Ông Hassan Rouhani tái cử Tổng thống Iran

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, Bộ Nội vụ Iran thông báo ông Hassan Rouhani đã tái đắc cử tổng thống của quốc gia cộng hòa Hồi giáo.

Ông Rouhani đi bỏ phiếu hôm 19/5. Ảnh: Internet
Ông Rouhani đi bỏ phiếu hôm 19/5. Ảnh: Internet

Ông Rouhani đã đánh bại đối thủ phe bảo thủ Ebrahim Raisi hôm 19/5, giành chiến thắng chop he cải cách trong quốc gia có đông dân số theo đạo Hồi dòng Shiite.

Rouhani giành được 23.549.616 lá phiếu ủng hộ, tức 57% số phiếu bầu, theo Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli.

Kênh truyền thông quốc gia Iran (IRINN) thông báo: “IRINN chúc mừng chiến thắng của ông Hassan Rouhani trong cuộc bầu cử tổng thống”.

Rouhani, mang quan điểm ôn hòa, là một nhân vật then chốt trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Mỹ, Liên minh châu Âu và các đối tác khác, và nhiệm kỳ đầu của ông được đánh dấu bởi sự cam kết quốc tế đang nổi lên.

Theo người đứng đầu Ủy ban bầu cử Nhà nước của Bộ Nội vụ Iran, hơn 40 triệu cử tri Iran đã đổ về các điểm bỏ phiếu hôm 19/5, và đến sáng 20/5 hơn 25 triệu phiếu đã được kiểm.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là một trong những người đầu tiên đi bỏ phiếu và thúc giục những người khác cũng đi thực hiện quyền công dân. “Tôi tin rằng bầu cử tổng thống có ý nghĩa rất quan trọng. Vận mệnh của đất nước nằm trong tay của người dân”, ông nói.

Raisi được nhiều người xem là ứng viên tổng thống được ông Khamenei ưu ái - trên thực tế, ông thường được đề cập như là người có khả năng kế nhiệm nhà lãnh đạo tối cao.

Tuy nhiên, lịch sử và hy vọng lại đứng cùng phe ông Rouhani.

Cho đến nay, chưa có tổng thống đang tại nhiệm nào của Iran thất cử nhiệm kỳ 2 kể từ năm 1981, và sự can dự của ông Rouhani với thế giới bên ngoài mà không còn những hạn chế về ngân hàng và thị thực, cũng như các đòn trừng phạt kinh tế đã trở thành lý do thuyết phục các cử tri không muốn đất nước bị cô lập.

Phú Bình

(Theo CNN)

tin mới

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.