'Ông trùm' vụ 20 bánh heroin từng là trưởng bản, chủ tịch hội

(Baonghean.vn)- Lầu Bá Cha có thời gian làm Trưởng bản Phà Noi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Mường Típ (Kỳ Sơn, Nghệ An). Nhưng Cha đã bị mê hoặc bởi những đồng tiền bất chính từ việc mua bán trái phép chất ma túy. 

» Phá đường dây ma túy 'khủng' chỉ sử dụng anh em của gã trai người Mông

 » Công an Nghệ An trao thưởng chuyên án phá vụ ma túy thu 20 bánh heroin
 

'Ông trùm' vụ 20 bánh heroin từng là trưởng bản, chủ tịch hội ảnh 1
Đối tượng Lầu Bá Cha. Ảnh Trọng Tuấn

Như tin đã đưa, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an Nghệ An phát hiện có 1 nhóm đối tượng người Mông trú tại bản Phà Noi, xã Mường Típ có hoạt động phạm tội về ma túy. Chuyên án mang bí số 717M nhanh chóng được thành lập để đấu tranh.

Lầu Bá Cha được xem là người có uy tín ở xã Mường Típ, bởi Cha có thời gian làm Trưởng bản, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của xã. Nhưng Cha không chịu yên phận, chăm chỉ làm ăn, lại bị mê hoặc bởi những đồng tiền bất chính từ việc mua bán trái phép chất ma túy mang lại.

'Ông trùm' vụ 20 bánh heroin từng là trưởng bản, chủ tịch hội ảnh 2
Tang vật vụ án. Ảnh Trọng Tuấn.

Thông qua mối quan hệ với anh em ở Lào, Cha thiết lập cho mình một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam. Để tránh bị phát hiện, đường dây của Cha hoạt động kín kẽ, trong đó có sự giúp sức đắc lực của những người có quan hệ huyết thống.

Vì vậy, việc thu thập thông tin của các  trinh sát không dễ dàng. Nhưng bằng những biện pháp nghiệp vụ sắc bén, hoạt động của Cha vẫn không thể qua mặt được các trinh sát dày dặn kinh nghiệm.

Sau nhiều ngày theo dõi, nắm tình hình, đến ngày 14/10, nắm chắc được thông tin các đối tượng sẽ vận chuyển ma túy trên xe khách theo tuyến Quốc lộ 7A mang đi tiêu thụ, Ban chuyên án quyết định phá án.

'Ông trùm' vụ 20 bánh heroin từng là trưởng bản, chủ tịch hội ảnh 3
Đối tượng Lầu Bá Vừ. Ảnh Trọng Tuấn.

Theo đó, vào hồi 22h30 cùng ngày, tại địa phận xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với đội CSGT1-7, Phòng CSGT Nghệ An bắt quả tang trên xe ô tô khách biển số 37B-02142 đang di chuyển từ Tương Dương, Nghệ An ra Lào Cai 2 đối tượng là Lầu Bá Cha (SN 1977) và Lầu Bá Vừ (SN 1987), đều trú tại bản Phà Nòi, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ được của các đối tượng 20 bánh heroin.

Mặc dù đã bắt được đối tượng, thu được tang vật, nhưng tại Cơ quan công an, qua công tác đấu tranh ban đầu, các đối tượng đã ngoan cố không nhận tội. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã đấu tranh, làm rõ sự việc, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

1
 

Đồng chí Đại úy Hồ Sỹ Đức, Phó đội trưởng Đội 2, Phòng CSĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An cho biết thêm: Để bắt được đối tượng rất vất vả. Trong nhiều ngày, các cán bộ, chiến sỹ phải di chuyển trên quãng đường gần 300km từ Tp Vinh lên Kỳ Sơn để theo dõi và nắm tình hình.

Hơn nữa, mặc dù đến được địa bàn huyện Kỳ Sơn, nhưng để đi đến được khu vực hoạt động của đối tượng để thu thập thông tin cũng không dễ dàng bởi đối tượng cầm đầu là người dân tộc thiểu số, sống co cụm trong bản làng nên cũng không dễ dàng trong việc xác minh, xác định được đối tượng.

Mặt khác, số lượng đường tiểu ngạch ở khu vực biên giới rất nhiều, việc xác định các tuyến hoạt động và nơi cất dấu “hàng” cũng rất khó làm rõ. Tuy vậy, nhờ sự giúp đỡ của các lực lượng, của chính quyền và nhân dân địa phương nên đã tiếp cận và nắm bắt được đối tượng, góp phần phá thành công chuyên án. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

                                                Trọng Tuấn 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.