Peru: Khánh thành một trong những nhà tù cao nhất thế giới

(Baonghean.vn) - Một nhà tù xây ở độ cao 4.100 m, nơi nhiệt độ có thể xuống thấp đến mức -14 ºC đã được khánh thành tại  đất nước Peru hôm 9/7.

Là một trong những nhà tù cao nhất thế giới, nhà tù vừa được khánh thành ở Peru được xây gần Cochamarca, một ngôi làng với 1.500 dân cư, cách thủ đô Lima 200 km về phía bắc.

Nhà tù mới xây ở độ cao 4.100 m đã được khánh thành tại Peru hôm 9/7. Ảnh: Bộ Nội vụ Peru.

Theo chính quyền, nhà tù này có diện tích 6 ha với sức chứa lên đến 1.224 phạm nhân cũng như trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời.

Tân Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski cho biết, ở Peru, các nhà tù thường xuyên trong tình trạng quá tải khi thiếu đến 40.000 buồng giam.

Đây cũng là một trong những chủ đề chính giúp ông Pedro Pablo Kuczynski chiến thắng trong cuộc tranh cử trước đối thủ Keiko Fujimori, con gái của cựu độc tài Alberto Fujimori (1990-2000).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peru Jose Luis Perez Guadalupe tại lễ khánh thành nhà tù. Ảnh: Bộ Nội vụ Peru.

Vào năm 2012, chính phủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Ollanta Humala, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào ngày 28/7 tới đây, đã từ chối đề nghị của Ủy ban chống tra tấn Liên Hợp Quốc cho đóng cửa 2 nhà tù Challapalca và Yabamayo nằm ở độ cao 4.500 m.

Lý do mà Ủy ban đưa ra là vì điều kiện sống trong 2 nhà tù trên quá nghèo nàn cũng như bị cô lập về địa lý./.

Chu Thanh

(Theo 20Minutes)