Phát hiện kho báu lớn chưa từng có trong ngôi mộ 2.000 năm tuổi

 
Tổng cộng đã có 285 đồng tiền vàng đã được khai quật tại một lăng mộ 2.000 tuổi ở Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.
 
Khoảng 96 đồng tiền vàng trong số này đã được tìm thấy vào hôm 24/12, cùng với những chiếc đĩa vàng được phát hiện lần đầu tiên vào hôm 25/12.
 
Những đồng tiền vàng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ.

Các chuyên gia khai quật xác nhận rằng đây là số lượng đồng tiền vàng lớn nhất được tìm thấy trong một ngôi mộ thời nhà Hán. Những đồng tiền vàng và đĩa vàng này cho thấy địa vị cao của người được mai táng trong ngôi mộ.

 
Mộ của nhà quý tộc “Hải Hôn Hầu” có niên đại từ thời Tiền Hán (206 TCN – 24 SCN).
 
Tân Hoa Xã cho biết mỗi đồng tiền nặng khoảng 250 gram, giống với 189 đồng tiền vàng được tìm thấy trước đó.
 
Chủ nhân của ngôi mộ được cho là Lưu Hạ, cháu trai của Hán Vũ Đế, vị hoàng đế trị vì lâu dài nhất của triều đại nhà Hán, đồng thời cũng được coi là vị vua đã lãnh đạo triều đại này phát triển thịnh vượng.
 
Công việc khai quật tại di tích này bắt đầu vào năm 2011 sau khi một đội khảo cổ đến từ tỉnh Giang Tây nhận được báo cáo cho biết có một ngôi mộ cổ đang bị đào trộm.
 
Yang Jun, người đứng đầu nhóm khảo cổ này chia sẻ, “nếu chúng tôi nhận được thông tin muộn dù chỉ một ngày thôi, thì kho báu trong ngôi mộ Hải Hôn Hầu sẽ bị lấy trộm mất.”
 
Cho đến nay, có tổng cộng 20.000 hiện vật đã được khai quật, với 358 đồ vật bằng vàng được tìm thấy trong khu mộ. Cỗ quan tài sẽ được bảo quản trong một phòng thí nghiệm ít ôxy.
 
Phòng thí nghiệm cũng chuẩn bị tiến hành bảo tồn và bảo quản thi hài cổ được cho là ở bên trong cỗ quan tài này sau khi cho mở cỗ quan tài vào đầu tháng 1 năm 2016.
Theo Vietnam+