Obama viết bài cho tạp chí phụ nữ

Tổng thống Obama đã viết một bài luận cho tạp chí Glamour phản ánh cuộc chiến lâu dài của phụ nữ Mỹ cho quyền bình đẳng và kêu gọi đàn ông cùng chống phân biệt giới tính.

obama-viet-bai-cho-tap-chi-phu-nu-glamour

"Một người ủng hộ nữ quyền phải giống như tôi", Tổng thống Obama từng tuyên bố trong cuộc họp của Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: Nhà Trắng.

Trong bài luận 1.500 từ, được đăng trực tuyến hôm 4/8 và sẽ được in trong tạp chí Glamour số tháng 9, Tổng thống Obama viết rằng "khi mọi người bình đẳng, chúng ta sẽ tự do hơn", theo New York Times.

Ông ca ngợi sự tiến bộ của phụ nữ Mỹ trong thế kỷ qua, cam kết sẽ nỗ lực bảo đảm trả lương bình đẳng và quyền sinh nở. Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chống lại "những nhận định lạc hậu về vai trò giới".

Ông nói rằng việc mình ủng hộ nữ quyền là một điều rất quan trọng đối với hai con gái, "bởi vì bây giờ đó là những điều chúng kỳ vọng vào đàn ông."

"Chúng ta cần phải tiếp tục thay đổi quan niệm rằng con gái thì phải nhỏ nhẹ còn con trai phải mạnh mẽ, rồi chỉ trích con gái khi chúng lên tiếng và chỉ trích con trai khi chúng rơi lệ," ông viết. "Chúng ta cần phải tiếp tục thay đổi thái độ trừng phạt phụ nữ, khen thưởng đàn ông chỉ vì khác biệt giới tính".

"Chúng ta cần phải tiếp tục thay đổi thái độ dung túng cho việc quấy rối phụ nữ, bất kể là lúc họ đang đi dạo phố hay đang lên mạng. Chúng ta cần phải tiếp tục thay đổi thái độ khiến cho đàn ông cảm thấy bị đe dọa bởi sự hiện diện và thành công của phụ nữ".

Giáo sư Brenda Weber, trưởng khoa nghiên cứu về giới tại Đại học Indiana, cho biết bà hết sức "vui sướng" khi đọc bài viết này. Nó thể hiện những cảm nhận tinh tế về mọi vấn đề của phụ nữ.

Đòi hỏi khẳng định cho chủ nghĩa nữ quyền và thảo luận tại sao nó mang tầm quan trọng với cá nhân tổng thống cũng như con gái, là một hành động đầy thiện ý và giàu ý nghĩa, xuất phát từ một người có quyền lực và văn hóa như tổng thống, bà nói.

"Đó là những quan điểm khá cấp tiến trong điều kiện của một chính trị gia ở cấp đó", bà Weber nhận xét.

obama-viet-bai-cho-tap-chi-phu-nu-glamour-1

Tổng thống Obama và gia đình. Ảnh: AP.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Obama tuyên bố ông là người ủng hộ nữ quyền. Hồi tháng 6, trong cuộc họp thượng đỉnh của Nhà Trắng về phụ nữ, ông từng nói: "Một người ủng hộ nữ quyền phải giống như tôi".

Cindi Leive, biên tập viên của Glamour, xuất hiện trên chương trình truyền hình CBS Buổi sáng, đánh giá bài luận đã "vượt ra khỏi khuôn mẫu". 

"Nó khiến tôi bất ngờ vì giữa thời buổi hiện đại này, chưa từng có vị tổng thống nào nói ra những lời như thế".

Glamour là một tạp chí nổi tiếng thế giới chuyên viết về phụ nữ, thu hút độc giả ở độ tuổi 18-49, có ấn bản phát hành tại nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, các nước châu Âu và châu Mỹ khác. 

Theo VNE
 

Tin mới

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.