Nuôi gà nền đệm lót sinh học thu nhập 500 triệu/năm

(Baonghean.vn) - Chăn nuôi gà đẻ trứng theo phương pháp an toàn sinh học, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, giảm được dịch bệnh. Vì vậy, trang trại của gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh ở thôn 7, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn - Nghệ An) thu lãi trên 500 đồng mỗi năm.

Khu vực nuôi gà được rải một lớp mùn cưa hoặc vỏ trấu với vôi bột.

Năm 2010, vợ chồng chị Quỳnh mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại trên đồi hoang với 8 ha, tập trung trồng rừng, chăn nuôi gà, ếch, dê và ao cá. Đặc biệt là chăn nuôi hơn 1.000 con gà đẻ trứng trên nền đệm lót sinh học cho thu nhập cao.

Áp dụng mô hình đệm lót sinh học lót nền sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong chất thải của gà, đặc biệt không gây mùi hôi, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, hạn chế một số loại bệnh thông thường cho vật nuôi như: tiêu chảy, ho hen, gà tăng trọng nhanh.

Khu vực trang trại của chị Quỳnh được đảm bảo vệ sinh, an toàn về môi trường.

Hiện nay, với 4 dãy chuồng gia đình chị Quỳnh nuôi trên 1.000 con gà chuyên đẻ trứng, nhờ được nuôi trên nền đệm lót sinh học nên tỷ lệ nuôi sống (tính từ lúc 1 ngày tuổi) đạt 98,6%, tỷ lệ đẻ của gà tăng nhanh, năng suất trứng ước đạt 260-265 quả/mái/năm; trứng sạch, vệ sinh, đáp ứng được vệ sinh ATTP và nhu cầu người tiêu dùng.

Bình quân mỗi ngày gia đình chị thu được 300- 400 quả trứng. Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trên địa bàn, chị đã đầu tư mua lò ấp gà cung cấp con giống cho trang trại của gia đình và về bán cho các hộ trong vùng với giá thị trường 9.000đ/ con giống. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị có nguồn thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Mỗi năm, gia đình chị Quỳnh thu 500 triệu đồng từ chăn nuôi gà.

Theo kinh nghiệm của chị Quỳnh, nuôi gà đẻ trứng trên đệm lót sinh học giảm chi phí rất nhiều, lợi nhuận cao hơn so với nuôi truyền thống từ 30% đến 35%. Đây là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi, tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp như trấu, mùn cưa theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.                          

                                       Thái Hiền