Phát động Tháng quốc gia về Dân số

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại UBND xã Quỳnh Lộc, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với UBND Thị xã Hoàng Mai tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về Dân số” và Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Cùng dự có đồng chí Đinh Huy Dương, Vụ trưởng vụ truyền thông, Tổng cục Dân số - Bộ Y tế. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số, đại diện Sở Y tế, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và  một số sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay có chủ đề  “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” nhằm cam kết bảo đảm cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi, khuyến khích sự tham gia của họ trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi.

Hiện ở Nghệ An, người cao tuổi chiếm tỷ lệ 11.8%, phần lớn sống ở vùng nông thôn, miền núi, điều kiện chăm sóc sức khỏe còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những người cao tuổi cô đơn, tàn tật, không nơi nương tựa. Việc chăm sóc sức khỏe, tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh thường gặp; biết tự chăm sóc thông thường đúng cách... đang trở thành một đòi hỏi cấp thiết.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với người cao tuổi tỉnh nhà

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh mong muốn nhân Tháng hành động với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, chúng ta hãy cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của người cao tuổi trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi.

Tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình cho người dân xã Quỳnh Lộc

Bên cạnh đó, đồng chí cũng cho rằng, hiện công tác dân số Nghệ An đang còn nhiều nguy cơ, thách thức. Vì vậy, thời gian tới, để làm tốt công tác dân số, ngành dân số cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ. Phải coi việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ là nhiệm vụ chính trị quan trọng của từng sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; lồng ghép hiệu quả với các hoạt động chuyên môn của ngành và các chương trình kinh tế - xã hội khác.

Các đại biểu tham quan mô hình khám chữa bệnh cho người cao tuổi ở trạm y tế xã Quỳnh Lộc

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động và giáo dục về DS-KHHGĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức và điều kiện thực tế của các tầng lớp dân cư. Tập trung thực hiện mục tiêu giảm sinh, phấn đấu sớm đạt mức sinh thay thế.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như diễu hành, tuyên truyền cổ động về công tác dân số - KHHGĐ, khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo, các buổi nói chuyện chuyên đề về ngày Dân số Việt Nam...

                                                                                                             Mỹ Hà