Nóng: Tổng thống Mỹ đột ngột hủy dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Philippines mà không dự phiên toàn thể hội nghị thượng đỉnh Đông Á, nơi ông dự kiến có bài phát biểu. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Trước các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Trump cho biết ông đã đọc bài diễn văn được chuẩn bị trước trong bữa trưa với các lãnh đạo. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á thay ông Trump, một quan chức Nhà Trắng nói và cho biết sự kiện bị trễ giờ quá nhiều, theo Reuters. 

Cuộc họp tại Manila, Philippines muộn khoảng 90 phút so với kế hoạch. Lý do chính ông Trump trước đó thêm một ngày vào lịch trình ban đầu tại Philippines là để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á. 

Hội nghị được coi là diễn đàn hàng đầu khu vực, nơi các lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ trao đổi quan điểm với những người đồng cấp từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về các mối quan ngại an ninh khu vực và quốc tế. 

Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên, khủng bố, buôn lậu ma túy và tội phạm xuyên quốc gia nằm trong số các chủ đề dự kiến được thảo luận, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo. 

Ông Trump cho rằng chuyến công du 5 nước châu Á kéo dài gần hai tuần là "chuyến đi thành công vang dội" và ông đã "kết bạn với rất nhiều người ở cấp cao nhất".

"12 ngày qua rất tuyệt vời", ông Trump nói. Về thương mại, ông cho rằng các đối tác của Mỹ "sẽ đối xử với chúng ta khác trước rất nhiều". "Chúng tôi đã giải thích rằng Mỹ sẵn sàng giao thương nhưng chúng tôi muốn thương mại có đi có lại. Chúng tôi muốn thương mại bình đẳng với Mỹ", ông nói và thêm rằng Mỹ đã bị các đối tác thương mại lợi dụng. 

"Tôi nghĩ thành quả lao động của chúng ta sẽ rất tuyệt vời, dù đó là vấn đề an ninh của các nước, an ninh thế giới hay thương mại", ông cho hay. Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đạt được các thỏa thuận thương mại trị giá 300 tỷ USD trong chuyến đi và dự đoán con số này sẽ tăng gấp ba trong một khoảng thời gian ngắn. 

Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.