Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên lên một tàu chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Lan Hạ (Theo Kyodo)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 28/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thị sát tàu khu trục chở trực thăng Kaga tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản (MSDF) ở Yokosuka, phía Nam Thủ đô Tokyo. Đây là hoạt động trong ngày cuối cùng của chuyến thăm chính thức 4 ngày của Tổng thống Trump tới Nhật Bản.
Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên lên một tàu chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Getty

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong một động thái mở rộng quan hệ liên minh Nhật-Mỹ, đây là lần đầu tiên một vị Tổng thống Mỹ bước lên tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Nhật Bản có kế hoạch chuyển đổi tàu khu trục Kaga thành một tàu sân bay có khả năng triển khai tiêm kích chiến đấu nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như hành động bành trướng gia tăng của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, theo thông báo từ Nhà Trắng, sau khi thị sát con tàu, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu trước binh sỹ trong chuyến thăm lên tàu tấn công đổ bộ của Hải quân đồn trú tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, gần căn cứ của MSDF.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, ông chủ Nhà Trắng sẽ khẳng định sức mạnh của quan hệ đồng minh song phương, tầm quan trọng của mối quan hệ này trong việc răn đe hành động gây hấn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như lưu ý bản chất khu vực và toàn cầu của quan hệ đối tác Nhật - Mỹ.

Trong chiều nay, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ rời Nhật Bản về nước./.

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.