Phát ngôn viên Ngoại giao Nga: "Tôi đã không còn cảm nhận tình anh em với dân tộc Ukraine"

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, nói rằng bà không còn có thể cảm thấy dân tộc Ukraine như những người anh em, mặc cho có chung lịch sử gắn kết giữa hai quốc gia.

"Tôi, nói ví dụ, bản thân tôi, với tư cách là một cá nhân, đã không còn cảm nhận sự gắn kết trong tình cảm anh em với dân tộc Ukraine...", bà Zakharova nói trên đài phát thanh Tiếng vọng Moskva.

Theo bà, tình hình ở Ukraine rất phức tạp và kịch tính trong bối cảnh lịch sử hiện nay. Bà nhấn mạnh rằng vòng bầu cử tổng thống thứ hai sắp tới sẽ vẫn là "sự lựa chọn của người dân Ukraine - đó là công dân Ukraine bầu tổng thống của chính họ, và nghề nghiệp của ứng viên sẽ không ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn này". Đồng thời, bà Zakharova nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng ở Ukraine, diễn ra vào năm 2014 sau sự kiện “EuroMaidan” (Biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu ở Ukraina năm 2013).

"Điều cốt lõi là sự thống nhất của xã hội. Hãy nhớ lại cuộc bầu cử năm 2014. Hôm nay, mọi người hỏi – có công nhận hay không? ... Mọi thứ, kể cả Nga trong những năm đó, theo tôi, điều duy nhất là cho Kiev vay tiền để xây dựng chính quyền của mình. Vào năm 2014, Poroshenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử - khi đó, bạn không cần phải (hay có thể) nói về những sự vi phạm, khi đó bạn chỉ phải quay sang hướng khác và nói: bạn đã chọn xong chưa? Bạn đã quên cách diễn đạt mà chúng ta sử dụng? Vấn đề đặt ra cho chúng ta là về cơ hội, là khoản vay dành cho Ukraine như một đất nước, với tất cả cách diễn đạt về một dân tộc anh em", - bà nói thêm.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine lần này tổ chức vào ngày 31 tháng 3. Theo CEC (Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine), không ai trong số các ứng viên nhận được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Vòng thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng Tư. Nó sẽ có sự tham gia của người đang dẫn đầu vòng đầu tiên, ông Vladimir Zelensky, và Tổng thống hiện tại, ông Petro Poroshenko.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.