Phát huy hiệu quả công nghệ thông tin trong việc xây dựng chính quyền điện tử

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh việc xây dựng khung chính quyền điện tử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cần tham mưu cho tỉnh nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chiều 2/1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

a
Dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám –  Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê

Tăng cường công tác quản lý nhà nước

Năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An đã thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đơn vị theo kế hoạch đã xây dựng; triển khai kịp thời, có hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước của ngành.

Theo đó, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin – tuyên truyền của tỉnh và các đơn vị được đầu tư và phát triển theo đúng định hướng và đúng quy hoạch.

Việc triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin đạt được nhiều kết quả tích cực. Tiếp tục đưa vào sử dụng có hiệu quả các hệ thống thông tin điện tử như: Hệ thống Giao ban điện tử trực tuyến tới 21 huyện, thành phố, thị xã. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT Ioffice đưa vào triển khai từ năm 2017 liên thông văn bản 4 cấp từ Chính phủ đến UBND tỉnh, huyện, xã; giữa 1.200 đơn vị trong tỉnh với hơn 16 ngàn tài khoản người dùng thường xuyên. Đưa vị thế về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT của tỉnh lên top đầu cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa.

Công tác quản lý nhà nước về viễn thông được tăng cường, tạo điều kiện cho thị trường viễn thông phát triển bền vững. Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo thông suốt, kịp thời.

Các doanh nghiệp viễn thông từng bước phát triển các dịch vụ giúp người dân được thụ hưởng nhiều sản phẩm mới. Hiện hệ thống cáp quang đã đến 100% xã, mạng truy nhập băng rộng với 14.917 km cáp quang được lắp đặt; 6.503 trạm BTS.

Tổng doanh thu năm 2019 đạt 4.253,1 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu viễn thông và công nghệ thông tin ước đạt 3.809,4 tỷ đồng, bưu chính  ước đạt 160,5 tỷ đồng, doanh thu khác (xuất bản –in- phát hành và các dịch vụ khác) ước đạt 283,2 tỷ đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã thực hiện tốt vai trò quản lý, định hướng cho hoạt động báo chí, đặc biệt trong tuyên truyền về các sự kiện trọng điểm; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch… công tác thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở được đẩy mạnh; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn mạng, an ninh thông tin phục vụ các hoạt động chính trị, kinh kế - xã hội,…

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Bá Hùng đánh giá kết quả của đơn vị năm 2019. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Bá Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đề xuất các kiến nghị, giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin truyền thông, du lịch thông minh, bồi dưỡng đội ngũ cộng tác viên, nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT, sử dụng phần mềm trong quản lý, điều hành tại các cơ quan nhà nước…

Phát huy hiệu quả công nghệ thông tin trong việc xây dựng chính quyền điện tử ảnh 4
Tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức cấp tỉnh. Ảnh minh họa Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai khung chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Bởi vậy, là đơn vị chủ trì tham mưu cho tỉnh về lĩnh vực CNTT, vì vậy Sở Thông tin và Truyền thông cần lựa chọn modem để ứng dụng có hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp; tranh thủ các nguồn vốn, xã hội hóa để xây dựng đô thị thông minh, trung tâm điều hành thông minh…

Trao bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho Trung tâm Công nghệ thông tin đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2019 và cá nhân đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông. Ảnh
Trao Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho Trung tâm Công nghệ thông tin đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2019 và cá nhân đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Thanh Lê

Để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, Sở TT&TT cần tập trung bám sát Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các chương trình hành động và các đề án đã được phê duyệt để nhanh chóng nâng cao chất lượng hạ tầng, dịch vụ  CNTT - truyền thông của tỉnh đáp ứng yêu cầu của Chính phủ điện tử, y tế điện tử, tích cực ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử phục vụ tốt nhất yêu cầu của nhân dân.

Cùng đó, tăng cường ứng dụng CNTT, đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước từng bước vận hành có hiệu quả Chính phủ điện tử; tăng cường quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, in, phát hành và thông tin điện tử theo quy định của Nhà nước tạo sự đồng thuận cao trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trao giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông cho các tập thể. Ảnh Thanh Lê

Trao Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho các tập thể.

Ảnh: Thanh Lê

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.