Nước mắt chợ Vinh...

(Baonghean.vn)- Nửa đêm, mưa như trút, nghe thông báo chợ ngập sâu, tiểu thương trào ra chợ cứu hàng nhưng bất lực nhìn nước đổ về. Trong chốc lát, hàng hóa biến thành rác, bà con trắng tay.

Những hình ảnh này ở chợ Vinh sẽ ám ảnh bất cứ ai về cơn đại hồng thủy mới xẩy ra
Sáng 10/10, nước ngập gần lút mái đình phụ phía Tây chợ Vinh, hàng hóa nổi lềnh bềnh. Ảnh: P.V

Chợ Vinh, một ngày sau trận ngập lụt lịch sử vẫn ngập rác. Rác từ hàng mã, phẩm màu, từ lúa gạo ngô khoai, rau củ trộn với hàng mã, bánh kẹo, mỳ chính... thành bùn nhão nhoét phủ đầy hai bên đường vào chợ.

Ngồi bần thần bên đống rác mà chỉ cách mấy ngày thôi còn là cả gia tài trăm triệu bạc, chị Dung - chủ cửa hàng nông sản ở đình phía Tây chợ Vinh chỉ biết thở dài ngao ngán. 0h sáng 10/10, chị nghe Ban quản lý thông báo nước ngập, cả nhà lao đến, cả đêm khuân vác gạo, thóc lên đình chợ. Nhưng chỉ 2 tiếng sau chị đã phải bỏ cuộc, chạy thoát thân, nước dâng cao cuồn cuộn hàng hóa chìm nghỉm.

“Nước lên cao quá, mặc dù có công an, bộ đội của phường Hồng Sơn đến giúp dân nhưng cũng không kịp, quầy hàng bị hỏng hơn nửa, tôi chỉ có 1 quầy chứ nhà có 4 quầy như nhà Nhàn Bảy thì thiệt hại hàng tỷ đồng, dừ tôi không biết xoay xở ra sao. Hôm sau khi nước rút chúng tôi ra chợ nhờ các xe tải chở hàng hóa đi đổ, ban đầu tôi thông báo bán 5 ngàn đồng/ yến đậu, gạo ngâm nước nhưng không ai mua, đến chiều tôi phải nhờ ô tô đến bốc đổ đi theo quy định để chợ sớm trở lại bình thường. Nhìn ô tô bốc rác đi mà lòng tôi đau quặn thắt", chị Dung nói như muốn khóc.

a
Cảm giác thất thần hiện rõ trên gương mặt tiểu thương chợ Vinh. Họ hầu nhưu không biết sắp tới xoay xở ra sao. Ảnh: Q.A

Cách ki ốt của chị Dung không xa là cửa hàng đồ khô, tạp hóa của chị Hoàng Thị Hương. Thấy phóng viên đến hỏi thăm, chị bật khóc: “Có những hàng thực phẩm hàng trăm ngàn đồng/kg. Đồ khô như mực, cá, hải sản cũng có giá rất cao nhưng ngâm nước rồi phải đổ bỏ, gia đình tôi cụt vốn rồi, nói thì nỏ ai cho cái gì nhưng của đau con xót, nhìn quầy chỉ biết khóc”.

a
Chị Hoàng Thị Hương nức nở trước thiệt hại của nhà mình. Ảnh:Q.A

Lội trong đống rác bẩn, chị Nguyễn Thị Thanh, phường Đông Vĩnh cũng chưa tin là cả gia đình mất trắng chỉ sau một đêm mưa. Tối đó, nghe thông báo, chị thức cả nhà, đội mưa đến cứu hàng nhưng không kịp.  3h sáng, nước ngập đến ngực, hàng hóa nổi lềnh bềnh, tối om, chẳng ai làm được gì.

Chị Hiên, một chủ ki ốt, nhà ở Phường Hồng Sơn tâm sự, những tiểu thương buôn bán ở đình phụ như chị vốn đã rất khó khăn, không có điều kiện mua ki ốt ở đình chính phía trên. Rất nhiều gia đình đang nợ tiền hàng, nhiều hộ đang vay ngân hàng để kinh doanh. Mấy năm nay, việc buôn bán ế ẩm, nhưng không có cách nào mưu sinh tốt hơn nên họ vẫn bám chợ kiếm kế sinh nhai.  "Làm ăn đã khó, nay trời cũng chẳng thương, không ai nghĩ chỉ sau một đêm mưa mà gia sản lại biến thành rác thế này. Không biết mai mốt làm sao mà gượng dậy được đây", chị Hiên không cầm được nước mắt.

a
Rác hàng hóa chất đống sau lũ ở chợ Vinh. Ảnh: Q.A

Theo thống kê, trận mưa ngập đêm 9/10 đã khiến hơn 1500 ki ốt của tiểu thương bị ngập. Các dãy hàng như hải sản, hàng mã, hoa quả, nông sản bị ngâm trong nước, mất trắng. Đêm đó, một số bà con đã cố gắng vớt vát phần nào, khuân được ít hàng lên đình chính nhưng một số dãy hàng như cá khô, chổi đót vì không được thông báo nên hôm sau mới đến chợ thì chỉ thấy mênh mông nước đục, không cứu được gì. Tổng thiệt hại theo ước tính ban đầu khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Chiều 11/10, cùng với sự hỗ trợ của nhân viên vệ sinh, ban quản lý chợ, bà con tiểu thương tiếp tục thuê xe ô tô dọn dẹp rác rưởi khỏi chợ, vệ sinh lại các ki ốt, dùng nước rửa lớp bùn đất. Hỏi đến chuyện khi nào tiếp tục buôn bán trở lại, nhiều người lắc đầu. Trước, tiểu thương chợ Vinh chỉ lo hỏa hoạn thì nay, họ còn có thêm mối lo ngập lụt, trong khi bão chồng lũ đang tiếp tục đổ về...

Quang An

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.