Kỷ niệm 65 năm thành lập Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An (22/9/1954 - 22/9/2019)

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong các cơ quan cấp tỉnh ở Nghệ An

Thành Duy (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh Nghệ An, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh về một số kết quả hoạt động của Đảng ủy Khối và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

P.V: Thưa đồng chí, năm nay, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh Nghệ An kỷ niệm 65 năm thành lập. Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với toàn Đảng bộ?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Trong 65 năm qua, dù hoạt động với nhiều mô hình, tổ chức, quy mô, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nhưng các tổ chức Đảng và các thế hệ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Khối CCQ tỉnh luôn trung thành, kiên định với với sự nghiệp cách mạng và đường lối của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Một cuộc họp của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Một cuộc họp của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đảng bộ Khối CCQ tỉnh Nghệ An kỷ niệm 65 năm thành lập trong không khí Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sôi nổi thi đua làm theo lời Bác, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người và Bức thư cuối cùng Người gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969), quyết tâm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 -2020 và Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.

Đảng ủy Khối CCQ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy cơ sở đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tổ chức cán bộ và quản lý đảng viên; kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; lãnh đạo xây dựng cơ quan và các đoàn thể. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nhiều kết quả, được lan tỏa trong toàn Đảng bộ.

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong các cơ quan cấp tỉnh ở Nghệ An ảnh 2
Đảng bộ Khối Cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thành Duy

Đây là dịp để các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, đồng thời nhận thức được trách nhiệm phát huy tính tiên phong, gương mẫu, vai trò lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị để lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của toàn tỉnh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

P.V: Vậy Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã triển khai những giải pháp gì để tiếp tục lan tỏa tinh thần trách nhiệm chính trị cao trong toàn Đảng bộ, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Với quyết tâm chính trị là nâng tầm vị thế, vươn lên để tự khẳng định mình nên trong những năm qua, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã chọn và tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ trọng tâm, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng; ban hành và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị về công tác Dân vận của Đảng, xây dựng nếp sống văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị; xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu, rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thành Duy
Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thành Duy

Sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, chuyển từ trọng tâm học tập sang làm theo đã tạo ra nhiều việc làm có ý nghĩa như giúp đỡ các xã khó khăn ở miền núi; xây dựng các mô hình “Chi bộ 5 tốt”, “3 không” trong giải quyết thủ tục hành chính” (không trễ hẹn, không gây phiền hà, không trả hồ sơ quá một lần), “Thân thiện và trách nhiệm”, “Vì nhân dân phục vụ”. Năm 2019, Đảng bộ đăng ký 137 mô hình hay và hơn 2.000 việc làm của tập thể, 3.000 việc làm của cá nhân có ý nghĩa, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) được triển khai đúng tiến độ và bước đầu có hiệu quả; cải cách hành chính tiếp tục được quyết liệt thực hiện và năm 2019 được chọn là Năm cải cách hành chính, tập trung chỉ đạo ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong điều hành. Nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức Đảng trực thuộc, Cơ quan Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã sử dụng Hệ thống quản lý văn bản điều hành VNPT-iOffice, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Văn phòng không giấy”, giảm thiểu việc in ấn, chuyển tải tài liệu giấy và thay thế bằng hệ thống phần mềm và thư điện tử công vụ.

Nguyen Nam Dinh-box

P.V: Một trong những điểm nhấn trong hoạt động năm nay là Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Chúng ta có thể kỳ vọng gì qua hoạt động chưa có tiền lệ này, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Đây là lần đầu tiên Thường trực tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh, dự kiến có sự tham dự của hơn 800 đại biểu là lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Thông qua Hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy mong muốn chuyển tải quyết tâm của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015-2020, trao đổi những vấn  đề đặt ra, giải pháp trọng tâm, khâu đột phá và thống nhất hành động để phát triển tỉnh nhà trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong các cơ quan cấp tỉnh ở Nghệ An ảnh 5
Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng tại Nghệ An đạt tỷ lệ cao. Ảnh tư liệu

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trao đổi, thảo luận những cơ hội, nhận diện thách thức, chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh để có các chủ trương, chính sách, giải pháp phù hợp, góp phần củng cố, tăng cường thống nhất tư tưởng, sự đồng thuận và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Để chuẩn bị cho Hội nghị, Đảng ủy Khối CCQ đã khảo sát và nhận được 386 lượt ý kiến tham gia góp ý vào các nội dung của Hội nghị, thể hiện sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị cũng như kinh nghiệm thực tiễn và những băn khoăn, trăn trở đối với sự phát triển của tỉnh nhà. 

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong các cơ quan cấp tỉnh ở Nghệ An ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh (thứ 2 bên phải) trao đổi với Tổ tư vấn hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với trưởng, phó phòng các cơ quan cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh giới thiệu đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh với hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh; đồng thời động viên, khuyến khích đội ngũ này nỗ lực thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất, mà trước mắt là thực hiện những nội dung được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại Hội nghị gặp mặt.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.