PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Đợt dịch Covid-19 lần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp

(Baonghean.vn) - Đợt dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, cho nên chúng ta phải hết sức cảnh giác nhưng không nên hoang mang. Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm chung trong công tác phòng, chống dịch.

Đây là khuyến cáo của PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An về công tác phòng, chống dịch khi trao đổi nhanh với phóng viên Báo Nghệ An bên lề Đại hội XIII của Đảng.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Đợt dịch Covid-19 lần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp ảnh 1
 PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An bên lề Đại hội XIII của Đảng một số nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nhật Lệ

P.V: Thưa PGS.TS Dương Đình Chỉnh, mặc dù đang dự Đại hội XIII của Đảng tại Hà Nội nhưng trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 ở các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh… với cương vị là người đứng đầu ngành Y tế tỉnh, ông đã có sự chỉ đạo với ngành như thế nào?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Từ khi có dịch Covid-19, Việt Nam đã xuất hiện nhiều dịch bệnh trong cộng đồng, nhưng đợt này phải nói là một trong những đợt có nhiều ca mắc bệnh trong cộng đồng nhất. Chúng tôi đánh giá đợt này có nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro nhất về sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Đứng trước tình hình đó, mặc dù đang tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Hà Nội, tuy nhiên, chúng tôi luôn theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh cũng như các chỉ đạo của Chính phủ để làm tốt công tác tham mưu, công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Ngành đã tham mưu ban hành các văn bản phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện tại cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. 

Chiều nay (29/1), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo các huyện, thành, thị để chỉ đạo các phương án, kế hoạch cụ thể trong giai đoạn tiếp theo.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Đợt dịch Covid-19 lần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp ảnh 2
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo: Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm chung trong công tác phòng, chống dịch Covid -19; đặc biệt, giai đoạn này phải làm tốt khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Ảnh: Thành Duy

Còn đối với ngành Y tế, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị 5 nội dung cơ bản: Các trung tâm y tế địa phương phải làm tốt công tác tham mưu cho ban chỉ đạo các địa phương; đồng thời phải thực hiện tốt việc tiêu trùng, khử độc; điều tra, truy vết, xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19. 

Đối với các bệnh viện, chúng tôi đã chỉ đạo nâng cấp cảnh báo, làm tốt công tác sàng lọc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tới các bệnh viện; đặc biệt, chúng ta phải đảm bảo an toàn cho người bệnh tại các bệnh viện.

Còn đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An), chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị các vật tư tiêu hao, hóa chất trong trường hợp phải xét nghiệm đồng loạt hoặc trong trường hợp xử lý đồng loạt về môi trường.

Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị kích hoạt các đội phản ứng nhanh, trong trường hợp yêu cầu cần thiết, các đội này hoạt động 24/24h để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

P.V: Nghệ An có địa bàn rộng, dân số đông, lại là đầu mối của nhiều loại hình giao thông, ông đánh giá nguy cơ của đợt dịch trong cộng đồng lần này đối với tỉnh như thế nào?

PGS. TS Dương Đình Chỉnh: Như tôi đã nói, đợt lây nhiễm trong cộng đồng này có nguy cơ rất cao bởi nhiều lý do: Đây là thời điểm kề cận Tết Nguyên đán Tân Sửu; đặc biệt, trong đợt lây nhiễm trong cộng đồng này xuất hiện biến thể mới của virus ở Hải Dương - chủng này có đặc điểm lây lan nhanh. Nghệ An lại là địa phương có địa bàn rộng, dân số, địa hình phức tạp, có đường biên giới dài.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Đợt dịch Covid-19 lần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp ảnh 3
Các cơ sở y tế tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Lâu nay, Nghệ An đã rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; phải nói là tỉnh đã có sự đồng bộ, tham gia của tất cả các ban, ngành, địa phương; đặc biệt ý thức của người dân trong phòng, chống dịch rất tốt.

Trước những diễn biến mới của dịch Covid -19 lần này, chúng ta cố gắng phát huy tốt những việc đã làm trong thời gian vừa qua về công tác phòng, chống dịch; chống tư tưởng lơ là, chủ quan. 

P.V: Trong bối cảnh như trên, PGS có khuyến cáo gì với người dân tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần này?

PGS. TS Dương Đình Chỉnh: Đợt dịch này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, cho nên chúng ta phải hết sức cảnh giác nhưng không nên hoang mang.

Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm chung trong công tác phòng, chống dịch Covid -19; đặc biệt giai đoạn này phải làm tốt khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế; đây là những việc làm rất cần thiết để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

P.V: Cảm ơn PGS. TS Dương Đình Chỉnh!

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.