Phát hiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm gây ung thư

Đoàn thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 vừa tiến hành niêm phong, lập biên bản xử phạt công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú (số 28/60 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vì hành vi sử dụng chất cấm gồm Vàng - ô (chất nhuộm màu vải trong công nghệ dệt nhuộm) và chất tạo nạc sabutamol trong thức ăn chăn nuôi.
 
Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Công ty Trường Phú phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy.
 
Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau khi lấy 8 mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú thì có tới 7 mẫu nhiễm chất cấm salbutamol, trong đó có mẫu vượt ngưỡng tới 60 lần (3.703 ppb).
 
 
Thu hồi và niêm phong toàn bộ lô hàng thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tại cơ sở chế biến của công ty Trường Phú (địa chỉ tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương), đoàn thanh tra phát hiện có 3 thùng chất vàng - ô, trọng lượng ghi trên vỏ mỗi thùng là 30kg hoạt chất Auramine. Trong đó, chủ cơ sở thừa nhận đang sử dụng 46kg, còn 14kg chưa kịp sử dụng hết.
 
Theo ông Phạm Tiến Dũng, cứ mỗi 200gr Auramine, sẽ trộn được 1 tấn thức ăn chăn nuôi thành phẩm để bán ra thị trường. Như vậy, với tỷ lệ này thì công ty Trường Phú đã đưa ra thị trường gần 300 tấn thức ăn chứa đầy chất cực độc. Những chất này gây tồn dư trong cơ thể, không thể đào thải và có khả năng gây ung thư rất cao.
 
Theo quy định tại Thông tư mới nhất vừa được ban hành ngày 16/11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, doanh nghiệp Trường Phú sẽ bị xử lý với hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn phải chịu mức xử phạt bổ sung, đình chỉ sản xuất 1 tháng và yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường./.
 
VIETNAM+