Phát hiện yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng

Những phụ nữ thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 3 lần so với những phụ nữ khác. 

Đây là kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ ngày 19/1.

Phát hiện yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng ảnh 1
 

Để đi tới kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ đã so sánh mẫu gen của hơn 8.000 phụ nữ châu Âu, trong đó bao gồm những phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, một nhóm khỏe mạnh và một nhóm có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh này. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị chẩn đoán ung thư ác tính cao hơn ở nhóm phụ nữ có rối loạn BRIP1, bệnh cũng được chẩn đoán khi độ tuổi cao hơn khi đã ở giai đoạn muộn hơn. 

Cụ thể, bình thường cứ 1.000 phụ nữ thì có 18 người có sẽ mắc ung thư buồng trứng. Tỷ lệ này tăng lên 58/1000 đối với nhóm phụ nữ không may thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi. Các lỗi này khiến các tế bào mô không còn hoạt động hiệu quả để tự sửa chữa, dẫn tới những tổn thương gen lâu dài và dần dẫn tới ung thư.

Ung thư buồng trứng là bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao, rất khó nhận biết sớm. Hiện nay ung thư buồng trứng nằm trong nhóm 7 căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.

Riêng trong năm 2012, khoảng 239.000 trường hợp bị chẩn đoán mắc căn bệnh này trên toàn thế giới. 

Bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn khá muộn khiến hiệu quả điều trị không cao, khoảng 60% bệnh nhận tử vong trong vòng 5 năm đầu phát bệnh. Cho tới nay, vẫn chưa có quy chuẩn hay biện pháp kiểm tra nào giúp phát hiện sớm căn bệnh này. 

Chính vì vậy, nghiên cứu trên mở ra hy vọng về phương pháp kiểm tra gen giúp phát hiện và điều trị sớm để nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng./.

Theo VIETNAM+

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.