Ô tô cũ rớt giá thê thảm, bán lỗ vẫn ế khách

Giá bán ô tô mới trên thị trường liên tục giảm mạnh, khiến giới kinh doanh xe cũ không kịp trở tay, một số mẫu ô tô cũ trước đây vốn hút khách, nay cửa hàng chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn.

Ô tô giảm giá nhanh khiến nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ gặp không ít khó khăn
Ô tô giảm giá nhanh khiến nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ gặp không ít khó khăn

Ô tô cũ có còn đủ sức hút?

Thị trường ô tô cũ đang chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc đua giảm giá của các nhà sản xuất, đại lý phân phối. Giá ô tô mới giảm mạnh chỉ trong vài tuần lễ, không chỉ khiến người tiêu dùng mang tâm lý chờ đợi mà ngay những người có nhu cầu sử dụng ô tô tại thời điểm này cũng không còn mặn mà với phương án “sắm” ô tô cũ vốn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Theo giới kinh doanh ô tô cũ, trước đây với số tiền khoảng 400 – 500 triệu đồng, nhiều người mua ô tô lần đầu thường chọn phương án mua xe cũ. Cùng thời điểm này năm ngoái, các mẫu xe cũ giá 400 – 500 triệu bán khá chạy. Thế nhưng, hiện nay với chừng đó tiền, khách hàng chẳng thiếu sự lựa chọn khi các mẫu ô tô mới thuộc phân khúc hạng B như Toyota Vios, Mitsubishi Attrage… liên tục giảm mạnh giá bán.

Ô tô đã qua sử dụng khá đa dạng về mẫu mã, giá bán

Ô tô đã qua sử dụng khá đa dạng về mẫu mã, giá bán

Vừa lấy bằng lái B2 từ đầu năm và lên kế hoạch sắm ô tô chạy dịch vụ, anh Quang Bình ở Quận 2, TP.HCM cho biết: “Với số tiền chỉ 400 triệu đồng dành dụm được, lúc đầu cũng phân vân hai phương án chờ giá xe giảm hoặc chiếc Toyota Vios E cũ đời 2014. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5.2017, khi nghe tin đại lý Toyota giảm giá Vios mới, nên cũng cố vay thêm gần 100 triệu đồng để mua bản Vios1.5E số sàn. Giá chênh lệch vài chục triệu nhưng dù gì mua mới vẫn cảm thấy yên tâm hơn”.

Hiện nay ô tô đã qua sử dụng thường được chia thành 3 phân khúc tùy vào mẫu xe, đời xe, tình trạng để định giá bán. Trong đó với 300 - 400 triệu đồng người tiêu dùng đã có thể mua được một chiếc ô tô cũ. Phân khúc có giá từ 500 - 600 triệu đồng và từ 800 - 900 triệu đồng gồm những mẫu xe hạng C đời 2014 trở về sau hoặc những mẫu SUV gầm cao 5 - 7 chỗ. Trên 1 tỉ đồng phần lớn khách hàng chọn mua những mẫu xe sang chạy lướt được nhập về Việt Nam. “Dù khá đa dạng về mẫu mã, giá bán nhưng việc ô tô mới được nhà sản xuất rồi đại lý giảm giá quá nhanh, mức giảm lên đến vài chục triệu, khiến xe cũ có giá từ 400 - 600 không còn hút khách như trước đây”. Chủ một cửa hàng ô tô cũ trên Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết.

Dân buôn xe cũ ‘lãnh đủ’ vì rớt giá

Theo một số cửa hàng kinh doanh ô tô cũ trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh), Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức)… Từ đầu năm đến nay lượng khách mua xe cũ đã giảm mạnh so với những năm trước. Sức mua giảm khiến một số của hàng luôn rơi vào cảnh vắng khách và khá chật vật để duy trì kinh doanh.

Một số mẫu xe cũ như Mazda CX-5 rớt giá nhanh, do xe mới giảm giá mạnh

Một số mẫu xe cũ như Mazda CX-5 rớt giá nhanh, do xe mới giảm giá mạnh.

Anh Đức Toàn, chủ cửa hàng ô tô cũ trên đường Phạm Hùng, cho biết: “Năm ngoái lượng giao dịch tốt hơn so với đầu năm tới giờ. Nếu như những năm trước, mỗi ngày có thể bán 1 - 2 xe thì những tháng gần đây phải mất 3 - 4 ngày mới bán được 1 xe. Với thị trường hiện nay, mỗi tháng cửa hàng nào bán được 10 - 15 xe là đã thành công lắm rồi”.

Trái với cảnh cửa hàng kinh doanh ô tô mộc lên như nấm sau mưa cách đây đây vài năm, theo anh Toàn, bắt đầu từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, nhiều cửa hàng do kinh doanh quá ế ẩm đã phải đóng cửa, bỏ nghề. “Mỗi chiếc ô tô nằm tại cửa hàng tính ra mỗi tháng mất vài triệu đồng cho chi phí mặt bằng, xăng dầu để khách lái thử rồi tiền lãi suất… Nên bây giờ thâu xe vào đều phải tính toán kỹ và có phải chiến thuận kinh doanh, còn không thì khó mà trụ được bởi thị trường bây giờ đã khác trước rất nhiều”. - anh Toàn chia sẻ thêm.

Ngay cả trên đường An Dương Vương, quận 5, khu vực vốn tập trung nhiều cửa hàng bán xe cũ, dịch vụ, phụ tùng ô tô… nhưng trong nhiều tháng qua cũng khá đìu hiu. Lượng khách lui tới chủ yếu chỉ tập trung tại các cửa hàng kinh doanh phụ tùng, phụ kiện. Nhiều cửa hàng chuyên bán “ô tô chạy lướt” nhập từ nước ngoài, vốn hút khách nay cũng không tránh được cảnh ế ẩm. Một chủ cửa hàng ô tô cũ tại khu vực này cho biết: “Các mẫu xe này mang tiếng là chạy lướt nhưng nhìn chung còn rất mới, mức lợi nhuận cũng cao hơn xe trong nước, tuy nhiên do giá xe cao, lại kén khách nên bán rất chậm”.

Sức mua giảm khiến các cửa hàng kinh doanh ô tô cũ luôn trong tình trạng ế ẩm

Sức mua giảm khiến các cửa hàng kinh doanh ô tô cũ luôn trong tình trạng ế ẩm.

Không những vậy, việc ô tô mới liên tục giảm giá khiến dân buôn ô tô cũ không kịp trở tay. Một số mẫu xe cũ vừa thâu vào chỉ vài ba hôm đã lỗ hàng chục triệu đồng do không. Chủ một đại lý xe cũ trên đường Phạm Hùng cho biết, 2 tuần trước cửa hàng anh có thu vào một chiếc Mazda CX-5 đời 2013 với giá 730 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây vài ngày phải chấp nhận bán lỗ 30 triệu để đẩy xe thu hồi vốn duy trì hoạt động kinh doanh. Bởi càng để lâu càng lỗ nặng khi giá xe mới giảm qúa nhanh. Trước đó, vào đầu tháng 6.2017, Trường Hải (THACO) tiếp tục công bố chương trình giảm giá từ 30 – 40 triệu đồng cho mẫu Mazda CX-5. Giá xe mới chỉ ở mức 849 – 950 triệu đồng khiến xe đã qua sử dụng liên tục rớt giá.

Theo giới kinh doanh ô tô cũ tại TP.HCM, hiện nay ngoài các dòng Mazda CX-5, Mazda6…một số dòng xe khác như Ford Focus, Honda CR-V đều rớt giá rất nhanh. Khó bán nhất là các dòng xe Ford đã qua sử dụng, do khách không chuộng, thành ra bắt buộc đại lý phải giảm giá sâu mới hy vọng đẩy được xe cũ. Đại diện một đại lý ô tô cũ trên Quốc lộ 13, cho biết: “Giá xe mới lao dốc, vì vậy nếu không bám sát giá cả thị trường thì thâu xe cũ vài ba hôm đã thấy lỗ. Cửa hàng tôi thu lại chiếc Ford Focus đời 2014 đã đi hơn 60.000 km cách đây 1 tháng với giá 580 triệu đồng, bây giờ đành chịu lỗ để bán nhưng vẫn chưa có khách mua. Giá xe bây giờ biến động còn nhanh hơn giá vàng vì vậy phải theo dõi từng ngày”.

Nhiều mẫu xe rớt giá nhanh, cửa hành kinh doanh đành chấp nhận bán lỗ vốn

Nhiều mẫu xe rớt giá nhanh, cửa hành kinh doanh đành chấp nhận bán lỗ vốn.

Thông tin thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm về mức 0% bắt đầu từ năm 2018 đang khiến nhiều người tiêu dùng mang tâm lý chờ đợi. Điều này, phần nào ảnh hưởng đến sức mua trên thị trường. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, rất khó để có ô tô giá rẻ tại Việt Nam sau thời điểm 2018, khi ngoài thuế nhập khẩu, ô tô vẫn chịu tác động từ nhiều loại thuế phí khác. Vì vậy, trong tương lai ô tô cũ vẫn được xem là phương án khả thi với những khách hàng có “hầu bao” hạn hẹp, những người mua xe lần đầu hay mua xe chạy dịch vụ. Tuy nhiên, để thích ứng với sự thay đổi của thị trường trong thời gian tới, các đơn vị kinh doanh ô tô cần có hoạch phân phối sản phẩm phù hợp, đồng thời khai thác các thị trường còn nhiều tiềm năng.

Theo TNO

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.