Phái nữ xứ Nghệ giúp karatedo trở nên hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Mạnh mẽ, cá tính, bền bỉ là những phẩm chất miêu tả các nữ võ sỹ karatedo (không thủ đạo) xứ Nghệ đang luyện tập và thi đấu ấn tượng.

Karate hay Karate-Do là một môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản. Trong vài chục năm gần đây, môn võ này đã bắt đầu du nhập và trở thành lựa chọn của nhiều người, không loại trừ phái nữ.
Karate hay Karatedo là một môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản. Trong vài chục năm gần đây, môn võ này trở thành lựa chọn của nhiều người, trong đó có cả phái nữ. Điều đặc biệt là tại các CLB Karate ở Nghệ An sự tham gia của các thành viên nữ chiếm một số lượng không hề nhỏ.
fj
Vào ngày 1/1/1990, Karate mới được ngành thể thao Nghệ An chính thức đưa vào chương trình tập luyện và thi đấu, kể từ đó, ngày này hàng năm trở thành ngày truyền thống của Karate xứ Nghệ.
Hiệp hội Karatedo Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 2442/QĐ-UBND ngày 3/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An. Trong đó các thành viên nữ chiếm một phần không nhỏ. Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Lê Thanh Tâm, đội tuyển nữ bao gồm 7 thành viên là những gương mặt đại diện tiêu biểu của tỉnh nhà khi tham gia biểu diễn và thi đấu cho các giải quốc gia
Hiệp hội Karatedo Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 2442/QĐ-UBND ngày 3/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Lê Thanh Tâm, đội tuyển nữ bao gồm 7 thành viên là những gương mặt đại diện tiêu biểu của tỉnh nhà khi tham gia biểu diễn và thi đấu cho các giải quốc gia
Karate có tiếng là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong ảnh là nữ võ sỹ Đinh Thị Lan Hương, đã gắn liền với môn võ gân 7 năm và lên đẳng đai đen từ năm 2011. Với khả năng của mình, Hương dễ dàng hạ gục một đối thủ nam có cân nặng gần gấp rưỡi mình.
Karate có tiếng là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng. Trong ảnh: Nữ võ sỹ Đinh Thị Lan Hương, đã gắn liền với môn võ gần 7 năm và đạt huyền đai từ năm 2011. Hương dễ dàng hạ gục một đối thủ nam có cân nặng gần gấp rưỡi mình.
Việc tập luyện Karate hiện đại được chia làm ba phần chính: kỹ thuật cơ bản, quyền và tập luyện giao đấu
Việc tập luyện Karate hiện đại được chia làm ba phần chính: kỹ thuật cơ bản, quyền và tập luyện giao đấu
các kỹ thuật cơ bản (kỹ thuật đấm, động tác chân, các thế tấn, thân pháp, nhãn pháp, hơi thở trong từng kĩ thuật của môn võ.
Các động tác chân, thế tấn công, thân pháp, nhãn pháp, hơi thở  là những yếu tố luôn được coi trọng hàng đầu trong karatedo. 
Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những miếng đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime, để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.
Môn karate còn sở hữu các cú đấm móc, cước chân, tay liên hoàn. Để tăng khá năng phản công karate còn có còn phát huy kỹ thuật xoay hông hay kimite. Đây được xem là bí kíp truyền thống của môn phái này.
gu
Việc rèn luyện Karate đòi hỏi người tập phải có tính kỷ luật cả về thể chất và tinh thần cao độ. Để lên được huyền đai (đai đen) đòi hỏi một quá trình luyện tập bền bỉ và lâu dài.
fj
Cô gái 18 tuổi Phạm Hữu Khánh Linh (TP Vinh) đã gắn bó với môn võ được hơn 4 năm.  Vượt trên một sở thích đơn thuần, đây là niềm đam mê ngày một lớn dần không thể tách rời. Khánh Linh đã xuất sắc lên nhất đẳng huyền đai đen vào đầu năm 2016.
fujv
Việc tập luyện karate không chỉ giúp các bạn nữ rèn luyện sức khoẻ mà đó còn là nơi trui rèn ý chí, tinh thần thượng võ của mỗi người. Đó là lý do karate không chỉ thu hút giới mày râu mà ngay cả phái nữ cũng thích thú với môn vũ thuật này.
Trong ảnh
Trong ảnh là võ sư Lê Thanh Tâm cùng võ sinh của mình  đạt Huy chương Đồng trong giải "Vô địch trẻ karate toàn quốc năm 2016". Được biết, trong 7 võ sỹ nữ karate đại diện cho tỉnh nhà tham gia biểu diễn đã đạt được 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Đây là thành tích đáng tự hào đối với bộ môn karate của tỉnh nhà. 

 Thanh Quỳnh - Lê Thắng

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.