Phát lệnh truy nã quốc tế cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo

Ngày 9/2, một thẩm phán Peru đã phát lệnh truy nã quốc tế cựu Tổng thống nước này Alejandro Toledo, cầm quyền giai đoạn 2001-2006, liên quan đến cáo buộc tham những trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. 

Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo. (Nguồn: Gestión)Thẩm phán Richard Concepcion, người đang thụ lý vụ việc, đã chấp thuận yêu cầu trước đó của Viện Kiểm sát Peru, theo đó giam giữ ông Toledo trong vòng 18 tháng để điều tra các cáo buộc về tham nhũng, rửa tiền và lợi dụng chức quyền, liên quan đến vụ bê bối của tập đoàn Odebrecht. 

Cựu Tổng thống Peru Toledo bị tố cáo nhận hối lộ 20 triệu USD trong thời gian ông này đương chức để tạo thuận lợi cho Odebrecht giành các hợp đồng xây dựng hệ thống hạ tầng tại nước này.

Nguồn tin của Viện Kiểm sát Peru cũng tiết lộ đã có bằng chứng cho thấy ông Toledo nhận 11 triệu USD tiền hối lộ thông qua chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của một người thân cận với ông này. Cựu Tổng thống Toledo đã bác bỏ hoàn toàn mọi thông tin về việc nhận tiền hối lộ. 

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này kể từ tháng 3/2014. Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của nước này. 

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức./.

Theo Vietnamplus