Nước Nga trước ngày đại lễ

(Baonghean.vn)- Ngày 9/5, lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở 28 thành phố của nước Nga.

Các không gian quảng trường, đường phố lớn ở Thủ đô Moskva đều được trưng dụng để phục vụ việc tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm. Trong ảnh là một tiết mục múa dân gian sôi động được các vũ nữ tập luyện tích cực.
Đội hình khối quân nhạc diễn tập trên một đoạn đường tại thành phố Saint Petersburg.
Phút nghỉ ngơi, chụp ảnh cùng du khách của các thành viên câu lạc bộ mô tô "Sói đêm" - đội "kỵ binh sắt" - cận vệ của Tổng thống Putin, trong khi tập kết sớm để tham gia duyệt binh.
Một tốp máy bay trực thăng diễn tập bay theo đội hình trên bầu trời Saint Peterburg.
Bảo tàng Trung ương Chiến tranh vệ quốc vĩ đại trên đồi Poklonnaya, một trong những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Moskva, lưu giữ hơn 250 000 hiện vật: các chứng cứ tài liệu, ảnh thời chiến tranh, đồ dùng cá nhân của những người tham gia cuộc chiến, vũ khí và thiết bị quân sự. Trong ảnh là mô hình tái hiện giây phút giành thắng lợi cuối cùng trên chiến trường.
Dự kiến, trong sự kiện long trọng kỷ niệm 72 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại có sự tham gia của 90.000 binh sĩ và cựu chiến binh Xô Viết. Trong ảnh, đoàn phóng viên Báo Nghệ An ghi hình lưu niệm với các cựu chiến binh Xô Viết tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến Thắng 9/5.
Đoàn cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An bên đài tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở thành phố Suzan.

Giới phân tích cho rằng việc duy trì lễ duyệt binh vào các ngày kỷ niệm năm lẻ là một nỗ lực lớn của nước Nga để gìn giữ một truyền thống tốt đẹp vốn đã từng bị gián đoạn vào năm 1990. Từ năm 1991 đến năm 1994, các cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ đã bị gián đoạn. Đến năm 1995, lễ kỷ niệm được khôi phục trở lại nhưng không phải ở Quảng trường Đỏ.

Từ năm 1996, truyền thống diễu binh tại Quảng trường Đỏ mỗi dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 lại được tổ chức - khẳng định một ngày lễ trọng đại của nước Nga. Trong đó, lễ diễu binh các loại vũ khí quân dụng hạng nặng chỉ chính thức được khôi phục vào năm 2008, đây được coi là một dịp để quảng bá một nước Nga hùng mạnh, đoàn kết, khát khao duy trì vị thế chiến thắng trong mọi hoàn cảnh.


 Nhóm phóng viên

(Từ Saint Peterburg)