Phát huy hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng trong thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung trọng tâm thuộc Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ và các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Phát huy hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng trong thanh niên ảnh 1

Hội nghị được triển khai trực tuyến với 21 điểm cầu cơ sở. Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn chủ trì hội nghị. Ảnh: Trần Tú

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Đây là một nhiệm vụ chính trị cấp bách và đặc biệt quan trọng, vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 151-KH/TĐTN-PT về việc triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Qua đó, đoàn viên, thanh niên tích cực phối hợp với ngành Công an, Tư pháp tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng Ứng dụng định danh điện tử - VneID.

Từ tháng 2/2022 đến nay, Công an tỉnh đã thu nhận được 764.229 tài khoản định danh điện tử của người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có 575.531 tài khoản đã được Bộ Công an duyệt để người dân chính thức sử dụng, tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 12% trong số đó được người dân kích hoạt thành công.

Phát huy hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng trong thanh niên ảnh 2

Thiếu tá Chu Chí Quốc - Đội trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an Nghệ An quán triệt một số nội dung quan trọng thuộc Đề án 06 liên quan đến quá trình vận động hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công và cài đặt mã định danh. Ảnh: Trần Tú

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh, trong giai đoạn chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống, tổ chức Đoàn lại tiếp tục bước vào một nhiệm vụ mới, không chỉ đòi hỏi ở năng lực làm công tác thanh vận mà còn ở năng lực tham gia vận hành các công cụ số.

Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh cần thực hiện có hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền và thành lập các Tổ, Đội, Nhóm thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ hướng dẫn người dân tham gia đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản dịch vụ công, tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID.

Đồng thời, thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng, đội thanh niên tình nguyện để hướng dẫn và trực tiếp giúp tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia và hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh.

Bên cạnh đó, cần tổ chức các hoạt động tập huấn, trang bị kiến thức cho cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên thanh niên về các nội dung liên quan đến triển khai, thực hiện Đề án 06 trên địa bàn địa phương, đơn vị.

Phát huy hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng trong thanh niên ảnh 3

Hướng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Nghệ An đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cộng đồng, xã hội. Ảnh: CSĐCC

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đại hội sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 12/2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Hướng về Đại hội Đoàn toàn quốc, thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn bắt tay vào việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh bằng những hoạt động, chương trình, công trình, phần việc cụ thể.

Cụ thể, Đoàn cấp tỉnh và 100% Đoàn cấp huyện có ít nhất 01 hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đã có nhiều công trình phần việc tiêu biểu, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng như: Khánh thành công trình “Cầu yêu thương - Cùng em vượt lũ” tại bản Khủn Na và công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại bản Đồng Mới, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong; trao tặng công trình xây dựng sân bóng chuyền tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn;…

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn yêu cầu các đơn vị đoàn cơ sở cần xác lập những công việc cụ thể để lan tỏa hơn nữa những hình ảnh tốt đẹp của đoàn viên, thanh niên trong toàn xã hội; làm tốt công tác tuyên truyền về hoạt động của mình, về hoạt động, kết quả của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; triển khai có trách nhiệm, hiệu quả, kết quả cao ngày Thanh niên cùng hành động vào ngày 17/12/2022 chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.