Phát triển BHXH tự nguyện tại Nghệ An: Bám làng, bám dân và lan tỏa niềm tin

(Baonghean.vn) -​ Mặc dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh nhà, song với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện vẫn nằm trong tốp đầu của cả nước, được BHXH Việt Nam đánh giá cao.

Lễ ra quân phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: P.V
Tính đến ngày 30/6/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh là 56.379 người, đạt 76,37% kế hoạch giao, tăng 13.590 người so với cùng kỳ năm 2019; tăng 6.421 người so với tháng 12/2019, tăng 1.682 người so với tháng 5/2020.
Một trong những giải pháp trọng yếu để đạt được con số ấn tượng trên đó là tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền miệng, đưa chính sách đến với mọi người dân ngay tại khu dân cư theo phương châm “Bám làng, bám dân và lan tỏa niềm tin”.
Trao sổ BHXH cho người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Yên Thành. Ảnh: P.V
Sau đại dịch Covid-19, hằng trăm hội nghị tuyên truyền, đối thoại được tổ chức từ tỉnh đến các huyện, thị xã với sự tham gia nhiệt tình của người dân. Tham dự các hội nghị đều có sự hiện diện, phát biểu chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi tổ chức Hội nghị. Bên cạnh việc tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chính sách BHXH; các báo cáo viên đến từ cơ quan BHXH với tâm huyết của mình đã truyền tải thông điệp bằng ngôn ngữ đời thường để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu; giải đáp thấu đáo, cặn kẽ những băn khoăn của từng người dân, tư vấn cho từng người nên tham gia BHXH tự nguyện ở mức nào là phù hợp. Những Quyết định hưởng lương hưu BHXH tự nguyện, những cuốn sổ BHXH được trao cho người dân ngay tại hội trường đã củng cố niềm tin của người dân vào chính sách của Đảng, Nhà nước. Kết thúc Hội nghị, nhân viên đại lý thu, cộng tác viên tuyên truyền – cánh tay nối dài của cơ quan BHXH tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động những người dân có tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện.

“Quan trọng nhất là không được để người dân mất niềm tin, người cán bộ BHXH phải am hiểu kiến thức, không chỉ là kiến thức chuyên ngành mà còn các vấn đề khác có liên quan. Ngoài ra, những vấn đề thuộc về quyền lợi của người dân trong quá trình tham gia BHXH, BHYT phải ưu tiên giải quyết kịp thời…

Bà Hoàng Thị Chín - Giám đốc BHXH huyện Yên Thành

Ngoài việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền là việc làm thường xuyên hàng tuần, hàng quý, BHXH tỉnh Nghệ An trên cơ sở chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền theo hình thức sự kiện trong một thời điểm cụ thể nhằm thu hút sự chú ý của người dân, tạo tiền đề thúc đẩy các hoạt động truyền thông trong thời gian tiếp theo.
Lễ phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: P.V
Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Nghệ An đã triển khai 03 sự kiện truyền thông lớn. Đó là tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với chủ đề “Toàn dân tham gia BHXH, BHYT - Vì lợi ích bản thân, vì mục tiêu an sinh xã hội”; tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam. 
Các sự kiện trên đều được tổ chức đồng loạt từ tỉnh đến huyện với sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động của ngành BHXH và Bưu điện. Sau phần diễu hành với loa phát thanh tuyên truyền cổ động trên các tuyến đường, các nhóm tuyên truyền viên đã tiếp cận, trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện ngay tại các khu dân cư, trong các khu chợ dân sinh.
Lễ ra quân phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: P.V
Trên 2.600 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian diễn ra các sự kiện là kết quả đáng ghi nhận, là nguồn động viên, là động lực để ngành BHXH tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao năm 2020; hướng tới mục tiêu “Tất cả người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe lúc về già”.
Một trong những hoạt động tuyên truyền đáng ghi nhận trong Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền năm 2020 được tổ chức ngày 27/6/2020 đó là tuyên truyền, vận động các tổ chức, đơn vị quyên góp ủng hộ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 9 đơn vị đã tham gia chương trình và dự kiến 200 sổ BHXH tự nguyện sẽ được trao tặng cho những người dân thuộc hộ nghèo và 1000 thẻ BHYT sẽ được trao tặng cho những người dân thuộc hộ nông, lâm, ngư có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ BHYT và cuốn sổ BHXH được trao đi sẽ tiếp tục nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, góp phần lan tỏa yêu thương và bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với chính sách của Đảng và Nhà nước.
Tuyên truyền cho người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: P.V
Với những kết quả đạt được, có thể nói, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, BHXH tự nguyện đang dần khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân. Tuy nhiên, thách thức về chỉ tiêu BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vẫn còn rất lớn.
Thời gian tới, BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong chỉ đạo triển khai chính sách BHXH tự nguyện tại địa phương; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể trên địa bàn thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa trong cách thức tổ chức để BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống./.
 

Tin liên quan

BHXH tự nguyện - nền tảng quan trọng hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân

BHXH tự nguyện - nền tảng quan trọng hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân

(Baonghean) - BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người dân tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và được Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.
Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh

Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh

(Baonghean.vn) -Tính đến ngày 30/4/2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số người tham gia BHXH tự nguyện là 37.687 người, đạt 92,6% so với dự toán BHXH Việt Nam giao; tăng 5.747 người so với cuối năm 2018. Chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh tăng là 2.709 người.
Nghệ An: Gần 26.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Nghệ An: Gần 26.000 người tham gia BHXH tự nguyện

(Baonghean.vn) - BHXH tự nguyện được xem là cánh cửa an sinh rộng mở dành cho những lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức. Với nhiều hình thức phối hợp tuyên truyền mới theo phương châm “tìm đến người lao động”, thời gian qua, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã gia tăng đáng kể.
An sinh từ BHXH tự nguyện

An sinh từ BHXH tự nguyện

(Baonghean.vn) - BHXH huyện Hưng Nguyên vừa trao quyết định hưởng chế độ hưu trí cho 4 trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện “có sổ hưu” trên địa bàn huyện lên đến 156 người. Niềm vui, sự an tâm hiện hữu trên gương mặt của những người dân.

Các tin khác