Phản ánh các vấn đề thiết thực lên Quốc hội để đề ra quyết sách sát thực tiễn cuộc sống

(Baonghean)- Trao đổi của đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV về chương trình hành động nếu được cử tri tín nhiệm.

P.V: Đồng chí có suy nghĩ gì khi tiếp tục được tín nhiệm giới thiệu làm ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV lần này?

Đồng chí Phan Đình Trạc: Tôi rất vinh dự, và vinh dự hơn khi lại được giới thiệu ứng cử tại quê nhà. Nếu được bầu làm ĐBQH, tôi càng có điều kiện góp phần nhỏ của mình vào sự nghiệp phát triển tỉnh nhà, nhất là các huyện tuyến Quốc lộ 48; càng có điều kiện để học hỏi nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để vừa hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị công tác  của mình, vừa làm tròn nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội.

Phản ánh các vấn đề thiết thực lên Quốc hội để đề ra quyết sách sát thực tiễn cuộc sống ảnh 1
 

P.V: Với cương vị công tác hiện nay và là ĐBQH các khóa XI, XII, XIII, theo đồng chí, vấn đề gì đang đặt ra hiện nay mà Quốc hội cần làm tốt hơn?

Đồng chí Phan Đình Trạc: Theo tôi, có mấy vấn đề như sau:

Thứ nhất, nâng cao chất lượng lập pháp, tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền công dân, tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp, hoàn hiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. 

Thứ hai, tăng cường giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh, giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo thống nhất của hệ thống pháp luật, thống nhất trong nhận thức và áp dụng luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thứ ba, nâng cao hiệu lực và hiệu quả giám sát của Quốc hội. Quốc hội phải tập trung giám sát các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong thực tiễn cuộc sống để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Thứ tư, quan tâm nhiều hơn, có giải pháp hiệu quả hơn đối với việc giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo của công dân; bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ năm, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Quốc hội, đảm bảo Quốc hội thực sự chuyên nghiệp, dân chủ, đoàn kết, hiệu lực, hiệu quả.

P.V: Nếu trúng cử ĐBQH khóa XIV, trọng tâm chương trình hành động của đồng chí là gì?

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nếu trúng cử ĐBQH khóa XIV, chương trình hành động của tôi sẽ là: 1) Thường xuyên liên hệ, tiếp xúc cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Quốc hội và các cơ quan chức năng, làm cho hoạt động của Quốc hội luôn bám sát thực tiễn, thực sự mang hơi thở cuộc sống của nhân dân. 2) Tích cực tuyên truyền, phổ biến và vận động nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. 3) Hướng dẫn hoặc tiếp nhận, chuyển giao, đôn đốc, theo dõi, giám sát người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. 4) Tích cực tham gia các hoạt động của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội theo quy định. 5) Trên cương vị công tác của bản thân, tập trung phản ánh các vấn đề nổi lên từ thực tế ở Nghệ An và cả nước để Quốc hội và các cơ quan Nhà nước có chính sách, giải pháp kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Với cương vị của tôi, nếu được bầu làm ĐBQH, càng có điều kiện để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo và kiến nghị các cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn các vấn đề sau đây:

Thứ nhất, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng, các thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh; chống hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Thứ hai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt hơn chính sách người có công và chính sách bảo trợ xã hội.

Thứ ba, cải thiện điều kiện làm việc và chế độ chính sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khối phố. Đây là đội ngũ cán bộ sát dân nhất, việc nhiều, vất vả nhất, nhưng chế độ chính sách và điều kiện làm việc còn rất khó khăn.

Thứ tư, giải quyết các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường; khám, chữa bệnh, giáo dục và đào tạo; an toàn giao thông, trật tự xã hội; bảo vệ công lý, phòng, chống và khắc phục oan, sai trong hoạt động tư pháp.

Thứ năm, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng bộ máy Nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức trong sạch vững mạnh, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Mai Hoa

(Thực hiện)

Tin mới

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.