Ông Trump: Mỹ sẽ thôi tìm cách 'lật đổ' chính phủ các nước

 Tỷ phú Donald Trump thừa nhận làm tổng thống Mỹ là trọng trách nặng nề hơn ông nghĩ.

Sau cuộc gặp với tổng thống đắc cử tuần trước, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nói với tờ USA Today rằng ông Trump đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng của công việc làm chủ Nhà Trắng.

Ông Gingrich cho hay: “Ông Trump nhận xét trọng trách của một tổng thống thực sự là công việc vượt xa những gì ông ấy nghĩ”. Theo ông Mr Gingrich, là một tổng thống Mỹ, ông Trump có thể quyết định chiến tranh, hòa bình, có quyền lực to lớn và mọi thứ tùy thuộc vào ông ấy.

Ông Trump đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng của công việc trong Nhà Trắng. Ảnh: AP

Sau khi Tổng thống Barack Obama gặp ông Trump tại Nhà Trắng hôm 10/11, một nguồn tin nói với tờ The Wall Street Journal rằng ông Trump “dường như ngạc nhiên về những trách nhiệm cần phải có của một tổng thống”. Theo tờ báo này, tỷ phú New York không biết rằng mình sẽ phải thay toàn bộ nhân viên Nhà Trắng khi nhậm chức.

Trong khi đó, tại chặng dừng đầu tiên trong chuyến đi “Cám ơn” cử tri ở TP Cincinnati, bang Ohio hôm 1/12, ông Trump hứa hẹn về một “kỷ nguyên hòa bình mới”. Theo đó, nước Mỹ dưới thời ông sẽ "ngừng nỗ lực lật đổ các chính phủ trên thế giớ" và hợp tác với các nước chống khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Trump phát biểu tại TP Cincinnati, bang Ohio hôm 1/12. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ khôi phục lại sức mạnh của quân đội Mỹ đang bị “suy yếu” và lặp lại những cam kết từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Các điểm dừng trong chuyến đi “Cám ơn” sắp tới của ông Trump vẫn chưa được công bố nhưng ông George Gigicos, giám đốc hậu cần trong chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử, cho biết chuyến đi sẽ diễn ra tại những bang chiến trường mà ông Trump giành chiến thắng,

Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump đã giành chiến thắng ở các bang chiến trường Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Florida.

Theo Người lao động