Pháp "dội bom" vào thành trì của IS ở Syria

(Baonghean.vn) – Trong thông báo mới nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố, Pháp đã tiến hành “hàng loạt vụ không kích” nhằm vào thành trì tổ chức IS tại Rakka.

Tối 15/11, 10 máy bay chiến đấu của Pháp đã dội bom liên tiếp vào thành trì của IS tại Rakka, Syria. 12 chiếc máy bay trong đó có 10 máy bay chiến đấu đã cùng xuất phát từ các căn cứ quân sự tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan.

Chiến đấu cơ của Pháp xuất kích nhắm vào thành trì của IS. Ảnh: Internet.

Hiện tại, Pháp đang có 6 chiếc Rafale và 6 chiếc Mirage 2000 đặt tại 2 quốc gia nói trên. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, các chiến dịch không kích tối ngày 15/11 cũng có sự phối hợp của quân đội Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Pháp cho biết:

“Mục tiêu bị phá hủy đầu tiên của Daech (từ viết tắt của IS trong tiếng Ả Rập) được xem như là cơ quan chỉ huy, tuyển mộ các thành viên thánh chiến, cung cấp tiền và vũ khí đạn dược. Mục tiêu thứ hai nhằm vào trại huấn luyện của bọn khủng bố”.

Cũng trong ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jean Yves Le Drian và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đã trao đổi qua điện thoại và đồng ý với nhau về việc tăng cường chia sẻ các thông tin tình báo của hai bên.

Ông Jean Yves Le Drian nhấn mạnh “Chúng tôi làm việc với nhau để tăng cường hơn nữa các cuộc không kích”. Đây được xem là “bước ngoặt” kể từ khi phương Tây tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào IS tại Syria và Iraq.

Được biết, Paris là một trong những thành viên thuộc Liên minh chống IS do Mỹ dần đầu tại Iraq. Pháp lần đầu tiên tiến hành các không kích tại Syria từ ngày 27/09/2015.

Trước thời điểm đó, Tổng thống Hollande chỉ tiến hành các hoạt động quân sự tại Iraq. Ông Hollande đã thay đổi quan điểm về việc “tự vệ” trước IS – những kẻ “đang chuẩn bị các cuộc tấn công nhằm vào nước Pháp từ Syria”.

Ngày 9/10/2015, các máy bay không kích của Pháp đã không kích vào một trong những trại huấn luyện chiến binh thánh chiến người nước ngoài tại Rakka – trụ sở chính của IS tại Syria. Sau vụ không kích, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jean Yves Le Drian đã thông báo về việc hoàn thành các  mục tiêu đề ra.

Đến thời điểm này, chính phủ Pháp chỉ điều động duy nhất 2 máy bay Rafale thực hiện các vụ đánh bom.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)