Ông Kim Jong-un dẫn con gái thị sát bãi phóng tên lửa

Lan Hạ (Theo AFP, Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 19/11, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát việc nước này phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 một ngày trước đó. Lần đầu tiên KCNA công bố bức ảnh ông Kim Jong-un đi cùng con gái tham dự buổi phóng thử ICBM.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng con gái xuất hiện tại bãi phóng ICBM trong ảnh công bố ngày 19/11. Ảnh: KCNA ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng con gái xuất hiện tại bãi phóng ICBM trong ảnh công bố ngày 19/11. Ảnh: KCNA

Tên lửa - được phóng từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng - đã bay được 999,2 km trong 4.135 giây ở độ cao 6.040,9 km và rơi xuống vùng biển quốc tế. KCNA cho biết thêm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp quan sát cuộc thử nghiệm cùng với các quan chức cấp cao của Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố cho thấy ông Kim Jong-un cùng phu nhân và con gái xuất hiện trong lán chỉ huy gần khu vực phóng tên lửa.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng vụ phóng ICBM đã tái khẳng định khả năng mạnh mẽ và đáng tin cậy của Bình Nhưỡng trong đối phó với mọi mối đe dọa hạt nhân. Trước đó, ông cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ đáp trả mạnh mẽ các mối đe dọa hạt nhân.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng tên lửa do Triều Tiên phóng ngày 18/11, với tầm bắn được cho là có thể vượt qua Thái Bình Dương, không đặt ra mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Theo hãng tin AFP của Pháp, điều phối viên về truyền thông chiến lược của Nhà Trắng John Kirby nói: “Liên quan đến vụ phóng này, chúng tôi không cho rằng nó là mối đe dọa đối với lãnh thổ nội địa.”

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là bằng chứng cho thấy cần phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Bình Nhưỡng.

Còn tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm công tác đối phó tên lửa Hàn-Mỹ (CMWG). Đây là một nhóm thảo luận cấp chuyên viên trực thuộc Ủy ban Chiến lược răn đe Hàn-Mỹ (DSC) nhằm thiết lập nền tảng chính sách sâu rộng trong lĩnh vực tên lửa.

Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên đánh giá tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên đã đạt tới trình độ có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Do đó, cơ quan chính phủ hai nước cần thiết lập một cơ chế thảo luận cấp chuyên viên về đối phó với tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo đó, Mỹ và Hàn sẽ tăng cường cơ chế phối hợp giữa hai cơ quan, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác chính sách nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa.

Trước các diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên, HĐBA LHQ dự kiến trong ngày 21/11 sẽ thảo luận về vụ phóng ICBM Hwasong-17 của Triều Tiên.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ trước đó cho biết vụ phóng mới nhất của Triều Tiên "là loại tên lửa tầm xa, có thể tấn công nhiều quốc gia", đồng thời cho rằng HĐBA LHQ nên họp về vấn đề này./.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.