thương lái chuyên thu mua lạc ở Diễn Thịnh cho biết, gần đây, các mặt hàng này được đẩy mạnh tiêu thụ, chủ yếu tập trung ở thị trường phía Bắc và phía Nam, số ít xuất sang Trung Quốc. So với cách đây 1 tháng thì giá lúa, lạc, vừng đã có dấu hiệu tăng nhẹ, lượng hàng tồn không nhiều, hầu hết mua về chuyến nào là xuất bán chuyến đó, đơn đặt hàng của các đầu mối tăng.

Các kho đông ở Cửa Lò cũng hoạt động nhộn nhịp trở lại sau những ngày dài đóng cửa phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Phúc
Các kho đông ở Cửa Lò cũng hoạt động nhộn nhịp trở lại sau những ngày dài đóng cửa phòng, chống dịch. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới các hoạt động kinh doanh, buôn bán được khôi phục trở lại. Nông sản trong tỉnh được mở rộng thị trường tiêu thụ từ trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Nhiều mặt hàng như: lúa gạo, lạc, chè công nghiệp, thủy, hải sản, gia súc, gia cầm… đang trên đà khôi phục, giá cả nhích nhẹ giúp nông dân phấn khởi bám đồng, bám đồi, bám biển khai thác, sản xuất./.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.