Phản hồi ý kiến cử tri Quỳnh Lưu về việc chậm cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Quỳnh Lưu phản ánh việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ số còn chậm, sai số đo đạc nhiều và thủ tục yêu cầu nhiều giấy tờ rườm rà.
  1. Trả lời:

- Về công tác đo đạc bản đồ địa chính: Huyện Quỳnh Lưu gồm có 33 xã, thị trấn đều đã được đo đạc lập bản đồ địa chính bằng công nghệ bản đồ số, sản phẩm bản đồ được sử dụng phục vụ lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; trong quá trình thực hiện đo đạc bản đồ địa chính được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về bản đồ địa chính, kết quả đo đạc đã được các hộ gia đình, cá nhân, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, ký xác nhận đo vẽ đúng hiện trạng sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ranh giới khu vực đất ở của một số hộ gia đình, cá nhân tiếp giáp đất sản xuất nông nghiệp ranh giới không rõ ràng, xảy ra tình trạng lấn, chiếm nên khi kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải tiến hành đo đạc chỉnh lý theo quy định.

Phản hồi ý kiến cử tri Quỳnh Lưu về việc chậm cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 1

Hội nghị đối thoại chuyên đề năm 2022 đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Hội LHPN, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện tổ chức tại xã Quỳnh Giang. Ảnh tư liệu: Hồng Diện

- Về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo Quyết định số 07/2020/QĐ-UBND ngày 06/4/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế phối hợp giải quyết một số thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Quyết định số 28/2021/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy định về cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quy trình thủ tục và thời gian cấp đổi Giấy chứng nhận được UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND các xã, thị trấn công khai tại bộ phận một cửa, UBND huyện không yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ khác.

Phản hồi ý kiến cử tri Quỳnh Lưu về việc chậm cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 2

Đồng chí Hồ Thị Thanh Nga – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện trả lời các ý kiến thuộc thẩm quyền tại Hội nghị đối thoại chuyên đề năm 2022 đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Quỳnh Giang. Ảnh tư liệu: Hồng Diện

UBND huyện Quỳnh Lưu đã ban hành Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 04/01/2022 về việc giao chỉ tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã, thị trấn; Công văn số 480/UBND-TNMT ngày 14/3/2022 về việc đẩy nhanh tiến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp UBND huyện Quỳnh Lưu kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND các xã, thị trấn và đơn vị tư vấn; đồng thời giải quyết các vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Phản hồi ý kiến cử tri Quỳnh Lưu về việc chậm cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 3

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh minh hoạ

Giao Văn phòng Đăng ký đất đai chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu kiểm soát thủ tục hồ sơ cấp Giấy chứng nhận trong quá trình xét duyệt, thẩm định để không làm phát sinh các giấy tờ ngoài quy định.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.
Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

(Baonghean.vn) - Đinh Trang nổi lên từ cuộc thi Sao Mai danh giá nhờ tài năng thực sự với chất giọng opera hiếm có. Kể từ đó, người ta thấy ngôi sao mai lấp lánh này xuất hiện trên các sân khấu lớn nhỏ, những ca khúc đậm chất nhạc thính phòng được cô chuyển tải hết sức mượt mà, thiết tha.