Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - "Cùng hành động để thay đổi thế giới” là thông điệp được chuyển tải tại Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022 nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Sáng 17/9, tại bãi biển xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Trương Xuân Cừ - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Diễn Châu.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 1

Các đại biểu dự Lễ phát động. Ảnh: Thanh Lê

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 và được tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm.

Đến nay, chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên đang là những vấn đề mang tính toàn cầu, là thách thức lớn nhất với nhân loại trong thế kỷ XXI.

Theo cảnh báo của Ngân hàng Thế giới, khối lượng chất thải rắn toàn cầu đang gia tăng nhanh, từ hơn 3,5 triệu tấn mỗi ngày trong năm 2010, dự báo lên tới hơn 6 triệu tấn mỗi ngày vào năm 2025 (tăng 70% trong giai đoạn này).

Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng đưa ra nhận định, nếu không có hành động khẩn cấp, đến năm 2050, các đại dương sẽ bị ô nhiễm rất nặng nề.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 3

Đồng chí Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đại diện cho Hội Nông dân các cấp phát biểu hưởng ứng chương trình. Ảnh: Thanh Lê

Tại Việt Nam, với dân số hơn 96 triệu người, hằng năm, lượng rác được thải ra là rất lớn, trung bình có hơn 61.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày. Nguồn thải lớn nhưng khoảng hơn 70% lượng rác thải được xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, vừa lãng phí, đòi hỏi nhiều quỹ đất, nếu không kiểm soát tốt có nguy cơ gây ô nhiễm tới môi trường đất, nước, không khí.

Phần lớn hiện nay, rác thải sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, khối lượng rác thải gia tăng trung bình từ 10-16%/năm, gây áp lực lớn cho việc xử lý rác thải.

Năm 2022, tiếp nối chủ đề đã được Liên hợp quốc phát động đó là “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể các tổ chức, cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí bằng những việc làm cụ thể, cùng nhau chung tay hành động vì môi trường, cùng thực hiện trách nhiệm vì môi trường từ những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa, từ đó, đóng góp tích cực để cùng chung tay xây dựng tương lai của “ngôi nhà chung - trái đất”, tạo môi trường trong lành, giữ cân bằng sinh thái cho sự phát triển bền vững của loài người.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 5

Các đại biểu trao tặng thùng rác phân loại cho huyện Diễn Châu. Ảnh: Thanh Lê

Qua chương trình còn triển khai có hiệu quả và tuyên truyền, hướng dẫn để đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vào thực tế cuộc sống, trong đó, tập trung vào việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải; lựa chọn các công nghệ xử lý chất thải phù hợp, ít phát thải ra môi trường, ưu tiên công nghệ xử lý chất thải kết hợp thu hồi năng lượng; thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững...

Đồng thời, tổ chức các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh môi trường và trồng cây xanh tạo cảnh quan tại nơi sinh sống, cơ quan, trường học... tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường,...

Hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ môi trường

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao và hưởng ứng tích cực những hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động thực hiện Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 6

Các đại biểu cùng ra quân hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Nhấn mạnh những kết quả tích cực mà tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua trong công tác bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến nay, số điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý triệt để và số điểm ô nhiễm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật được điều tra, khoanh vùng, lập dự án xử lý được gia tăng, chất lượng môi trường sống nhiều nơi được duy trì, bảo vệ ở mức tốt.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 7

Hội viên thuộc các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, hội viên nông dân huyện Diễn Châu tham gia làm sạch bãi biển Diễn Thành hưởng ứng chương trình. Ảnh: Thanh Lê

Phong trào giảm thiểu rác thải nhựa bước đầu đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng tích cực của người dân. Hiện tỉnh có 322/411 xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới; đã đầu tư hiện đại hóa hệ thống 21 trạm quan trắc môi trường tự động kết nối từ cơ sở đến tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường; tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5% với Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An có mức độ đa dạng sinh học cao - là "mảng xanh" trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 8

Các đại biểu trồng cây hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: Môi trường và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, nhiều vấn đề về môi trường chưa được giải quyết triệt để.

Tình trạng xả chất thải từ sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để vẫn còn xảy ra; nhiều cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Công tác thu gom, xử lý rác thải, khắc phục ô nhiễm từ bãi rác, xử lý tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật còn chậm và bất cập.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 9

Hàng cây "Nông dân ơn Bác" hưởng ứng chương trình được trồng tại xã Diễn Thành (Diễn Châu). Ảnh: Thanh Lê

Nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường được tăng cường hơn so với giai đoạn 2011-2015, nhưng vẫn cần bổ sung thêm để đáp ứng được nhu cầu phát triển bền vững của tỉnh. Các thành phần kinh tế - xã hội tham gia công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế.

Tiếp nối chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” đã được Liên hợp quốc phát động, Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm nay hướng tới tuyên truyền, vận động nhân dân cùng xây dựng lối sống bền vững, xanh hơn, sạch hơn, có những hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ môi trường như tăng cường dọn dẹp, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, giảm thiểu chất thải nhựa, tái chế chất thải,... cũng là một trong các giải pháp tỉnh Nghệ An đã và đang hướng tới để giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Phát động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2022 tại Nghệ An ảnh 10

Nông dân huyện Diễn Châu tham gia trồng cây hưởng ứng chương trình. Ảnh: Thanh Lê

Để chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, nhà tài trợ, cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả các biện pháp để cải thiện, bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh, của đất nước và nâng cao cuộc sống của người dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trao tặng thùng rác phân loại của đại diện Công ty Coca-Cola Việt Nam và đại diện Bộ TN&MT cho huyện Diễn Châu; ra quân cộng đồng hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

Các đại biểu cũng triển khai mô hình “Hàng cây nông dân ơn Bác” hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.