Phát hiện virus gây viêm màng não tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Virus đường ruột Echovirus-4 là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi. Viêm màng não do virus đường ruột Echovirus-4 hiếm khi gây tử vong ở những người có hệ miễn dịch bình thường.
Trong tháng 4/2021, nhiều trẻ ở tỉnh Nghệ An mắc viêm màng não do virus phải nhập viện điều trị. Ảnh: Hoàng Yến
Trong tháng 4/2021, nhiều trẻ ở tỉnh Nghệ An mắc viêm màng não do virus phải nhập viện điều trị. Ảnh: Hoàng Yến
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Sau khi giám sát tình hình lây nhiễm bệnh viêm màng não do virus và hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sáng 23/4, đơn vị đã lấy 4 mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhi từ 8-13 tuổi đang điều trị tại đây gửi ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Trong số 4 bệnh nhân này có 2 cháu ở thành phố Vinh, 1 cháu ở huyện Thanh Chương và 1 cháu ở huyện Nghi Lộc. Mẫu bệnh phẩm gồm mẫu dịch não tủy, phân.
Qua phân lập mẫu, tiến hành xét nghiệm nhiều chủng virus nguy hiểm cho kết quả âm tính, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục phân loại xét nghiệm các chủng vi rút khác và đã phát hiện ¾ mẫu bệnh phẩm dương tính với virus đường ruột Echovirus-4.
Ngày 27/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả tới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An. Dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5, sẽ có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm chính thức.
 Virus đường ruột Echovirus-4 là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi. Viêm màng não do virus đường ruột Echovirus-4  hiếm khi gây tử vong ở những người có hệ miễn dịch bình thường. Thông thường, triệu chứng kéo dài 7 đến 10 ngày và bệnh nhân tự giới hạn và khỏi hoàn toàn.
 Trước đó, trong tháng 3-4/2021, ở Nghệ An đã xuất hiện hàng trăm người mắc viêm màng não do virus. Mỗi ngày có hàng chục người phải nhập viện điều trị. Ngày 22/4, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn số 1387/SYT-NVY về việc tăng cường phòng chống bệnh viêm não gửi các huyện, thành, thị, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị y tế trong ngành.
 Phòng chống bệnh viêm màng não do virus đường ruột Echovirus-4, Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo mọi người dân nâng cao công tác vệ sinh cá nhân, nhà cửa, trường học; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; khử trùng nước sinh hoạt bằng Cloramin B.  Khi xuất hiện các dấu hiệu như sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy... hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.