Phạt tù đối tượng vu khống Bí thư Huyện ủy

Ngày 26/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bảo (65 tuổi, trú tại thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội) về tội “Vu khống.”

1
(ảnh minh họa)

Bị cáo Bảo nguyên là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Hà Thành, đã vu khống Bí thư Huyện ủy Mê Linh là ông Lưu Tiến Long (57 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, bị cáo Bảo nguyên là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội từ năm 2008-2011. Quá trình sinh sống tại địa phương, ông Bảo cho rằng trong công tác điều chuyển cán bộ, Bí thư Huyện ủy Mê Linh là ông Lưu Tiến Long đã xử lý không hợp lý. Vì thế, ông Bảo không muốn ông Long tiếp tục làm Bí thư Huyện ủy Mê Linh nhiệm kỳ 2015-2020 nên có ý định tung tin nói xấu ông Long.

Để thực hiện mục đích của mình, giữa tháng 7/2015, bị cáo Bảo đã soạn thảo thư nặc danh có nhiều nội dung bịa đặt, nói xấu ông Long. Sau đó, vào các ngày 29-30/7, ông Bảo đã gửi 155 thư nặc danh (chuyển phát nhanh qua bưu điện) có nội dung nêu trên tới các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh nhiệm kỳ 2015-2020, nhằm xúc phạm danh dự ông Long để các đại biểu không bầu ông Long vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mê Linh nhiệm kỳ 2015-2020, không bầu ông Long tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mê Linh.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn xác định, một số đối tượng liên quan đến vụ án này là cháu họ của bị cáo Bảo. Tuy nhiên, các đối tượng này không biết việc Bảo thực hành vi phạm tội mà chỉ giúp ông Bảo gửi đơn, thư nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Tại phiên xử, bị cáo Bảo thừa nhận, bản thân ý thức được hành vi trên nhằm nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm, hạ uy tín của ông Long với mục đích để các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh không bỏ phiếu bầu ông Long vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, làm Bí thư Huyện ủy Mê Linh nhiệm kỳ 2015-2020. Nhưng vì mục đích cá nhân nên bị cáo Bảo vẫn thực hiện hành vi vu khống ông Long như đã nêu trên.

Sau khi cân nhắc, bị cáo Bảo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm... Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bảo 9 tháng tù giam về tội “Vu khống”./.

Theo vietnamplus.vn

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.