Phát huy hiệu quả công nghệ thông tin trong việc xây dựng chính quyền điện tử

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh việc xây dựng khung chính quyền điện tử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cần tham mưu cho tỉnh nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chiều 2/1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

a
Dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám –  Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê

Tăng cường công tác quản lý nhà nước

Năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An đã thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đơn vị theo kế hoạch đã xây dựng; triển khai kịp thời, có hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước của ngành.

Theo đó, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin – tuyên truyền của tỉnh và các đơn vị được đầu tư và phát triển theo đúng định hướng và đúng quy hoạch.

Việc triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin đạt được nhiều kết quả tích cực. Tiếp tục đưa vào sử dụng có hiệu quả các hệ thống thông tin điện tử như: Hệ thống Giao ban điện tử trực tuyến tới 21 huyện, thành phố, thị xã. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT Ioffice đưa vào triển khai từ năm 2017 liên thông văn bản 4 cấp từ Chính phủ đến UBND tỉnh, huyện, xã; giữa 1.200 đơn vị trong tỉnh với hơn 16 ngàn tài khoản người dùng thường xuyên. Đưa vị thế về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT của tỉnh lên top đầu cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa.

Công tác quản lý nhà nước về viễn thông được tăng cường, tạo điều kiện cho thị trường viễn thông phát triển bền vững. Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo thông suốt, kịp thời.

Các doanh nghiệp viễn thông từng bước phát triển các dịch vụ giúp người dân được thụ hưởng nhiều sản phẩm mới. Hiện hệ thống cáp quang đã đến 100% xã, mạng truy nhập băng rộng với 14.917 km cáp quang được lắp đặt; 6.503 trạm BTS.

Tổng doanh thu năm 2019 đạt 4.253,1 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu viễn thông và công nghệ thông tin ước đạt 3.809,4 tỷ đồng, bưu chính  ước đạt 160,5 tỷ đồng, doanh thu khác (xuất bản –in- phát hành và các dịch vụ khác) ước đạt 283,2 tỷ đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã thực hiện tốt vai trò quản lý, định hướng cho hoạt động báo chí, đặc biệt trong tuyên truyền về các sự kiện trọng điểm; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch… công tác thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở được đẩy mạnh; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn mạng, an ninh thông tin phục vụ các hoạt động chính trị, kinh kế - xã hội,…

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Bá Hùng đánh giá kết quả của đơn vị năm 2019. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Bá Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đề xuất các kiến nghị, giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin truyền thông, du lịch thông minh, bồi dưỡng đội ngũ cộng tác viên, nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT, sử dụng phần mềm trong quản lý, điều hành tại các cơ quan nhà nước…

Phát huy hiệu quả công nghệ thông tin trong việc xây dựng chính quyền điện tử ảnh 4
Tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức cấp tỉnh. Ảnh minh họa Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai khung chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Bởi vậy, là đơn vị chủ trì tham mưu cho tỉnh về lĩnh vực CNTT, vì vậy Sở Thông tin và Truyền thông cần lựa chọn modem để ứng dụng có hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp; tranh thủ các nguồn vốn, xã hội hóa để xây dựng đô thị thông minh, trung tâm điều hành thông minh…

Trao bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho Trung tâm Công nghệ thông tin đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2019 và cá nhân đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông. Ảnh
Trao Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho Trung tâm Công nghệ thông tin đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2019 và cá nhân đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Thanh Lê

Để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, Sở TT&TT cần tập trung bám sát Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các chương trình hành động và các đề án đã được phê duyệt để nhanh chóng nâng cao chất lượng hạ tầng, dịch vụ  CNTT - truyền thông của tỉnh đáp ứng yêu cầu của Chính phủ điện tử, y tế điện tử, tích cực ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử phục vụ tốt nhất yêu cầu của nhân dân.

Cùng đó, tăng cường ứng dụng CNTT, đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước từng bước vận hành có hiệu quả Chính phủ điện tử; tăng cường quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, in, phát hành và thông tin điện tử theo quy định của Nhà nước tạo sự đồng thuận cao trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trao giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông cho các tập thể. Ảnh Thanh Lê

Trao Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho các tập thể.

Ảnh: Thanh Lê

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.