NSND Tiến Dũng: Để có được sứ mệnh lan tỏa và trao truyền cần cả đời người

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Đêm nhạc 40 năm con đường âm nhạc của NSND Tiến Dũng diễn ra vào đêm nay, 29/9, được nhiều khán, thính giả mong đợi; bởi đêm nhạc không chỉ quy tụ nhiều giọng ca tên tuổi của gia đình nghệ sỹ mà còn là nơi khán giả được thưởng thức nhiều ca khúc ca ngợi quê hương với những giai điệu quen thuộc được làm mới.

Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với NSND Tiến Dũng trước đêm nhạc.  

- 40 năm có thể không quá dài so với đời người nhưng là chặng thời gian đáng kể đối với một sự nghiệp âm nhạc. Ông nói sao về điều này?

- Trước hết cần phải nói rằng, 40 năm đối với tôi là chặng đường khá dài về mặt con số nhưng không dài về một chặng đường âm nhạc vì mỗi một người nghệ sỹ cần có thời gian sơ khai để được bước chân vào ngôi nhà âm nhạc mà người ta gọi là bén duyên nghề, và tiếp theo là những năm tháng nỗ lực miệt mài để khẳng định tên tuổi.

NSND Tiến Dũng trình diễn ca khúc Neo đậu bến quê sáng tác Thuận Yến trong đêm chạy thử chương trình. Ảnh: Thanh Nga
NSND Tiến Dũng trình diễn ca khúc Neo đậu bến quê sáng tác Thuận Yến trong đêm chạy thử chương trình. Ảnh: Thanh Nga

- Vậy thì 40 năm chúng ta có thể chia ra, 10 năm đầu để được biểu diễn cống hiến và miệt mài lao động, học hỏi để tỏa sáng. 10 năm tiếp theo là những nghiên cứu sáng tạo cho dòng nhạc mà mình theo đuổi. 20 năm nữa là những trao truyền, lan tỏa. Nhưng để có 20 năm trao truyền đó thì bản thân người nghệ sỹ phải tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo rất nhiều, ngoài mảng sáng tác ca khúc thì phải có được những biên soạn mới để cho ra đời nhiều hình mẫu sống động của dân ca cổ nhằm bảo tồn ví, giặm và trao truyền nó một cách tự nhiên nhất, vậy 20 năm là chưa đủ. Vì thế để đi hết con đường âm nhạc cần cả một đời người.

- Có người cho rằng hiếm có nghệ sỹ nào thành công được trên cả ba lĩnh vực biểu diễn, sáng tác và nghiên cứu, vậy thưa NSND, với ông, lĩnh vực nào ông cho là quan trọng nhất, thành công nhất trong chặng đường 40 năm ông đến với âm nhạc?

- Tôi xuất thân là kỹ sư địa chất và bén duyên với âm nhạc nhờ niềm đam mê dân ca và những giai điệu quê hương nên đã được đầu quân và Đoàn dân ca Nghệ Tĩnh từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Trải qua quá trình phấn đấu rèn luyện  may mắn tôi là người được khán, thính giả xứ nghệ yêu thương vì những ca khúc như: Đi trong Hương Tràm, Trăng khuyết, Giữa Mạc tư khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, Người về thăm quê. Và cũng chính những ca khúc đó đã làm nên tên tuổi ca sỹ Tiến Dũng thời ấy.

Nhưng sau này tôi đi sâu vào nghiên cứu soạn lời cho các điệu ví, dặm cổ để cho ra đời nhiều bài hát quen thuộc được nhiều người yêu thích như: Một lòng đợi bạn, Bần hát ghẹo, ví giận thương...đây chính là mạch nguồn đam mê chảy mãi trong tôi không lúc nào ngơi nghỉ. Cũng trong thời gian này tôi tham gia công tác giảng dạy tại trường Văn hóa nghệ thuật của tỉnh và đã có dịp được gặp gỡ với nhiều học trò giỏi, chính họ đã cho tôi được cộng hưởng đam mê và đưa dân ca đến thật gần với đời sống, với người lao động...

Vì vậy,  để nói lĩnh vực nào quan trọng nhất, đáng kể nhất thì tôi nghĩ mỗi giai đoạn mỗi chặng đường tôi đều tự đặt lên vai mình một trọng trách để hoàn thành tốt nhất mục tiêu mình đặt ra.

NSND Tiến Dũng và con gái ca sỹ Hương Tràm. Ảnh: FBNV
NSND Tiến Dũng và con gái, ca sỹ Hương Tràm. Ảnh: FBNV

- Người ta nói gia đình ông là gia đình nghệ sỹ thành công, các con ông tuy không theo đuổi dòng nhạc mà ông đang theo đuổi nhưng đã gặt hái được nhiều thành công và được công chúng cả nước mến mộ. Vậy ông có cách trao truyền nào để các con mình có thể dù không hát dân ca nhưng vẫn yêu quý trân trọng và thực hiện nghĩa vụ trao truyền nó?

Hương Tràm sẽ biểu diễn ca khúc
Hương Tràm sẽ biểu diễn ca khúc "Hát trọn về anh" trong đêm "40 năm con đường âm nhạc" của NSND Tiến Dũng. Ảnh: Thanh Nga

- Ví như trong chương trình này các cháu Hương Tràm và Tiến Mạnh dù không theo đuổi dòng nhạc dân ca nhưng lại hát những ca khúc mà tôi viết có ít nhiều mang âm hưởng dân ca, hoặc âm hưởng dân ca miền núi Nghệ An. Và để hát ngọt, để thẩm thấu ca khúc các cháu đã tập luyện rất kỹ, rất nghiêm túc, và tôi rất hài lòng về điều đó.


Đối với tôi, để thực hiện nghĩa vụ trao truyền cần nhất vẫn là biết cách yêu dân ca xứ Nghệ ở mọi lúc mọi nơi. Và các con tôi đã có điều này từ thuở bé, dù các cháu không hướng chọn nó cho sự nghiệp biểu diễn của mình. Và chỉ yêu quý, chỉ hát ê a mỗi khi nghe băng đĩa của bố cũng là cách các cháu lan tỏa câu dân ca xứ Nghệ.

Tiến Mạnh và Phương Thanh sẽ biểu diễn ca khúc Gặp nhau mùa lễ hội. Ảnh: Thanh Nga
Tiến Mạnh và Phương Thanh sẽ biểu diễn ca khúc Gặp nhau mùa lễ hội. Ảnh: Thanh Nga

Và may mắn hơn, chúng tôi có con dâu Phương Thanh đang theo đuổi dòng nhạc này, và cháu luôn được chồng tư vấn trong từng phần trình diễn. Vì thế tôi hoàn toàn có thể tin tưởng ở các cháu, những nghệ sỹ làm nghề nghiêm túc.

- Sau chương trình này khán giả tiếp tục mong chờ những sản phẩm âm nhạc tiếp theo của NSND, ông có thể bật mí những dự án âm nhạc trong tương lai gần?

- Tôi sẽ tiếp tục sáng tác và thực hiện việc bảo tồn và phát huy dân ca ví dặm, đưa nó đến những không gian diễn xướng gần gũi nhất, đời thường nhất.

- Cảm ơn ông và chúc cho đêm diễn thành công !

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.