Ông Maduro: Venezuela là nạn nhân cuộc 'truy đuổi tài chính' toàn cầu

Theo Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Venezuela Maduro thừa nhận, tình hình kinh tế của Venezuela đang hết sức khó khăn do các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ khiến cho các hoạt động kinh tế trong nước bị hạn chế.

Ngày 19/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định nước này đang là nạn nhân của một cuộc "truy đuổi tài chính" trên thế giới, hậu quả của cuộc bao vây kinh tế phi lý mà Mỹ áp đặt, gây hậu quả nghiêm trọng tới đời sống của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi trên truyền hình trong chương trình đối thoại của cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa, ông Maduro thừa nhận tình hình kinh tế của Venezuela đang hết sức khó khăn do các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ khiến cho các hoạt động kinh tế trong nước bị hạn chế và buộc Venezuela phải bước vào một giai đoạn “kinh tế kháng cự”.

Tổng thống Maduro cũng tố cáo các biện pháp trừng phạt ngặt nghèo của Mỹ khiến cho Venezuela không thể mở các tài khoản ngân hàng, nhập khẩu thực phẩm và thuốc men, trong khi khoảng 30 tỷ USD tài sản của nhà nước Venezuela đang bị phong tỏa và hiện nay Washington còn đang đe dọa áp dụng biện pháp phong tỏa đường biển đối với Caracas.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, cho tới năm 2015 sản xuất dầu mỏ đem lại cho ngân sách nhà nước gần 50 tỷ USD mỗi năm, song năm 2018 ngành mũi nhọn này chỉ đạt được khoảng 4 tỷ USD.

Tổng thống Maduro chỉ rõ cuộc tấn công của Mỹ không chỉ nhằm vào một cá nhân cụ thể mà nhằm tiêu diệt một tiến trình lịch sử là công cuộc cách mạng Bolivar, song ý chí và sức mạnh của nhân dân Venezuela sẽ chiến thắng mọi âm mưu phá hoại và gây bất ổn và có ông hay không thì cách mạng Bolivar vẫn sẽ tiếp tục.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng cho biết, bất chấp cuộc chiến kinh tế của Mỹ và nguồn thu hạn chế, chính phủ vẫn tiếp tục triển khai các chương trình xã hội phục vụ cho tầng lớp những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, trong đó có các sứ mệnh liên quan tới giáo dục, y tế và nhà ở đã được thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez./.

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.