Phát hiện 2 hồ sơ giao đất trái thẩm quyền, huyện Quỳ Hợp chuyển cơ quan điều tra

Sau khi thanh tra, làm rõ việc chính quyền xã Tam Hợp các năm 2005 và 2012 thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất trái thẩm quyền cho 2 trường hợp sống trên địa bàn, UBND huyện Quỳ Hợp đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tháng 4/2022, từ kiến nghị của công dân, UBND huyện Quỳ Hợp quyết định thành lập Đoàn thanh tra thực hiện thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại xã Tam Hợp. Qua thanh tra tại một số thời điểm có liên quan, Đoàn thanh tra phát hiện 2 trường hợp sống trên địa bàn Tam Hợp được UBND xã này giao đất có thu tiền sử dụng đất trái thẩm quyền.

Trường hợp thứ nhất là ông Vũ Quang Hồng (trú tại xóm Dinh, xã Tam Hợp), được UBND xã Tam Hợp giao đất trái thẩm quyền năm 2005. Cụ thể, UBND xã Tam Hợp đã giao thửa đất số 129, tờ bản đồ số 75, diện tích 138m2 tại xóm Tân Mỹ cho ông Vũ Quang Hồng. Theo bản đồ địa chính hiện hành (đo đạc năm 2015), thửa đất số 129 thuộc đất thủy lợi. Việc giao đất thể hiện tại Biên bản giao đất lập ngày 28/4/2005 giữa UBND xã Tam Hợp với ông Vũ Quang Hồng. Biên bản có nội dung: “UBND xã chuyển nhượng cho ông Vũ Quang Hồng thửa đất có diện tích 138m2 tại xóm Tân Mỹ với số tiền 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng) để xây dựng nhà ở”. Biên bản này được các ông Hoàng Xuân Ngư -nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Trương Văn Dũng – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã; bà Lê Hải Yến, nguyên Kế toán xã, ông Đậu Tuyên Quang – nguyên cán bộ Địa chính xã, ông Hoàng Văn Loan – nguyên Thường trực HĐND xã ký xác nhận.

Quốc lộ 48A, khu vực có thửa đất số 7, UBND xã Tam Hợp đã giao trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Hữu Phước.
Quốc lộ 48A, khu vực có thửa đất số 7, UBND xã Tam Hợp đã giao trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Hữu Phước.

Theo xác minh của Đoàn thanh tra, thời điểm hiện tại, UBND xã Tam Hợp và những người có liên quan không cung cấp được cho Đoàn thanh tra bất cứ một giấy tờ, tài liệu nào khác liên quan đến việc chuyển nhượng cũng như hồ sơ, tài liệu về thu, chi, sử dụng số kinh phí 40 triệu đồng thu được từ việc giao thửa đất nói trên.

Trường hợp thứ 2 được UBND xã Tam Hợp giao đất trái thẩm quyền là ông Nguyễn Hữu Phước (trú tại xóm Dinh, xã Tam Hợp); thời điểm giao năm 2012. Ông Phước được UBND xã Tam Hợp giao thửa đất số 7, tờ bản đồ số 29 tại xóm Dinh, có diện tích 180m2. Theo bản đồ địa chính hiện hành (đo đạc năm 2015), thửa đất số 7 là đất bằng chưa sử dụng. Việc giao đất thể hiện tại Biên bản họp Ủy viên UBND xã mở rộng ngày 10/4/2012 (có nội dung xin ý kiến của Ủy viên UBND về việc bán thửa đất thừa sau quy hoạch cho các hộ liền kề); Thông báo của UBND xã Tam Hợp gửi ông Nguyễn Hữu Phước về việc nộp tiền mua đất (do ông Hoàng Xuân Ngư, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Hợp ký); Phiếu thu tiền số 97, ngày 26/7/2012, với số tiền 20 triệu đồng, người nộp là ông Nguyễn Hữu Phước, lý do nộp: “Thu đóng góp xây dựng địa phương”.

Thửa đất số 7 tại xóm Dinh thời điểm hiện tại.
Thửa đất số 7 tại xóm Dinh thời điểm hiện tại.

Từ kết quả thanh tra, UBND huyện Quỳ Hợp kết luận “UBND xã Tam Hợp đã thực hiện giao đất không đúng thẩm quyền có thu tiền đối với 2 trường hợp (ông Võ Quang Hồng, xóm Dinh, xã Tam Hợp vào năm 2005 và ông Nguyễn Hữu Phước, xóm Dinh, xã Tam Hợp vào năm 2012) vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Đất đai năm 2003. Trách nhiệm đối với vi phạm này thuộc về tập thể UBND xã, Chủ tịch UBND xã, Thường trực HĐND xã, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách, Kế toán xã, Địa chính xã các thời kỳ có liên quan”.

Theo quan sát của phóng viên Báo Nghệ An, hai thửa đất số 7 và 129 mà UBND xã Tam Hợp thời kỳ năm 2005 và 2012 đã giao cho các ông Nguyễn Hữu Phước, Vũ Quang Hồng đều là những thửa đất sinh lợi. Cụ thể, thửa đất số 7 có diện tích 180m2 bám Quốc lộ 48A (cách cầu Dinh khoảng 70m); thửa đất số 129 có diện tích 138m2 bám Quốc lộ 48C (từ Ngã ba Săng Lẻ ngược lên thị trấn Quỳ Hợp chừng 1km). Trao đổi về thực tế này, đề nghị đại diện Đoàn thanh tra cho biết việc xử lý tiếp theo của UBND huyện Quỳ Hợp thì được trả lời: “Căn cứ quy định của pháp luật, UBND huyện đã chỉ đạo Đoàn Thanh tra chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện để xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo thẩm quyền. Về các bước xử lý tiếp theo, UBND huyện sẽ chờ kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra…”.

Quốc lộ 48C, khu vực có thửa đất số 129, UBND xã Tam Hợp đã giao trái thẩm quyền cho ông Vũ Quang Hồng.
Quốc lộ 48C, khu vực có thửa đất số 129, UBND xã Tam Hợp đã giao trái thẩm quyền cho ông Vũ Quang Hồng.

Vị đại diện Đoàn Thanh tra cũng trao đổi, theo quy định của pháp luật, trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về hình sự thì người chịu trách nhiệm thanh tra phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Cụ thể, vị đại diện Đoàn Thanh tra đã nói “Quá trình thanh tra, Đoàn có làm việc với những người có trách nhiệm liên quan việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng thẩm quyền cho các ông Nguyễn Hữu Phước và Vũ Quang Hồng. Những người này trao đổi rằng việc giao đất trước đây có chủ trương chung của tập thể, có đưa ra tập thể để bàn, còn tiền thì đã nhập vào quỹ. Vậy nhưng hỏi về các chứng từ thì lại nói rằng thời gian đã quá lâu, họ không biết như thế nào, không biết chứng từ nằm ở đâu. Đoàn Thanh tra cũng đã làm việc với UBND xã Tam Hợp, nhưng xã không cung cấp được các hồ sơ liên quan để giải trình việc chi tiêu số tiền đã thu từ ông Nguyễn Hữu Phước và ông Vũ Quang Hồng. Vì vậy, Đoàn Thanh tra đã báo cáo UBND huyện. Căn cứ quy định của pháp luật và quy chế phối hợp giữa Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Cơ quan thanh tra trong việc trao đổi thông tin về tội phạm và giải quyết kiến nghị khởi tố được phát hiện thông qua hoạt động thanh tra, UBND huyện đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện để xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo thẩm quyền”.

Thửa đất số 129 tại xóm Tân Mỹ thời điểm hiện tại.
Thửa đất số 129 tại xóm Tân Mỹ thời điểm hiện tại.

Một lãnh đạo huyện Quỳ Hợp khi được hỏi cũng có trao đổi tương tự vị đại diện Đoàn Thanh tra. Ông này nói: “Hiện tại, chúng tôi đang chỉ đạo các phòng liên quan cũng như chính quyền xã Tam Hợp tăng cường công tác rà soát, phát hiện vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Còn việc xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan, cũng như việc xử lý 2 thửa đất UBND xã Tam Hợp đã giao trái thẩm quyền thì cần chờ đến thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện có kết luận cụ thể…”.