Ông Park có dùng 'ngón đòn' sở trường tại SEA Games cho VCK U23 châu Á?

Quý Bảo 27/12/2019 16:50

(Baonghean.vn) - Giải đấu cấp châu lục có đẳng cấp cao hơn nhiều so với đấu trường SEA Games. Chính vì lẽ đó, những gì mà ông Park đã áp dụng cho U22 Việt Nam sẽ khó tạo nên hiệu quả trước các đối thủ trên cơ tại VCK U23 châu Á.

U23 Việt Nam đã trở về Việt Nam và bắt đầu bước vào quá trình chuẩn bị nghiêm túc nhất sau quãng thời gian hồi sức ở Hàn Quốc. Các cầu thủ của ông Park đang có được trạng thái tâm lý thoải mái sau chuyến thăm quê hương của người thầy đáng kính. Và giờ là lúc ông thầy người Hàn tập trung luyện binh nhằm tìm ra miếng đánh cho VCK U23 châu Á, giải đấu mà chúng ta là đương kim Á quân và sẽ được các đối thủ dành sự quan tâm đặc biệt.

Tại SEA Games 30, lối chơi bóng bổng, tận dụng tối đa những tình huống cố định của U22 Việt Nam đã gây bất ngờ lớn cho các đối thủ. Với thể hình nhiều cầu thủ đồng đều, có tầm vóc trên 1m8, U22 Việt Nam tỏ ra vượt trội trong các pha không chiến cả trong tấn công lẫn phòng ngự.

U23 Việt Nam thành công tại SEA Games nhờ tận dụng tốt các pha không chiến. Ảnh: VNE Xpress

Trong số 24 bàn thắng mà U22 Việt Nam ghi được thì có tới 9 bàn thắng được thực hiện từ những cú đánh đầu. Đó là thống kê chưa có tiền lệ trong lịch sử bóng đá nước nhà. Từ lâu chúng ta vẫn cho rằng, với thể trạng người Việt, bóng bổng sẽ không bao giờ là thế mạnh. Tuy nhiên, U22 Việt Nam tại SEA Games 30 đã khẳng định, với một vị thế và tầm vóc mới, chúng ta hoàn toàn có thể chơi bóng như một đội bóng châu Âu thực thụ.

Tuy nhiên, khi ra đấu trường châu lục, gặp những đội bóng có chiều cao trung bình vượt trội thì lối đá đó liệu còn hiệu quả hay không? Đó cũng sẽ là yếu tố để khẳng định, chiến lược gia người Hàn sẽ thay đổi nhằm giúp cho U23 Việt Nam tránh bị bắt bài và đa dạng hơn các phương án tiếp cận khung thành đối thủ.

Tuy nhiên, trước các đối thủ to cao tại VCK U23 châu Á, liệu lối chơi đó còn hiệu quả?. Ảnh: VNE Xpress
Tuy nhiên, trước các đối thủ to cao tại VCK U23 châu Á, liệu lối chơi đó còn hiệu quả?. Ảnh: VNE Xpress

Tại VCK U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam rất thành công với sơ đồ 3-4-3 phòng ngự phản công. Hàng thủ được tổ chức chặt chẽ chính là yếu tố then chốt mang đến thành công. Bên cạnh đó, sự có mặt của những nhân tố dù thể hình không vượt trội như Công Phượng, Quang Hải, Văn Đức.. ở trên hàng công đã khiến cho đối phương dù có lợi thế về thể hình và thể lực phải luôn gặp khó khi bị phản công.

Với vị thế là đội đương kim á quân, sẽ rất khó cho ông Park tìm ra cách đá phù hợp với U23 Việt Nam hiện tại. Thế hệ từng mang về chiến tích 2 năm trước tại Trung Quốc giờ chỉ còn lại ít người và với một dàn cầu thủ có tầm vóc khác biệt, ông Park sẽ phải tìm ra phương án tối ưu hóa sao cho phù hợp nhất trước các đối thủ vừa to cao vừa có đẳng cấp khác biệt như UAE, Jordan và Triều Tiên.

Một bài toán khó đang chờ đợi thầy Park, thành công tại SEA Games không mang nhiều ý nghĩa khi mà các đối thủ sắp tới có trình độ vượt trội so với Đông Nam Á. Các đối thủ sắp tới có lẽ cũng đã “săm soi” kỹ càng U23 Việt Nam. Chính vì lẽ đó, U23 hiện tại rất có thể sẽ được thầy Park "hóa phép" mang hình ảnh tổng hòa của thế hệ 2018 và lứa cầu thủ vừa mang tấm HCV lịch sử về cho bóng đá Việt Nam.

Ông Park có dùng 'ngón đòn' sở trường tại SEA Games cho VCK U23 châu Á?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO