Ốc bươu vàng tràn ngập trên nhiều cánh đồng lúa xuân ở Nghệ An

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian gieo cấy, rất nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn Nghệ An tràn ngập ốc bươu vàng phá hoại, khiến cho bà con nông dân phải vất vả diệt trừ.
Vụ lúa xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 90.700 ha, trong đó có 31.600 ha gieo sạ. Thời điểm sau khi gieo cấy, bà con nông dân phải đối mặt với nạn ốc bươu vàng phá hoại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.
Người nông dân phải xách xô đi lùng bắt ốc bươu vàng trên ruộng. Ảnh: Tiến Đông
Người nông dân xách xô đi bắt ốc bươu vàng trên ruộng. Ảnh: Tiến Đông

Mặc dù người dân đã chủ động phun các loại thuốc, bỏ bã để dẫn dụ ốc bươu vàng về 1 góc ruộng để bắt, thế nhưng, với đặc tính sống dai, sinh trưởng và phát triển mạnh nên chỉ một thời gian ngắn, ốc bươu vàng đã tràn ngập trên khắp các mặt ruộng.

Bà Xuân ở xóm 1, xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) cho biết, gia đình bà gieo cấy hơn 5 sào lúa, năm nay ốc bươu vàng phát triển rất nhanh, vừa phun vừa bắt nhưng chỉ mấy hôm lại đầy ruộng. Thậm chí, trứng ốc vẫn còn bám trên thân lúa, thân cỏ và các tấm bạt ni lông giăng xung quanh bờ.

Hiện tại do việc phun thuốc diệt ốc không hiệu quả nên người dân đang phải dùng phương pháp thủ công, đi bắt ốc, sau đó đem giết bỏ, hoặc đem về làm thức ăn cho ngan, vịt. Ảnh: TL

Do ốc bươu vàng phát triển mạnh nên chỉ một góc ruộng, người dân đã bắt được hàng chục con. Ảnh: Tiến Đông

Ông Phan Quang Mão - Chủ tịch UBND xã Hưng Nghĩa cho biết, vụ xuân năm nay, kế hoạch của toàn xã là gieo cấy hơn 450 ha lúa. Ngoài các loại sâu, bệnh thối thân, thối bẹ, thì ốc bươu vàng cũng là một vấn nạn khiến người dân đau đầu.
Đặc biệt, phần diện tích gieo sạ bị ốc bươu vàng phá hoại rất nhiều. Ngay sau khi gieo sạ, người dân cũng đã được khuyến cáo phun thuốc, bỏ bã diệt ốc, nhưng cũng chỉ hạn chế phần nào chứ không diệt trừ tận gốc được.
Ở nhiều cánh đồng, từng lớp ốc bươu vàng mới nở rải đầy khắp mặt ruộng như hạt sạn. Do chưa thể thả vịt bắt ốc, nên người dân đành phải dùng phương pháp thủ công, vừa tốn sức, vừa tốn thời gian. Ảnh: TL
Có những đám ruộng, ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc. Ảnh: Tiến Đông
Ở các cánh đồng thuộc địa bàn xã Hưng Chính (TP. Vinh), từng lớp ốc bươu vàng mới nở rải đầy khắp mặt ruộng như hạt sạn. Do phải đi bắt nên vừa tốn sức, lại tốn thời gian.
Anh Thuận, một hộ dân tại xã Hưng Chính cho biết: Gia đình anh làm gần 1 mẫu ruộng, vì không có thời gian nên chủ yếu gieo thẳng. Từ sau khi gieo đến nay, gia đình đã tiến hành đi bắt ốc bươu vàng nhiều lần nhưng không xuể. Sau khi kiểm đếm thì có những thửa ruộng mật độ ốc bươu vàng lên đến 150 con/m2.
Theo ông Hoàng Nghĩa Ân - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hưng Nguyên thì năm nay toàn huyện gieo thẳng khoảng 2.500 ha trên tổng số 5.300 ha. Hiện nay, song song với việc phòng trừ sâu bệnh, địa phương cũng đã tích cực thông báo cho bà con nông dân dùng nhiều biện pháp để diệt trừ ốc bươu vàng, nhằm giúp cây lúa phát triển khỏe mạnh.
Tại Thanh Chương, vụ lúa xuân năm nay, địa phương này gieo cấy hơn 8.600ha lúa, tuy nhiên, thời điểm sau Tết, khi người dân đi thăm đồng thì phát hiện rất nhiều ốc bươu vàng phá hoại. Chính vì thế, chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân tích cực đi kiểm tra, nếu khu vực nào có nhiều ốc bươu vàng thì phải có biện pháp xử lý. Ảnh: TL
Ốc bươu vàng phá hoại cây lúa bằng cách ăn rễ và gốc lúa còn non, khiến cho cây lúa bị mất sức, kém phát triển, thậm chí là bị chết. Ảnh: Tiến Đông
Tại huyện Thanh Chương, vụ lúa xuân năm nay, địa phương này gieo cấy hơn 8.600 ha lúa, trong đó có khoảng 50% là gieo thẳng. Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Sau thời gian nghỉ Tết, huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức kiểm tra, kịp thời thông báo cho người dân tình hình dịch bệnh và các loại con vật phá hoại trên lúa xuân. Đối với ốc bươu vàng thì kêu gọi người dân chủ động phòng trừ bằng cách phun thuốc và đi bắt thủ công bằng tay.
Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và BVTV, thời điểm sau khi gieo cấy, diện tích lúa xuân trên địa bàn tỉnh xuất hiện ốc bươu vàng có mật độ dày lên đến 387 ha. Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục Trưởng, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Nghệ An chia sẻ, sau khi cây lúa đã phát triển ổn định và cứng thân, đối với những diện tích còn xuất hiện ốc bươu vàng, người dân có thể thả vịt vào ruộng để vừa diệt trừ ốc, vừa giúp sục bùn làm tơi thoáng đất, giúp cho cây lúa phát triển tốt hơn.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.