Nữ sinh Trường Phan đạt thủ khoa khối C toàn quốc

(Baonghean.vn) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Nghệ An ghi hai dấu ấn đặc biệt khi có 2 thủ khoa toàn quốc khối B và khối C. Trong đó, thí sinh Tô  Khánh Ly - lớp 12C3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là một trong bốn thí sinh có điểm khối C cao nhất nước với 29 điểm, trong đó Văn 9,25, Sử 9,75 và Địa lý 10.

Chỉ một thời gian ngắn nữa Khánh Ly sẽ là sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội…Nói về lựa chọn của mình, thủ khoa Khối C toàn quốc tâm sự: Từ nhỏ đến lớn em luôn ước ao mình sẽ là chiến sỹ An ninh.

Tuy nhiên, do năm nay các trường an ninh không tuyển khối C nên em đăng ký vào Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Luật. Dù khác nhau về môi trường nhưng em tin rằng ở đây em vẫn tiếp tục được thực hiện ước mơ của mình, đó là người bảo vệ công lý.

Tô Khánh Ly - lớp 12C3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là một trong bốn thí sinh có điểm khối C cao nhất nước. Ảnh: NVCC.

12 năm đi học, dường như mỗi bước đi của Ly đều có sự chuẩn bị chắc chắn. Bản thân Ly thì không ảo vọng nhiều vào bản thân và em tự biết năng lực của mình để có những lựa chọn thích hợp. Nhớ thời điểm khi đăng ký vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, lúc đó sở thích của Ly là lớp chuyên Văn. Nhưng biết mình chỉ học ở một trường cấp II bình thường, thành tích cũng chưa nổi bật nên Ly đã thi vào lớp chuyên Địa lý. Kết quả, lựa chọn của em là chính xác và Ly là một trong 5 học sinh có điểm trúng tuyển cao nhất của lớp.

Vào Trường Phan, Ly cũng đã từng ấp ủ sẽ được lọt vào đội tuyển quốc gia của trường. Tuy vậy, sau thất bại ở lớp 10, Ly đã từ bỏ ý định đó để quyết tâm ôn thi vào đại học. Cuối cùng, một lần nữa cô bé đã có lựa chọn đúng khi trở thành thủ khoa khối C toàn quốc với một kết quả rất đáng tự hào: 29 điểm.

Kể lại quá trình ôn tập, Ly cho biết: Năm học lớp 12 thực sự là một năm nhiều cảm xúc với chúng em, đặc biệt khi nhận được thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi từ hình thức tự luận sang môn trắc nghiệm đối với Lịch sử và Địa lý.

Khánh Ly (bên trái) cùng với cô giáo dạy Địa lớp 12C3 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: NVCC

Những ngày đầu mới học để làm quen với hình thức thi mới không chỉ trò mà cô giáo cũng bỡ ngỡ. Điều thuận lợi nhất của Ly và các bạn trong lớp lúc bấy giờ đó là các em đã học xong chương trình từ năm lớp 11 và có trọn năm lớp 12 để luyện đề. Quá trình ôn tập, Ly không máy móc học vẹt mà có cách học rất khoa học, trong đó chú trọng nhiều đến các tiểu tiết: Kiến thức của môn Lịch sử và Địa lý đều nằm trong sách giáo khoa.

Tuy nhiên, trong quá trình ôn bài, cần phải nắm chắc các ý, tránh nhầm lẫn. Thực tế, Lịch sử và Địa lý không quá khó, nhưng có nhiều câu hỏi với đáp án tương tự nhau để “đánh đố” học sinh. Vì vậy, ngoài học thuộc lòng, học sinh cần phải hiểu và nắm chắc vấn đề.

Thủ khoa khối C tâm niệm phải học thật tốt để làm gương cho các em. Ảnh: Mỹ Hà

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng nên Lịch sử và Địa lý, Ly chỉ học trên lớp. Môn duy nhất Ly đến lớp học thêm là môn Văn và cố gắng khắc phục hạn chế bằng cách đọc thật nhiều tài liệu. Nói thêm về kết quả Ly cho biết: Sau khi thi xong em đã chấm mình được 10 điểm môn Địa lý. Môn Lịch sử em cũng khá tự tin nhưng sau này mới biết mình sai một câu ngớ ngẩn liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ. Em chỉ bất ngờ với kết quả môn Văn và không nghĩ mình được 9,25 điểm.

Ly cũng cho biết: Em rất thích đề Văn nói về sự thấu cảm và lòng trắc ẩn. Trong quá trình làm bài, em lấy trường hợp của M.C Phan Anh khi trích 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt để lấy ví dụ. Em cũng nghĩ rằng, nếu không có sự thấu cảm, không có tình thương thì khó có thể có một nghĩa cử cao đẹp.

Ngoài Khánh Ly, lớp 12C3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 23 thí sinh khác có điểm thi từ 27 trở lên. Trong đó, có một á khoa khối C. Ảnh: NVCC

Thành công đầu tiên của Ly cũng là nguồn động viên to lớn của bố mẹ. Ít ai biết rằng, sau Ly vẫn đang còn tới ba em và em út chỉ mới 3 tháng tuổi.

Tân cử nhân tương lai cũng cho biết: Bố mẹ em đều xuất thân từ nông thôn vào Vinh lập nghiệp nên không có nhiều điều kiện để học hành. Chính vì vậy, mong ước lớn nhất của bố mẹ là mong mấy chị em học thật tốt, có công việc ổn định. Riêng em, học không chỉ cho mình mà còn thay cho bố mẹ và làm gương để các em noi theo./.

Mỹ Hà