Nữ sinh trường Phan yêu múa, thích làm cô giáo là thủ khoa khối C cả nước

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đó là em Hoàng Thị Thái Bảo - học sinh lớp 12 C1- Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Tại Kỳ thi này, Bảo đạt 28,75 điểm và là thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối C cao nhất cả nước với Ngữ văn 9,25, Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75 điểm.

Tin thủ khoa vừa đến vào trưa nay, thế nhưng cho đến thời điểm này Thái Bảo vẫn còn chưa hết cảm giác sung sướng. Nói về kết quả này,  thủ khoa khối C toàn quốc chia sẻ: Em thực sự bất ngờ và hạnh phúc. Điều này, nằm ngoài dự đoán của em.

Thái Bảo là một nữ sinh khá xinh xắn với sở thích múa. Em là thành viên của một vũ đoàn có tiếng. Trong suốt năm lớp 12, mặc dù bận rộn với Kỳ thi THPT Quốc gia nhưng Bảo vẫn thường đi biểu diễn với đoàn tại các hội diễn, sự kiện ra mắt các nhãn hàng.

Nữ sinh đạt thủ khoa khối C toàn quốc. Ảnh: NVCC
Nữ sinh đạt thủ khoa khối C toàn quốc. Ảnh: NVCC

Nói về tình yêu với múa, Bảo cho biết: Em chỉ học múa khi còn học mầm non nhưng em rất thích múa và sau này vẫn tự học múa ở nhà... Năm lớp 11, vì để “chuyên nghiệp” hơn em tham gia một khóa học ngắn hạn 20 ngày ở một trung tâm vũ đạo rồi lọt vào “mắt xanh” của các anh chị ở đây. Vậy là được mời vào đội múa và được đi biểu diễn.

Ở nhà Bảo, có bố làm công an, mẹ làm giáo viên nên khi biết con thích học múa, mọi người khá ngạc nhiên. Nhưng, thay vì ngăn cấm, bố mẹ Bảo rất ủng hộ, kể cả khi Bảo phải đi lưu diễn ở xa. Nữ sinh lớp 12C1 cũng cho biết: Em thường học múa vào buổi đêm, sau khi học và làm xong bài tập. Nhờ tham gia các hoạt động này em thấy thoải mái và phần nào bớt áp lực trong học tập.

Ở lớp 12C1, Bảo không phải là học sinh xuất sắc nhất. Cô bé cũng chia sẻ, từng nhiều lần đặt quyết tâm vào đội tuyển quốc gia nhưng chưa bao giờ thành công. Thành tích lớn nhất của em trong các năm học phổ thông, đó là giải Ba môn Ngữ văn ở Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9 và lớp 11.

Hoàng Thị Thái Bả còn là một nữ sinh thích múa. Ảnh - NVCC.
Hoàng Thị Thái Bảo còn là một nữ sinh thích múa. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, cũng vì không được gọi vào đội tuyển nên Bảo sớm xác định và có nhiều thời gian ôn tập cho Kỳ thi THPT Quốc gia. Để học tốt môn Văn, Bảo cho biết, trước tiên phải tự biết “yếu điểm” của mình: Ngày trước cô giáo vẫn thường nói em kỹ năng trình bày bài chưa tốt, nhiều câu văn lủng củng. Sau này, nhờ cô hướng dẫn kỹ càng, yêu cầu em viết rõ các ý, rành mạch để viết thành từng đoạn văn thì em tiến bộ hàng ngày.

Bí quyết học tốt môn Văn của Bảo nữa là biết “lắng nghe”: Giời giải lao em thường hay nghe các bạn bàn luận về các vấn đề thời sự và tranh luận. Em thường không hay nói nhưng thường nghe các bạn trao đổi để lấy thông tin.

Với Lịch sử Bảo nói rằng, em học khá nhiều và đọc nhiều. Hơn thế, còn mua rất nhiều các bộ đề về tự làm. Riêng với Địa lý, Bảo xem atlat là một cẩm nang hết sức hiệu quả. Nhờ vào cuốn atlat, Bảo khai thác các kiến thức thực tế và nhìn vào đây để phân tích các vấn đề.

Bảo thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở trường. Ảnh: NVCC
Bảo thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở trường. Ảnh: NVCC

Để học tốt các môn học, bí quyết của Bảo là học khoa học và nghiêm túc. Thường hàng ngày Bảo học không nhiều, nhưng phân chia thời gian hợp lý, buổi sáng học Địa lý, buổi chiều học Lịch sử và buổi tối học  Ngữ văn.  Hơn thế, Bảo rất ít khi thực hiện sai thời gian biểu của mình, kể cả những khi phải đi lưu diễn.

Bảo nói rằng, sau này em muốn trở thành giáo viên. Vì thế, dù đạt điểm thi rất cao nhưng Bảo lại chọn Trường Đại học Sư phạm 1 để đăng ký vào khoa Sư phạm Ngữ văn.

Cô giáo Ngô Thu Hiền - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 cho biết: Thái Bảo là một Phó bi thư đoàn năng động và có nhiều năng khiếu trong văn hóa, văn nghệ, dàn dựng, tổ chức các sự kiện. Bảo còn là một học sinh học tốt, có nỗ lực và có khát khao quyết tâm. Đây còn là một học sinh xuất sắc của lớp, năm lớp 12 đã vinh dự được kết nạp Đảng.

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.