Nước mắt chợ Vinh...

(Baonghean.vn)- Nửa đêm, mưa như trút, nghe thông báo chợ ngập sâu, tiểu thương trào ra chợ cứu hàng nhưng bất lực nhìn nước đổ về. Trong chốc lát, hàng hóa biến thành rác, bà con trắng tay.

Những hình ảnh này ở chợ Vinh sẽ ám ảnh bất cứ ai về cơn đại hồng thủy mới xẩy ra
Sáng 10/10, nước ngập gần lút mái đình phụ phía Tây chợ Vinh, hàng hóa nổi lềnh bềnh. Ảnh: P.V

Chợ Vinh, một ngày sau trận ngập lụt lịch sử vẫn ngập rác. Rác từ hàng mã, phẩm màu, từ lúa gạo ngô khoai, rau củ trộn với hàng mã, bánh kẹo, mỳ chính... thành bùn nhão nhoét phủ đầy hai bên đường vào chợ.

Ngồi bần thần bên đống rác mà chỉ cách mấy ngày thôi còn là cả gia tài trăm triệu bạc, chị Dung - chủ cửa hàng nông sản ở đình phía Tây chợ Vinh chỉ biết thở dài ngao ngán. 0h sáng 10/10, chị nghe Ban quản lý thông báo nước ngập, cả nhà lao đến, cả đêm khuân vác gạo, thóc lên đình chợ. Nhưng chỉ 2 tiếng sau chị đã phải bỏ cuộc, chạy thoát thân, nước dâng cao cuồn cuộn hàng hóa chìm nghỉm.

“Nước lên cao quá, mặc dù có công an, bộ đội của phường Hồng Sơn đến giúp dân nhưng cũng không kịp, quầy hàng bị hỏng hơn nửa, tôi chỉ có 1 quầy chứ nhà có 4 quầy như nhà Nhàn Bảy thì thiệt hại hàng tỷ đồng, dừ tôi không biết xoay xở ra sao. Hôm sau khi nước rút chúng tôi ra chợ nhờ các xe tải chở hàng hóa đi đổ, ban đầu tôi thông báo bán 5 ngàn đồng/ yến đậu, gạo ngâm nước nhưng không ai mua, đến chiều tôi phải nhờ ô tô đến bốc đổ đi theo quy định để chợ sớm trở lại bình thường. Nhìn ô tô bốc rác đi mà lòng tôi đau quặn thắt", chị Dung nói như muốn khóc.

a
Cảm giác thất thần hiện rõ trên gương mặt tiểu thương chợ Vinh. Họ hầu nhưu không biết sắp tới xoay xở ra sao. Ảnh: Q.A

Cách ki ốt của chị Dung không xa là cửa hàng đồ khô, tạp hóa của chị Hoàng Thị Hương. Thấy phóng viên đến hỏi thăm, chị bật khóc: “Có những hàng thực phẩm hàng trăm ngàn đồng/kg. Đồ khô như mực, cá, hải sản cũng có giá rất cao nhưng ngâm nước rồi phải đổ bỏ, gia đình tôi cụt vốn rồi, nói thì nỏ ai cho cái gì nhưng của đau con xót, nhìn quầy chỉ biết khóc”.

a
Chị Hoàng Thị Hương nức nở trước thiệt hại của nhà mình. Ảnh:Q.A

Lội trong đống rác bẩn, chị Nguyễn Thị Thanh, phường Đông Vĩnh cũng chưa tin là cả gia đình mất trắng chỉ sau một đêm mưa. Tối đó, nghe thông báo, chị thức cả nhà, đội mưa đến cứu hàng nhưng không kịp.  3h sáng, nước ngập đến ngực, hàng hóa nổi lềnh bềnh, tối om, chẳng ai làm được gì.

Chị Hiên, một chủ ki ốt, nhà ở Phường Hồng Sơn tâm sự, những tiểu thương buôn bán ở đình phụ như chị vốn đã rất khó khăn, không có điều kiện mua ki ốt ở đình chính phía trên. Rất nhiều gia đình đang nợ tiền hàng, nhiều hộ đang vay ngân hàng để kinh doanh. Mấy năm nay, việc buôn bán ế ẩm, nhưng không có cách nào mưu sinh tốt hơn nên họ vẫn bám chợ kiếm kế sinh nhai.  "Làm ăn đã khó, nay trời cũng chẳng thương, không ai nghĩ chỉ sau một đêm mưa mà gia sản lại biến thành rác thế này. Không biết mai mốt làm sao mà gượng dậy được đây", chị Hiên không cầm được nước mắt.

a
Rác hàng hóa chất đống sau lũ ở chợ Vinh. Ảnh: Q.A

Theo thống kê, trận mưa ngập đêm 9/10 đã khiến hơn 1500 ki ốt của tiểu thương bị ngập. Các dãy hàng như hải sản, hàng mã, hoa quả, nông sản bị ngâm trong nước, mất trắng. Đêm đó, một số bà con đã cố gắng vớt vát phần nào, khuân được ít hàng lên đình chính nhưng một số dãy hàng như cá khô, chổi đót vì không được thông báo nên hôm sau mới đến chợ thì chỉ thấy mênh mông nước đục, không cứu được gì. Tổng thiệt hại theo ước tính ban đầu khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Chiều 11/10, cùng với sự hỗ trợ của nhân viên vệ sinh, ban quản lý chợ, bà con tiểu thương tiếp tục thuê xe ô tô dọn dẹp rác rưởi khỏi chợ, vệ sinh lại các ki ốt, dùng nước rửa lớp bùn đất. Hỏi đến chuyện khi nào tiếp tục buôn bán trở lại, nhiều người lắc đầu. Trước, tiểu thương chợ Vinh chỉ lo hỏa hoạn thì nay, họ còn có thêm mối lo ngập lụt, trong khi bão chồng lũ đang tiếp tục đổ về...

Quang An

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.