Phản ứng của Điện Kremlin với kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine

Lan Hạ (Theo RT) 27/02/2023 21:36

(Baonghean.vn) - "Điện Kremlin rất quan tâm đến kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine, trong khi các chi tiết của bản kế hoạch này phải là chủ đề được phân tích và tính toán cẩn thận, và đây là một quá trình lâu dài và căng thẳng".

Nội dung trên được ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa ra các kế hoạch giúp chuyển cuộc xung đột sang diễn biến hòa bình đều đáng được chú ý. Chúng tôi rất chú ý đến kế hoạch của người bạn Trung Quốc của chúng tôi. Về chi tiết, tất nhiên, các chi tiết phải là chủ đề được phân tích cẩn thận, có tính đến lợi ích của các bên rất khác nhau. Đây là một quá trình rất dài và căng thẳng" - ông Peskov nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi liệu Điện Kremlin có biết kế hoạch của Trung Quốc hay không và việc đánh giá tiềm năng của kế hoạch đó như thế nào.

"Hiện tại, chúng tôi không thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để đưa toàn bộ câu chuyện hiện nay theo hướng hòa bình, trong khi chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục và chúng tôi đang hướng tới việc đạt được các mục tiêu đã đề ra" - ông Peskov nói với các phóng viên.

Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin không thể tưởng tượng được hoàn cảnh của việc "trả lại" bán đảo Crimea: vì đây là một phần không thể tách rời của Liên bang Nga."Không, không thể tưởng tượng nổi. Crimea là một phần không thể tách rời của Liên bang Nga" - ông Peskov trả lời trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​với các phóng viên về việc liệu Điện Kremlin có thể chấp nhận hoàn cảnh có thể trả Crimea lại cho Ukraine hay không.

Trước đó, một tuyên bố gồm 12 điểm nêu quan điểm về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Các điểm chính trong đó là: Sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, nối lại đối thoại trực tiếp giữa Moskva và Kiev, kêu gọi ngăn chặn leo thang hơn nữa. Trung Quốc cũng phản đối việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương trong bối cảnh xung đột Ukraine, vì chúng không tạo điều kiện để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng./.

Phản ứng của Điện Kremlin với kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO