Obama biện minh về hành động gửi lực lượng đặc biệt đến Syria

(Baonghean.vn) – Lần đầu tiên, Tổng thống Obama lên tiếng biện minh cho quyết định gửi hàng chục thành viên thuộc lực lượng đặc biệt đến Syria để tham vấn cho lực lượng chống tổ chức IS – phá vỡ lời hứa về việc không gửi lính đánh bộ tham gia chiến trường Syria mà ông từng đưa ra trước đó.

Trong một cuộc phóng vấn với NBC phát sóng ngày 2/11, Tổng thống Obama tuyên bố:


 “Cần lưu ý rằng chúng tôi đã tiến hành các chiến dịch đặc biệt và trên thực tế thì đây là một phần mở rộng. Chúng tôi không gửi quân đội Mỹ đến chiến đấu trực tiếp với IS như những gì chúng tôi từng làm tại Iraq với các tiểu đoàn và các chiến dịch."

Tổng thống Obama lên tiếng biện minh trước hành động phá vỡ lời hứa về việc không gửi lính đánh bộ tham gia chiến trường Syria mà mình từng đưa ra trước đó. Ảnh: Internet

Được biết, đây là lần đầu tiên ông Obama công khai nói về chủ đề triển khai lực lượng đặc biệt tại miền bắc Syria sau khi Nhà Trắng công bố thông tin trên. Hôm 30/10, Nhà Trắng thông báo, có ít nhất 50 thành viên thuộc lực lượng đặc biệt sẽ được triển khai đến Syria nhằm “đào tạo, tư vấn và hỗ trợ” cho lực lượng chống IS tại quốc gia này.


Các nhà phân tích đánh giá, việc quân đội Mỹ sắp hiện diện trên chiến trường Syria sẽ tạo thành một bước ngoặt quan trọng trong phản ứng của Mỹ để chống lại các mối đe dọa từ tổ chức thánh chiến. Bởi từ trước đến nay, Mỹ mới chỉ cho tiến hành các cuộc không kích tại Iraq và Syria.

Chu Thanh
(Theo le Figaro)