PGS.TS.BSCK II Cao Trường Sinh: Tâm huyết với trò, tận tụy với người bệnh

(Baonghean) - Dù làm nhiệm vụ đào tạo hay chữa bệnh cứu người, ông luôn khiêm tốn, cầu tiến, hết lòng hết sức tận tâm với nghề và bệnh nhân. Ông là PGS.TS Cao Trường Sinh - Trưởng phòng Khám bệnh đa khoa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh tấm gương tiêu biểu được đồng nghiệp, nhân dân, học sinh, sinh viên trân trọng.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ - Bác sỹ Chuyên khoa II CaoTrường Sinh tham gia chỉ đạo ca gắp dị vật của bệnh nhi tại phòng khám được dư luận đánh giá cao. Ảnh: Lương Mai
Phó Giáo sư - Tiến sỹ - Bác sỹ Chuyên khoa II CaoTrường Sinh tham gia chỉ đạo ca gắp dị vật của bệnh nhi tại phòng khám được dư luận đánh giá cao. Ảnh: Lương Mai

Nhà giáo giàu tâm huyết

PGS.TS Cao Trường Sinh sinh năm 1963, là Phó Hiệu trưởng, giảng viên cao cấp, chuyên khoa cấp II Nội- Tim mạch, Trưởng phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh. Năm 2010, ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Hiện ông còn là Ủy viên BCH Hội Tim mạch Quốc gia Việt Nam, thành viên Hội Tim mạch Đông Nam Á (FasCC), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (FACC), thành viên Hội Tăng huyết áp thế giới.

Ở Trường Đại học Y khoa Vinh, PGS.TS Cao Trường Sinh được biết đến là thầy Phó Hiệu trưởng luôn làm tốt nhiệm vụ quản lý. Thầy đã chủ trì xây dựng các chương trình đào tạo đại học như Bác sỹ đa khoa, Đại học điều dưỡng, sau đại học như siêu âm, điện tâm đồ, chỉ đạo các khoa đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá, đặc biệt là triển khai đánh giá bằng câu hỏi trắc nghiệm khách quan, thực hiện các kỳ thi nghiêm túc; tổ chức đào tạo 16 lớp, hơn 650 y tá, điều dưỡng theo dự án GAVI cho các huyện, đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho tuyến cơ sở. Thầy cũng đã chỉ đạo biên soạn và thẩm định được 55 bộ test trắc nghiệm khách quan và hơn 70 giáo trình phục vụ dạy học. 

Trong vai trò một giảng viên cao cấp, trực tiếp đứng lớp giảng dạy một số môn học như Nội - Tim mạch, môn dược lâm sàng thuộc khoa dược và môn giải phẫu thuộc Khoa Y cơ sở, PGS.TS Cao Trường Sinh luôn quan niệm dạy nghề phải đi đôi với dạy người. Liên tục nhiều năm, người thầy hiền hòa luôn tận tâm với sinh viên đã hoàn thành và vượt khối lượng giờ giảng lý thuyết và lâm sàng được giao theo tiêu chuẩn của giảng viên chính. Trong dạy học, thầy luôn đổi mới phương pháp, áp dụng những phương pháp dạy học tích cực, lấy người học là trung tâm, đồng thời luôn quan tâm động viên, giúp đỡ những sinh viên yếu để họ vươn lên. 

Đo huyết áp miễn phí ở cơ sở Phòng khám đa khoa trường Đại học y khoa Vinh.
Đo huyết áp miễn phí ở cơ sở Phòng khám đa khoa trường Đại học y khoa Vinh. Ảnh: Lương Mai

Lương y mẫu mực

Trong nhiều năm qua, với tư cách đang còn là phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, PGS.TS.BSCK II Cao Trường Sinh trực tiếp tham gia công tác khám điều trị bệnh, triển khai kỹ thuật tim mạch can thiệp cho các bệnh nhi ở Nghệ An, tạo điều kiện cho bệnh nhi được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí được giảm bớt. Đặc biệt, ông đã trực tiếp xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An” đã phát huy hiệu quả cao, đến nay đã thực hiện can thiệp cho hơn 150 ca và phẫu thuật được gần 40 ca tim bẩm sinh trẻ em. 

Là trưởng phòng khám từ khi thành lập, PGS.TS. Cao Trường Sinh luôn dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của Phòng khám bệnh đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh, để nơi đây không chỉ là nơi khám chữa bệnh cho nhân dân mà còn là cơ sở thực hành, thực tập cho sinh viên của trường. Trong 7 năm trở lại đây, Phòng khám đã tổ chức khám cho hơn 350.000 lượt bệnh nhân; tổ chức cho hơn 5.000 lượt học sinh, sinh viên thực tập thực tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Người thầy, người lương y ấy còn luôn tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học. Ông chính là tác giả của nhiều đề tài khoa học, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cao. Nhiều đề tài nổi bật như “Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh kết hợp dạy học tại Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An” năm 2010, đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp phòng trị tự kỷ trẻ em dưới 6 tuổi tại Nghệ An” năm 2013, đề tài “Một số giải pháp phát hiện sớm và điều trị chứng rối loạn tự kỷ cho trẻ em tại Nghệ An” năm 2015, đề tài “Nghiên cứu chỉ số cổ chân, cánh tay, vận tốc sóng mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát bằng máy VP Plus tại Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Vinh” năm 2014, đề tài “Nghiên cứu biến đổi huyết áp và hiệu quả điều trị của lercanidipine ở bệnh nhân nhồi máu não có tăng huyết áp bằng theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ” ứng dụng từ 2009 đến nay tại Khoa thần kinh - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Vinh.

Cơ sở phòng khám đa khoa trường Đại học y khoa Vinh sắp đưa vào vận hành mô hình bệnh viện
Cơ sở Phòng khám Đa khoa trường Đại học Y khoa Vinh sắp đưa vào vận hành mô hình bệnh viện. Ảnh: Lương Mai

Đồng thời, ông đảm nhận vai trò chủ nhiệm 3 đề tài cấp tỉnh đã nghiệm thu, đang chủ nhiệm 1 đề tài cấp tỉnh đã triển khai xong giai đoạn I, II đang chuẩn bị nghiệm thu, hoàn thành 2 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, chủ nhiệm 12 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu. Trong 6 năm, PGS.TS Cao Trường Sinh đã viết và đăng 55 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và có 1 bài báo quốc tế, chủ biên 1 sách chuyên khảo và 2 giáo trình phục vụ đào tạo đại học, sau đại học.

Trên chặng đường miệt mài giảng dạy, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học cống hiến cho đời, PGS.TS Cao Trường Sinh đã được vinh danh bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011; cùng nhiều Bằng khen, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2012, 2015. Đặc biệt, năm 2017 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. 

P.V

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.