Pax Thiên - hành trình gần 10 năm từ trại mồ côi Việt Nam tới Mỹ

Từ cậu bé nhút nhát, òa khóc khi Angelina Jolie đến nhận nuôi, Pax Thiên giờ đã bước vào tuổi teen, lớn bổng và tự tin khi tham gia các sự kiện cùng mẹ.

Pax Thiên (tên khai sinh là Phạm Quang Sáng), sinh ngày 29/11/2003 tại TP HCM. Sau khi chào đời, Sáng bị mẹ - một người nghiện ma túy và chưa lập gia đình - bỏ rơi. Ông bà ngoại đưa cậu bé vào Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi Tam Bình (TP HCM). Tháng 3/2007, cậu được Angelina Jolie nhận nuôi và đưa về Mỹ. Minh tinh từng lý giải tên Pax Thiên mà cô đặt cho con có nghĩa là "Bầu trời hòa bình".
Angelina Jolie chia sẻ về con nuôi người Việt trên People năm 2007: "Phải dũng cảm thế nào mới có thể đối mặt quá nhiều thứ mới mẻ xung quanh, với những gương mặt mới, ngôn ngữ mới. Thằng bé rất mạnh mẽ. Chúng tôi đang từ từ xây dựng lòng tin và sự gắn kết với Pax".
Tháng 5/2007, Angie đề nghị tòa án Los Angeles đổi họ của Pax từ Jolie thành Jolie-Pitt để Brad Pitt trở thành cha nuôi của cậu bé.
Ở gia đình mới, Pax Thiên làm quen với cuộc sống luôn bị cánh săn ảnh theo từng bước chân và bầu bạn cùng Shiloh, Zahara, Maddox. Angelina Jolie cho các con tới trường tư để học.
Trong gia đình, Pax Thiên được Angelina Jolie mô tả là "đứa trẻ hoang dại nhất". Tính cách của cậu bé có nhiều điểm giống mẹ nuôi.
Năm 2008, Pax Thiên chào đón hai em sinh đôi - Knox và Vivienne. Vài tháng sau đó, Angelina Jolie chia sẻ với People rằng Pax và các anh chị em đều chăm sóc em rất tốt, thậm chí có thể thay bỉm cho cặp song sinh.
Trở thành con của cặp sao quyền lực bậc nhất Hollywood, Pax Thiên thường xuyên được bố mẹ đưa đến nhiều nơi trên thế giới trong những dịp quay phim. Cậu bé người Việt từng đặt chân tới Pháp, Czech, Anh, Campuchia, Myanmar...
Tháng 11/2011, Pax Thiên được bố mẹ đưa về Việt Nam thăm quê hương. Chuyến đi này có đầy đủ anh chị em của Pax Thiên gồm Shiloh, Maddox, Zahara, Vivienne, Knox. Họ chủ yếu nghỉ mát ở Côn Đảo.
Trong buổi trò chuyện trên chương trình radio "Woman’s Hour" ở Anh hôm 16/5, Angelina Jolie chia sẻ cô vẫn cho Pax Thiên học tiếng Việt.
Angelina Jolie tiết lộ cậu con trai thứ hai rất thích âm nhạc và muốn trở thành DJ. Ngoài ra, từ nhỏ Pax Thiên đã rất thích nấu ăn và được mẹ khuyến khích theo đuổi sở thích này. Trong đám cưới của Angelina Jolie và Brad Pitt năm 2014, Pax Thiên là người làm chiếc bánh chocolate nhiều tầng.
Năm 2015, Pax Thiên nhìn chững chạc và rắn rỏi khi cùng mẹ đi làm từ thiện ở Myanmar. Pax và Maddox thường xuyên có mặt bên mẹ ở các sự kiện nhân đạo.
Pax Thiên sẽ bước sang tuổi 13 cuối tháng 11. Cậu cùng anh chị em đang sống với mẹ tại biệt thự Miami sau khi Angelina Jolie và Brad Pitt chia tay. Trước tin đồn mẹ ruột đang muốn đòi lại Pax Thiên, gia đình cậu ở Việt Nam phủ nhận. Ông ngoại Pax nói họ luôn cầu mong cậu có một cuộc sống tốt đẹp và không bao giờ có ý định đòi lại con.

Theo VNE