Phát ngôn viên của al-Qaeda ở Syria bị tiêu diệt

Abu Firas al-Suri, kẻ được coi là người phát ngôn của Mặt trận Al-Nusra có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda, mất mạng trong cuộc không kích hôm qua.

phat-ngon-vien-cua-al-qaeda-o-syria-bi-tieu-diet

Al-Suri cùng hơn 20 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm qua. Ảnh: Abna24

Al-Suri, tên thật là Radwan Nammous, con trai kẻ này cùng ít nhất 20 phiến quân của al-Nusra, Jund al-Aqsa và các tay súng khác đến từ Uzbekistan đã bị trúng bom ở tỉnh  Idlib, Syria, AFP dẫn lại tin từ Tổ chức theo dõi nhân quyền (SOHR), cho hay.

SOHR cho rằng có thể Không lực của chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công này. Trong số những kẻ thiệt mạng có 7 tên là phiến quân cấp cao. Al-Suri khi đó đang gặp gỡ các phiến quân chỉ huy tại thành lũy của al-Nusra ở Kafar Jales, phía tây bắc Syria.

Al-Suri trước đây từng hoạt động ở Afghanistan, rồi gặp trùm khủng bố Osama bin Laden và Abdullah Azzam, kẻ kêu gọi phong trào chiến đấu của các phiến quân Hồi giáo. Năm 2011 tên này trở về Syria.

Theo Pieter Van Ostaeyen, một nhà lịch sử và một người theo dõi hoạt động của các nhóm phiến quân, al-Suri là một cựu thành viên của al-Qaeda, được al-Nusra đưa đến Syria từ Yemen làm đối trọng về ý thức hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

"Cái chết của anh ta thực sự là một tai họa cho al-Nusra. Tuy nhiên điều đó sẽ không thay đổi nhiều về hoạt động của chúng", ông Ostaeyen đánh giá.

Quân đội Syria hôm qua chiếm lại thành phố Al-Qaryatain, một trong những thành lũy cuối cùng của IS ở miền trung Syria, theo truyền hình nước này. 

Các phiến quân IS rút khỏi địa điểm trên một tuần sau khi quân đội và các phe ủng hộ giành chiến thắng vang dội ở thành cổ Palmyra, thuộc tỉnh  Homs. Việc chiếm giữ lại Al-Qaryatain giúp quân chính phủ Syria kìm giữ Palmyra chặt hơn, khi IS chỉ còn một thành lũy là Sukhna ở tỉnh Homs.

IS trong 10 tháng kiểm soát Palmyra đã phá hủy nhiều công trình cổ và hành quyết 280 người. 

Theo VNE

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.