Ông chủ ChatGPT và 'cảm hứng' bỏ học để khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Bill Gates, Mark Zuckerberg, Sam Altman… đủ giỏi và đủ vững về tài chính để có thể không cần theo đuổi 4 năm đại học mới dựng xây cơ nghiệp của riêng mình.

Cùng với ChatGPT, thì cái tên Sam Altman - nhà đồng sáng lập của OpenAI (với Elon Musk) đang “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, các từ khoá “thất nghiệp” - do mối đe doạ từ sự hữu dụng, tiện ích của ChatGPT - và “bỏ học” - từ câu chuyện cuộc đời của Sam Altman - một thanh niên bỏ ngang Đại học Stanford danh tiếng để khởi nghiệp trở nên phổ biến. Lướt Facebook, không khó thấy các video ngắn trích dẫn các diễn ngôn của những người nổi tiếng, đại loại như: Dù không có bằng đại học, tôi vẫn lãnh đạo hàng ngàn nhân viên; Thành tỷ phú nhờ bỏ đại học; Hãy lao ra đời sớm nhất có thể; Bí quyết khởi nghiệp thành công của người không bằng cấp…

Ông chủ ChatGPT và 'cảm hứng' bỏ học để khởi nghiệp ảnh 1

Sam Altman - nhà đồng sáng lập của OpenAI.

Thực ra, các nội dung truyền thông giật gân như vậy không phải là mới. Nhớ lại thời hoàng kim của Microsoft, câu chuyện cuộc đời của Bill Gates thường xuyên được báo chí khai thác đậm nét ở chi tiết ông đã 2 lần bỏ học Đại học Harvard. Tương tự, ông chủ của Facebook - Mark Zuckerberg với khối tài sản hàng chục tỷ đô, cũng từng là thanh niên bỏ ngang việc học đại học, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Giờ lại đến Sam Altman và ChatGPT.

Không ít tài khoản người dùng mạng xã hội bày tỏ rằng họ như được truyền cảm hứng mãnh liệt, rằng có một điều gì đó thôi thúc họ đứng lên và lao ra đời hiện thực hoá ước mơ, thay vì ngồi yên nhàm chán trên ghế giảng đường. Thậm chí, có những bạn trẻ đã đặt vấn đề nghiêm túc đến mức tạo khảo sát trên vòng bạn bè mạng xã hội rằng có nên bỏ ngang đại học để khởi nghiệp hay không. Có ước mơ là tốt, có khao khát khởi nghiệp là rất tốt, song hãy đọc và hiểu về Bill Gates, Mark Zuckerberg, Sam Altman nhiều hơn trước khi quyết định mình sẽ làm như họ.

Ông chủ ChatGPT và 'cảm hứng' bỏ học để khởi nghiệp ảnh 2

Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Ít người biết rằng Bill Gates xuất thân trong một gia đình vô cùng danh giá ở Seattle. Cụ cố nội ông là người sáng lập Ngân hàng Quốc gia thành phố Seattle. Mẹ ông - bà Mary Gates là Chủ tịch Ủy ban điều hành United Way toàn quốc, quản trị viên một trường đại học, giám đốc Ngân hàng West Coast. Bố Bill, ông William H. Gates là chủ tịch một hãng luật nổi tiếng. Năm Bill Gates 13 tuổi, cái thời mà máy tính còn chưa phổ cập rộng rãi thì nhờ mối quan hệ của mẹ, ông đã có riêng một bộ máy để nghiên cứu, học tập.

Mark Zuckerberg cũng sinh ra trong một gia đình trí thức. Anh được tiếp xúc với máy tính lần đầu khi lên 6 tuổi. Cha anh thậm chí còn đầu tư thuê kỹ sư phần mềm nổi tiếng nhất đương thời làm gia sư cho con trai. Mark bắt đầu lập trình máy tính từ năm 12 tuổi. Anh học phổ thông tại một trong những ngôi trường nội trú danh giá bậc nhất ở Mỹ và thi đậu vào Harvard - ngôi trường đại học với tiêu chí tuyển đầu vào cực kỳ khắt khe.

Còn Sam Altman được sinh ra trong một gia đình thượng lưu của Hoa Kỳ vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Khi anh 8 tuổi, lúc mà giá trị máy tính cá nhân còn được xem là xa xỉ phẩm, gia đình Sam đã mua cho anh 1 chiếc chỉ để anh mày mò học code và tự do tháo máy tìm hiểu về phần cứng. Sam thoải mái tận hưởng giáo dục tư nhân chất lượng cao của nước Mỹ suốt thời niên thiếu. Sau đó, anh được nhận vào Stanford và nhập hội với một nhóm bạn cùng vai phải lứa thuộc giới siêu giàu.

Bill Gates, Mark Zuckerberg, Sam Altman… đủ giỏi và đủ vững về tài chính để có thể không cần theo đuổi 4 năm đại học mới dựng xây cơ nghiệp của riêng mình.

Đến đây thì bạn biết tôi muốn nói điều gì rồi chứ? Tôi cho rằng phần lớn thanh thiếu niên Việt Nam khó có thể lớn lên trong những môi trường gia đình ưu việt như vậy, không có được sự đầu tư bài bản, nguồn lực hậu thuẫn, tầm nhìn dài hạn và sự bảo bọc vô hình từ những gia đình thượng lưu như vậy. Có một sự thực cần nhìn thẳng, 12 năm học phổ thông, chúng ta chỉ có vài năm được học Công nghệ thông tin với chương trình thiết kế được đánh giá là nhàm chán và lạc hậu; nhiều người đến tận khi học đại học mới được sắm chiếc máy tính đầu tiên; phần lớn học sinh Việt Nam không biết trên đời có một thứ ngôn ngữ gọi là ngôn ngữ lập trình; và thậm chí, việc con cái ngồi máy tính quá 2 tiếng/ ngày bị nhiều phụ huynh cho là chơi bời vớ vẩn… Thanh thiếu niên Việt Nam còn bị đánh giá là thụ động, thiếu kỹ năng sống khi văn hoá truyền thống phần nào chi phối sự sáng tạo và bứt phá nội lực.

Với xuất phát điểm như vậy, nếu bạn bỏ học giữa chừng, thì bạn định khởi nghiệp cái gì để ghi danh thế giới như những nhân vật nổi tiếng kia? Đẩy một xe bánh mì vỉa hè? Chung vốn với bạn bè mở tiệm cà phê cóc? Hay bán cơm hộp, trà chanh, sữa hạt…? Khởi nghiệp bằng những việc ấy cũng có thể tựu thành kết quả nào đó, ví như một số tiền lớn so với độ tuổi, hoặc mang lại hưng phấn nhất thời của người làm chủ cuộc đời mình… Nhưng tin tôi đi, đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận thấy rõ sự thiếu khuyết của bản thân. Con đường khởi nghiệp không trải hoa hồng, mỗi khi khó khăn vấp ngã, bạn sẽ nhớ lại cảm giác thảnh thơi của những tháng ngày đi học có bố mẹ chu cấp; mỗi khi bế tắc trong chiến lược kinh doanh, bạn sẽ phát hiện ra mình không đủ kiến thức. Có học mới có hành, bạn chưa học đủ sao đã vội hành? Dù ở xã hội nào cũng không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc bồi dưỡng tri thức.

Trước khi lựa chọn bỏ học để khởi nghiệp, bạn hãy cân nhắc liệu có đảm bảo được các yếu tố về tài chính, ý tưởng sáng tạo, đam mê, nghị lực không sợ thất bại và sự hậu thuẫn từ phía gia đình hay không? Nếu không, thì bạn biết câu trả lời rồi đấy!

Tin mới

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .