Phát hiện yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng

Những phụ nữ thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 3 lần so với những phụ nữ khác. 
Đây là kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ ngày 19/1.
Phát hiện yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng ảnh 1
 
Để đi tới kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ đã so sánh mẫu gen của hơn 8.000 phụ nữ châu Âu, trong đó bao gồm những phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, một nhóm khỏe mạnh và một nhóm có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh này. 
Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị chẩn đoán ung thư ác tính cao hơn ở nhóm phụ nữ có rối loạn BRIP1, bệnh cũng được chẩn đoán khi độ tuổi cao hơn khi đã ở giai đoạn muộn hơn. 
Cụ thể, bình thường cứ 1.000 phụ nữ thì có 18 người có sẽ mắc ung thư buồng trứng. Tỷ lệ này tăng lên 58/1000 đối với nhóm phụ nữ không may thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi. Các lỗi này khiến các tế bào mô không còn hoạt động hiệu quả để tự sửa chữa, dẫn tới những tổn thương gen lâu dài và dần dẫn tới ung thư.
Ung thư buồng trứng là bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao, rất khó nhận biết sớm. Hiện nay ung thư buồng trứng nằm trong nhóm 7 căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Riêng trong năm 2012, khoảng 239.000 trường hợp bị chẩn đoán mắc căn bệnh này trên toàn thế giới. 
Bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn khá muộn khiến hiệu quả điều trị không cao, khoảng 60% bệnh nhận tử vong trong vòng 5 năm đầu phát bệnh. Cho tới nay, vẫn chưa có quy chuẩn hay biện pháp kiểm tra nào giúp phát hiện sớm căn bệnh này. 
Chính vì vậy, nghiên cứu trên mở ra hy vọng về phương pháp kiểm tra gen giúp phát hiện và điều trị sớm để nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.