Nóng: Tổng thống Mỹ đột ngột hủy dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Philippines mà không dự phiên toàn thể hội nghị thượng đỉnh Đông Á, nơi ông dự kiến có bài phát biểu. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Trước các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Trump cho biết ông đã đọc bài diễn văn được chuẩn bị trước trong bữa trưa với các lãnh đạo. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á thay ông Trump, một quan chức Nhà Trắng nói và cho biết sự kiện bị trễ giờ quá nhiều, theo Reuters. 

Cuộc họp tại Manila, Philippines muộn khoảng 90 phút so với kế hoạch. Lý do chính ông Trump trước đó thêm một ngày vào lịch trình ban đầu tại Philippines là để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á. 

Hội nghị được coi là diễn đàn hàng đầu khu vực, nơi các lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ trao đổi quan điểm với những người đồng cấp từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về các mối quan ngại an ninh khu vực và quốc tế. 

Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên, khủng bố, buôn lậu ma túy và tội phạm xuyên quốc gia nằm trong số các chủ đề dự kiến được thảo luận, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo. 

Ông Trump cho rằng chuyến công du 5 nước châu Á kéo dài gần hai tuần là "chuyến đi thành công vang dội" và ông đã "kết bạn với rất nhiều người ở cấp cao nhất".

"12 ngày qua rất tuyệt vời", ông Trump nói. Về thương mại, ông cho rằng các đối tác của Mỹ "sẽ đối xử với chúng ta khác trước rất nhiều". "Chúng tôi đã giải thích rằng Mỹ sẵn sàng giao thương nhưng chúng tôi muốn thương mại có đi có lại. Chúng tôi muốn thương mại bình đẳng với Mỹ", ông nói và thêm rằng Mỹ đã bị các đối tác thương mại lợi dụng. 

"Tôi nghĩ thành quả lao động của chúng ta sẽ rất tuyệt vời, dù đó là vấn đề an ninh của các nước, an ninh thế giới hay thương mại", ông cho hay. Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đạt được các thỏa thuận thương mại trị giá 300 tỷ USD trong chuyến đi và dự đoán con số này sẽ tăng gấp ba trong một khoảng thời gian ngắn. 

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.